Sản xuất công nghiệp chế biến tăng trưởng thấp

(PLO) - Sản xuất công nghiệp của nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục xu hướng tăng trưởng tháng sau cao hơn tháng trước và đặc biệt tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2017 của nhóm này tăng 10,5% so cùng kỳ. Trong bối cảnh ngành khai khoáng giảm, đây là nhóm đóng vai trò quan trọng, là điểm sáng dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số ngành có mức tăng trưởng thấp như sản xuất mì ống, mì sợi, thuốc lá, sản xuất hàng may sẵn, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất mô tơ, máy phát...

Nguyên nhân chính khiến sản xuất của một số ngành tăng trưởng không cao so với cùng kỳ được đại diện Bộ Công Thương cho rằng, chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng cả trong và ngoài nước đều tăng chậm, sức mua của các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, châu Âu giảm, thị trường Nhật Bản cầm chừng.

Ngoài ra, giá nguyên liệu đầu vào tăng hơn so với cùng kỳ nhưng giá sản phẩm không thể tăng cao đã tác động đến sản xuất của các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều nguyên liệu cũng khiến cho mức tăng trưởng của ngành này không cao. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm