Sẽ vận hành thị trường thanh toán điện cạnh tranh có thanh toán thật trong năm 2018

(PLO) - Tin từ Bộ Công Thương, từ năm 2018, Bộ Công Thương sẽ đưa vào vận hành thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh có thanh toán thật đã được phê duyệt theo Quyết định 4804 ngày 26/12/2017. Dự kiến, phương án giá trần thị trường điện năm 2018 là 1.280 đồng/kWh.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo Quyết định 4804, mục tiêu của phương án vận hành thị trường buôn bán điện cạnh tranh thí điểm năm 2018 là thử nghiệm các cơ chế của thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo thiết kế và thực hiện thanh toán thật đối với một phần sản lượng mua đầu nguồn của các tổng công ty điện lực (TCTĐL). Đây là quyết định nhằm chuẩn bị hoàn thiện cơ chế cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh, dự kiến thực hiện trong năm 2019. 

Quyết định này cũng nêu rõ, các TCTĐL thanh toán một phần sản lượng điện năng đầu nguồn theo cơ chế đã được qui định, phần sản lượng điện còn lại mua từ EVN theo cơ chế giá bán buôn điện nội bộ của EVN. Các đối tượng tham gia vào thị trường phân phối điện cạnh tranh bao gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các TCTĐL miền Bắc, miền Nam và miền Trung; Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia; các công ty mua bán điện và Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia.  

Cùng chuyên mục
Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.
Đọc thêm