Sở Xây dựng Hà Nội “làm ngơ” trước sai phạm của Dự án Hong Kong Tower ?

(PLO) - Mặc dù, Sở Xây dựng Hà Nội đã nắm được những sai phạm trong các hoạt động của Công ty CP Phát triển kỹ thuật Xây dựng (Công ty TDC) và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Kang Long liên quan đến dự án Hong Kong Tower ( 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội ), nhưng tới thời điểm hiện tại, Sở này vẫn chưa có bất cứ hình thức xử lý nào đối với các đơn vị liên quan tới dự án trên.

 Sở Xây dựng Hà Nội “làm ngơ” trước sai phạm của Dự án Hong Kong Tower ?

Sở Xây dựng Hà Nội "làm ngơ" trước sai phạm ?

Trao đổi với báo PLVN điện tử, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Công ty Kang Long và Công ty TDC vẫn chưa thực hiện việc chuyển nhượng dự án về lĩnh vực chủ đầu tư. Đồng thời, Sở  Xây dựng Hà Nội đã nhận được đơn của doanh nghiệp về việc đồng ý cho chủ đầu tư huy động vốn để bán nhà hình thành trong tương lai, nhưng Sở chưa đồng ý, vì chủ đầu tư phải làm thủ tục chuyển nhượng dự án mới đủ tư cách để bán.

Mặc dù, Sở Xây dựng Hà Nội biết chắc chắn rằng việc chủ đầu tư mở bán nhà tại dự án Hong Kong Tower là trái với quy định của pháp luật, tuy nhiên, Sở này lại chưa có bất cứ hình thức xử lý nào về trường hợp này bởi lý do mà Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra là: " không nắm được việc bán nhà của dự án Hong Kong Tower vì tại Hà Nội có tới cả nghìn dự án làm sao có thể quản lý hết được".

Dự án Hong Kong Tower đang hoàn thiện

Sau nhiều ngày phóng viên báo PLVN điện tử liên hệ làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội và phản ánh nhiều bài viết về những sai phạm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đến dự án Hong Kong Tower thì lãnh đạo Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đến dự án Hong Kong Tower  báo cáo sự việc, sau đó Sở Xây dựng mới kiểm tra, xử lý.

Có thể thấy rằng, việc các cơ quan quản lý về lĩnh vực xây dựng chưa kịp thời ngăn chặn, xử lý các sai phạm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đến dự án Hong Kong Tower đã và sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho thị trường bất động sản và tài chính ngân hàng. Đặc biệt hơn nữa những sai phạm này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của khách hàng.

Hợp đồng mẫu do Cục quản lý Cạnh tranh phê duyệt cho Công ty Kang Long 

Liệu rằng, những sai phạm của dự án Hong Kong Tower có được sự " chống lưng" khi mà những sai phạm này đã "rõ như ban ngày" nhưng Sở Xây dựng Hà Nội vẫn chưa thể có bất cứ một hình thức xử lý nghiêm minh nào.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tăng cường vai trò quản lý của mình, để kịp thời ngăn chặn, xử lý những sai phạm của các dự án bất động sản, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Nhiều kẽ hở pháp lý, hàng trăm khách hàng bị “cho vào tròng”

Như Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, vừa qua, một số khách hàng tại dự án Hong Kong Tower (243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội) lên tiếng phản ánh về việc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Kang Long (Công ty Kang Long) tự ý đứng vai trò CĐT dự án để công bố thông tin, đàm phán và ký kết Hợp đồng.

Trong khi đó, trên thực tế, Giấy chứng nhận đầu tư và các văn bản, hồ sơ pháp lý được các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt, cấp cho Công ty CP Phát triển kỹ thuật Xây dựng (Công ty TDC) và sau đó là liên danh CĐT giữa TDC và Kang Long.

Công ty Kang Long nộp tiền thay cho công ty TDC trong dự án Hong Kong Tower

Hàng loạt mập mờ trong vai trò CĐT thực sự của dự án, cộng với việc Công ty Kang Long quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm, có dấu hiệu lừa dối khách hàng; và mở bán trong khi chưa đủ điều kiện, chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận…đã tạo nên lỗ hổng pháp lý và sự rủi ro lớn cho khách hàng và nhà đầu tư tại dự án này.

Thêm vào đó, với phối cảnh hoàn toàn sai thực tế, tự nhận là khu đất vàng trong khi dự án chỉ nằm trong ngõ, bao quanh bởi hàng loạt nhà cao tầng…CĐT đã “thổi giá”, khiến khách hàng tin tưởng và chấp nhận mức giá cao hơn hàng chục triệu đồng so với thực tế.

Báo PLVN điện tử đề nghị UBND thành phố Hà Nội vào cuộc làm rõ những thông tin báo nêu, đồng thời kiểm tra, xử lý tập thể, cá nhân vi phạm liên quan đến dự án Hong Kong Tower. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

(PLVN) - Gần đây, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo xuất hiện một số đối tượng xấu mạo danh nhân viên ngân hàng, mập mờ việc sử dụng tên đơn vị tài chính, từ đó cấp thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.
Đọc thêm