Sẽ có Nghị định hướng dẫn Luật Lâm nghiệp trong năm nay?

(PLO) - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp vừa được Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo quốc gia lấy ý kiến nhằm bổ sung, hoàn thiện các nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau để sớm trình Chính phủ ban hành trong năm nay. 

Quy định về quản lý gỗ theo chuỗi trong quá trình sản xuất, chế biến và thương mại là điểm mới đáng chú ý trong Dự thảo Nghị định thi Luật Lâm nghiệp

Quy định về quản lý gỗ theo chuỗi trong quá trình sản xuất, chế biến và thương mại là điểm mới đáng chú ý trong Dự thảo Nghị định thi Luật Lâm nghiệp

Đây là 1 trong 4 Nghị định quan trọng (3 Nghị định còn lại gồm: Nghị định quy định chi tiết về quản lý thực động vật, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp; Nghị định về Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng; Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp) được Chính phủ giao Bộ NN&PTNT chủ trì soạn thảo để hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật lâm nghiệp.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng Cục lâm nghiệp, Nguyễn Quốc Trị, ngay sau khi Luật Lâm nghiệp được ban hành, với trách nhiệm của cơ quan chủ trì soạn thảo Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Tổng Cục Lâm nghiệp (TCLN) khẩn trương triển khai kế hoạch xây dựng các Nghị định chi tiết hướng dẫn thi hành luật để trình Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ 1/1/2019 cùng với thời điểm Luật Lâm nghiệp có hiệu lực. “Đến nay đã hoàn thành Dự thảo lần 1 Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp và đưa ra lấy ý kiến để tiếp tục hoàn thiện trước khi lấy ý kiến chính thức từ các bộ ngành, địa phương và đăng trên trang Web của Bộ để lấy ý kiến rộng từ người dân”- ông Trị cho biết.

Dự thảo này được kết cấu 10 chương, 116 điều và phần phụ lục. Ngoài kế thừa những quy định trước đó về lĩnh vực lâm nghiệp thì Dự thảo Nghị định có nhiều điểm sửa đổi rất mới, đáng lưu ý như: tiêu chí xác định ba loại rừng, trình tự thủ tục chuyển loại, mục đích sử dụng rừng, về tổ chức cơ quan chuyên môn lâm nghiệp ở địa phương, tiêu chí đóng, mở cửa rừng tự nhiên…

Trong số những nội dung này, điểm mới nhất là quy định về quản lý gỗ theo chuỗi trong quá trình sản xuất, chế biến và thương mại. Theo Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, việc quản lý chuỗi này làm sao tạo cơ chế cho liên kết, đặc biệt là đảm bảo quá trình ấy là đảm bảo đúng quy định của pháp luật là truy xuất gỗ hợp pháp. Nguồn gốc gỗ hợp pháp cùng với việc đạt các yêu cầu về môi trường về lao động, nghĩa vụ với ngân sách mới là việc đảm bảo đầy đủ nguồn gốc gỗ hợp pháp. “Đây là điểm mới khi Việt Nam đang hợp tác, ký kết nhiều hiệp định đối tác quan trọng. Các đối tác cũng đang cùng Việt Nam hoàn thiện những quy định về quản lý nguồn gốc gỗ lâm sản trong điều kiện biến đổi khí hậu.”- Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia góp về việc làm thế nào để thống nhất diện tích đất và diện tích rừng. Việc giao rừng và cho thuê rừng thường gắn với việc giao đất và cho thuê đất rừng. Một số đại biểu khác góp ý về tiêu chí phân loại rừng, từ đó định hướng bảo tồn, phát triển hoặc khai thác cho hợp lý; góp ý việc phòng cháy, chữa cháy rừng cần xác định theo hướng “phòng là chính” để nguồn lực về phòng cháy có thể được tập trung hơn; góp ý trong thương mại gỗ, lâm sản nhà nước không nên quản lý thương mại mà để công việc đó cho thị trường và doanh nghiệp…

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến đóng góp và kiến nghị của các địa phương tại hội nghị để cơ quan chủ trì soạn thảo xem xét hoàn thiện Dự thảo NĐ với chất lượng cao nhất. “Luật Lâm nghiệp có hiệu lực từ 1/1/2019. Vì vậy, Bộ NN&PTNT sẽ phải nỗ lực rất cao mới có thể hoàn thành 4 NĐ kịp với thời điểm đó. Mà để kịp hoàn thiện Dự thảo Nghị định trình Chính phủ có thể ký ban hành trước 45 ngày thời điểm Luật Lâm nghiệp có hiệu lực thì phải nói bây giờ tinh thần là rất gấp”- Thứ trưởng Tuấn nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

(PLVN) - Không chỉ tiêu thụ nông sản bị ách tắc do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng gặp nhiều khó khăn khi không được cung cấp linh kiện, nguyên liệu kịp thời cho công tác sản xuất. 
Đọc thêm