Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

Bộ KH&ĐT họp báo công bố 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh.

Bộ KH&ĐT họp báo công bố 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh.

Ngay sau khi Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch Nước công bố các Luật đã được thông qua tại Kỳ họp 9, Quốc hội khoá XIV, chiều cùng ngày - 10/7, Bộ KH&ĐT đã tổ chức họp báo giới thiệu 3 luật do Bộ KH&ĐT soạn thảo. Đó là: Luật doanh nghiệp 2020, Luật đầu tư 2020 và Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua, ba luật trên đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao.

Với nhiều điểm mới, những chính sách đột phá, 3 đạo luật quan trọng về đầu tư, kinh doanh được kỳ vọng sẽ tạo ra điểm nhấn mới, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn trong hoạt động đầu tư kinh doanh bây lâu này.. 

Lý giải Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới tồn tại 5 năm đã sửa đổi, Thứ trưởng khẳng định, hai đạo luật này từ khi ra đời đã tạo động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của khối doanh nghiệp tư nhân, có tác động quan trọng đến sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên hiện 2 luật này đã có sự xung đột với một số luật khác như Luật Đất đai, Luật Xây dựng…Ngoài ra đã xuất hiện một số phương thức kinh doanh theo mô hình mới, dẫn đến khoảng trống mới của pháp luật, nên cần thiết phải sửa đổi.

Về Luật PPP, đây là luật mới hoàn toàn, đã kế thừa những quy định tốt đã và đang thực hiện, đồng thời bổ sung các nội dung mới, quan trọng, bảo đảm tính đặc thù của đầu tư PPP, tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho các dự án PPP trong thời gian tới.

"Khi đi vào cuộc sống, ba đạo luật trên sẽ tạo ra những điểm nhấn mới" - Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định.

Luật doanh nghiệp 2020, Luật đầu tư 2020 và Luật PPP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Ngoài Luật doanh nghiệp 2020 không có Nghị định hướng dẫn, hai Luật còn lại (Luật đầu tư 2020 và Luật PPP) cần có 10 Nghị định hướng dẫn.

Cụ thể, để quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật đầu tư 2020, Bộ KH&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ  phân công soạn thảo 7 Nghị định, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư; Nghị định quy định về đầu tư ra nước ngoài; Nghị định thay thế Nghị định 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 hướng dẫn về dự án quan trọng quốc gia; Nghị định về xúc tiến đầu tư; Nghị định quy định chi tiết khoản 3 Điều 75 của Luật (hướng dẫn đối tượng nội dung đánh gia sơ bộ tác động môi trường); Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Với Luật PPP, Chính phủ dự kiến ban hành 03 Nghị định hướng dẫn, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PPP (Bộ KH&ĐT chủ trì); Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PPP về lựa chọn nhà đầu tư (Bộ KH&ĐT chủ trì); Nghị định quy định về cơ chế tài chính trong đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Bộ Tài chính chủ trì).

"Mặc dù số lượng Nghị định phải ban hành là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết sẽ cố gắng hoàn thành các dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực…”-  Thứ trưỡng Vũ Đại Thắng khẳng định.

Thứ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ KH&ĐT cũng đã thành lập Ban soạn thảo, các Nghị định này đã được đưa vào Chương trình xây dựng Nghị định của Chính phủ… 

Luật kịp thời tiếp sức cho doanh nghiệp

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HOREA), đánh giá cao nhiều quy định mới tại ba luật đã tiếp sức cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Chủ tịch HOREA cho biết, ông đặc biệt ấn tượng với khoản 3 Điều 29 của Luật Đầu tư 2020, quy định các hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư đã tháo gỡ nhiều vướng mắc hiện nay như trường hợp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất mà chỉ có một người đăng ký tham gia hoặc đấu giá không thành theo quy định của pháp luật về đất đai; hoặc trường hợp tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mà chỉ có một nhà đầu tư đăng ký theo quy định của pháp luật về đấu thầu, cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục chấp thuận nhà đầu tư khi nhà đầu tư đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Đặc biệt, Khoảng 3 Điều 29 kết hợp với Điều 75 trong đó quy định sửa các luật liên quan như Luật xây dựng Luật kinh doanh bất động sản…,  đã thực sự tháo gỡ ách tắc cho các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Với Luật PPP, tháo gỡ lớn nhất là quy định về đất hỗn hợp. Theo Chủ tịch HOREA hiện TP HCM đang có 126 dự án đang vướng về vấn đề này.

Chủ tịch HOREA cũng đánh giá cao cơ chế chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu tại Luật PPP, quy định cơ chế chia sẻ được áp dụng cho tất cả các dự án PPP với tỷ lệ cố định 50% - 50% cho hai bên và trên cơ sở kiểm soát định kỳ doanh thu hàng năm.

Việc chia sẻ phần giảm doanh thu khi doanh thu thực tế chỉ đạt 75% doanh thu trong phương án tài chính chỉ được áp dụng khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp điều chỉnh mức giá, phí sản phẩm, dịch vụ công hoặc thời hạn hợp đồng và phải được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán phần giảm doanh thu. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

(PLVN) - Gần đây, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo xuất hiện một số đối tượng xấu mạo danh nhân viên ngân hàng, mập mờ việc sử dụng tên đơn vị tài chính, từ đó cấp thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.
Đọc thêm