“Siêu” Ủy ban “dọn đường” để Nhiệt điện Quảng Trạch sớm khởi công

Audio PLVN
(PLVN) - Để đảm bảo tiến độ của dự án nguồn điện quan trọng nói trên, Thường trực Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp xem xét giao EVN thực hiện các bước tiếp theo mà không phải trình duyệt lại chủ trương đầu tư dự án này.

Ủy ban quản lý vốn, Bộ Công thương, EVN… phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra thiếu điện

Ủy ban quản lý vốn, Bộ Công thương, EVN… phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra thiếu điện

Nhằm sản xuất đủ điện cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng và nhu cầu điện sinh hoạt của người dân, Thường trực Chính phủ mới đây đã có cuộc làm việc với các Bộ, ngành liên quan và ba “ông lớn” trong lĩnh vực năng lượng để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy các dự án điện quan trọng do EVN, PVN và TKV đang làm chủ đầu tư, trong đó có Nhiệt điện Quảng Trạch 1 trị giá trên 40 ngàn tỷ đồng, ở Quảng Bình.

Dự án nói trên trước đây do PVN làm chủ đầu tư, những năm 2016 Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển cho EVN làm chủ đầu tư. EVN sau đó đã nhiều lần đưa ra một số mốc thời gian dự kiến khởi công dự án, nhưng đến nay công trình nguồn điện quan trọng này vẫn chưa thể triển khai trên thực địa.

Dự án chậm tiến độ vì những lý do như: vướng mắc trong  giải phóng mặt bằng; điều chỉnh quy hoạch, quy mô đầu tư kho than, dây chuyền thiết bị xử lý tro xỉ… dẫn tới tăng tổng mức đầu tư. Việc này theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề này, mới đây, Thường trực Chính phủ đã chính thức chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn xem xét giao EVN thực hiện các bước tiếp theo mà không phải trình duyệt lại chủ trương đầu tư. Ngoài ra, Ủy ban phải phải khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vướng mắc liên quan Nhiệt điện Quảng Trạch và các dự án khác (nếu có).

Liên quan nguồn vốn cho dự án, trước đó các ngân hàng thương mại lớn (Vietcombank, Vietinbank, BIDV) đã cam kết sẽ cho vay hợp vốn. Vietcombank giữa năm ngoái cũng đã trao một thỏa thuận về khoản tín dụng hơn 27 ngàn tỷ đồng cho dự án, nhưng gần đây BIDV và Vietinbank đã tuyên bố tạm dừng cho vay do 2 ngân hàng này chưa đáp ứng các điều kiện về việc cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn của tổ chức tín dụng.

Vấn đề này, Thường trực Chính phủ mới đây đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét các dự án nguồn, lưới điện của EVN được vay từ các ngân hàng thương mại vượt hạn mức tín dụng cho một khách hàng và một nhóm khách hàng liên quan trong điều kiện phù hợp, theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch EVN và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã ký cam kết đẩy nhanh tiến độ Nhiệt điện Quảng Trạch 1

Trao đổi với PLVN, cựu Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri -  người từng chủ trì các cuộc đàm phán với các tổ chức tín dụng để thu xếp vốn cho các dự án nguồn, lưới điện thuộc tập đoàn này khẳng định, EVN sẽ đủ vốn để triển khai Nhiệt điện Quảng Trạch từ nguồn vay ngân hàng thương mại trong nước. Theo ông Tri, đó là cách mà chủ đầu tư phải lựa chọn để tiếp cận, vì hiện tại các định chế tài chính trên thế giới không cấp  tín dụng cho các dự án nhiệt điện than.

Về phía nhà tài trợ vốn Vietcombank cũng tỏ ra tin tưởng khi quyết định “bơm” vốn cho dự án này.“Trong lĩnh vực triển khai các dự án nhiệt điện ở Việt Nam, EVN được đánh giá là tập đoàn có nhiều kinh nghiệm nhất nên chúng tôi xem xét đứng ra thu xếp vốn. Thực tế, cả hai đều coi đây là dự án trọng điểm của mình…”, đại diện Vietcombank trả lời PLVN trong một lần trao đổi về vấn đề này.

Như vậy, mọi việc coi như đã có hướng xử lý. EVN và tỉnh Quảng Bình không có lý do gì để dự án tiếp tục chậm tiến độ. Bởi đến thời điểm này, Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã kéo dài gần 10 năm, qua “tay” 2 chủ đầu tư và 2 nhiệm kỳ lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm