Tái cơ cấu Vinafood 1: Số phận hàng loạt công ty muối ra sao?

(PLO) - Theo Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tới đây, 5 Cty muối mà Vinafood 1 từng tiếp nhận khi sáp nhập TCty  Muối sẽ bị đưa ra bán đấu giá.

Tái cơ cấu Vinafood 1 có giúp ngành muối phát triển?

Tái cơ cấu Vinafood 1 có giúp ngành muối phát triển?

Theo Quyết định số 3372 của Bộ NN&PTNT phê duyệt phương án thoái vốn bổ sung của Vinafood 1, trong 8 DN thành viên đưa vào danh sách thoái vốn 100% thì có tới 5/6 DN mà Vinafood 1 từng tiếp nhận khi sáp nhập TCty Muối. 
Số phận 5 Cty muối, gồm: Cty CP Muối Nam Định, Cty CP Muối Thanh Hóa, Cty CP Muối và Thương mại Nghệ An, Cty CP Muối Miền Trung, Cty Muối và Thương mại Bạc Liêu đã được định đoạt xong giá trị và sẽ được đem ra bán đấu giá qua sàn giao dịch chứng khoán hoặc Cty chứng khoán trong quý II/2015.
Bán vì không hiệu quả
Đáng chú ý, trước đó Vinafoof 1 cũng thực hiện chuyển Chi nhánh Muối Vĩnh Ngọc và Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao công nghệ muối biển về làm đơn vị phụ thuộc của Cty Muối Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ. 
Bà Cao Thị Hạnh, Chánh Văn phòng Vinafood 1 cho biết:  Sau khi tiếp nhận, được TCty bù lỗ, đầu tư nguồn lực tương xứng và chuyển sang mô hình độc lập, hoạt động của Cty Muối Việt Nam tiếp tục ổn định, không những đảm đương các nhiệm vụ chính trị trong việc bình ổn giá muối, thu mua muối thực hiện đề án cung cấp muối iot cho đồng bào thiểu số, Cty còn đẩy mạnh việc phát triển các sản phẩm muối tinh chế chất lượng cao, không chỉ chiếm lĩnh thị trường các tỉnh phía Bắc mà còn được xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm như Nhật, Mỹ và được các khách hàng tín nhiệm.   
Về các trường hợp còn lại, đại diện Vinafood 1 giải thích: Việc Bộ NN&PTNT phê duyệt cho thoái bổ sung tại 19 đơn vị thành viên, trong đó có 5 Cty muối (đã cổ phần hóa - CPH) nhằm nâng cao tính hiệu quả và hợp lý hóa danh mục các khoản đầu tư của TCty. 
“Quyết định của Bộ  cũng căn cứ trên đề xuất của Vinafood 1. Xuất phát từ chỉ đạo của Chính phủ tại Quyết định 37/2014/QĐ-TTg về ban hành tiêu chí, danh mục phân loại DN nhà nước, TCty chủ động xây dựng phương án giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại một số DN, trong đó bổ sung việc thoái 100% vốn tại 8 DN mà chủ yếu là các Cty cổ phần TCty tiếp nhận khi sáp nhập TCty Muối, có  tỷ lệ sở hữu thấp 5-20% nhằm thu hồi vốn và huy động nhà đầu tư bên ngoài tham gia đầu tư vào các đơn vị này. Quyết định cũng vừa mới phê duyệt và TCty cũng đang tính toán để thực hiện” - bà Hạnh nói.  
Khó tìm nhà đầu tư?
Theo Chánh Văn phòng Vinafood 1, trong quá trình thực hiện thoái vốn tại các đơn vị thành viên theo đề án được Thủ tướng phê duyệt, nhận thấy nếu thoái mà còn giữ 51% thì khó thu hút nhà đầu tư nên mới đề xuất lên trên cho thoái vốn bổ sung. Vì thế lần này, tại nhiều đơn vị thành viên, TCty đề xuất cho thoái sâu, không nắm chi phối nữa, chỉ giữ lại quyền chi phối đối với những đơn vị thành viên nằm ở những địa bàn trọng điểm về nguyên liệu, những địa bàn quan trọng cần phải đảm bảo an ninh lương thực. 
“Việc triển khai phương án thoái vốn, đối với TCty Lương thực Miền Bắc, vấn đề quan trọng là tìm được nhà đầu tư chiến lược. Trong giai đoạn CPH các đơn vị thành viên, việc tìm nhà đầu tư chiến lược tương đối khó khăn do lương thực là ngành nghề kinh doanh không hấp dẫn. Song hiện nay, chúng tôi cho rằng nông nghiệp đang là một lĩnh vực có không ít nhà đầu tư quan tâm với lợi thế về sự ổn định và các ưu đãi về chính sách thu hút đầu tư của Nhà nước. Vì vậy, Vinafood 1 đang bắt đầu triển khai việc giới thiệu cơ hội đầu tư để thu hút đối tác, phấn đấu thực hiện kế hoạch thoái vốn đạt kết quả” - bà Hạnh nhấn mạnh. 
Theo Vinafood 1, đến thời điểm hiện nay, sau khi hoàn thành nội dung tái cơ cấu, Vinafood 1 có 8 đơn vị hạch toán phụ thuộc. Với bộ máy tổ chức và nguồn lực hiện tại, hàng năm Vinafood 1 hoàn toàn đủ khả năng để trở thành đơn vị đầu mối trong toàn tổ hợp trực tiếp thu mua, chế biến lúa gạo để xuất khẩu trên 700.000 tấn/năm, cùng các đơn vị thành viên trong tổ hợp tiêu thụ trên 2.000.000 tấn lương thực/năm.
Liên quan tới kế hoạch CPH Vinafood 1, đại diện TCty này cho biết, đã trình và được Chính phủ thông qua cơ chế về xử lý công nợ Cuba, góp phần đảm bảo an toàn tài chính cho TCty. TCty đã báo cáo Bộ NN&PTNT đề nghị thông qua về chủ trương để TCty xây dựng phương án CPH Cty mẹ - TCty, trình Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ phê duyệt để thực hiện ngay sau năm 2015.
“Đứt duyên” ngân hàng, bất động sản
Vinafood 1 đã hoàn thành việc thoái toàn bộ vốn góp tại 3 ngân hàng: Eximbank, Vietinbank và Vietcombank theo hình thức khớp lệnh trên Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM trong quý IV/2013. Chênh lệch từ việc thoái vốn tại 3 ngân hàng  đạt trên 28 tỷ đồng. 
Đến hết quý IV năm 2015, hai Cty con của Vinafood 1 phải thoái vốn tại 3 dự án gồm: Trung tâm thương mại Vinafood 1 Thanh Hóa, Trung tâm thương mại và căn hộ Vinafood 1 và Tổ hợp nhà ở và trung tâm thương mại TP.Vinh (Nghệ An), theo hình thức chuyển nhượng thông qua phương thức bán đấu giá công khai, minh bạch.  
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Đọc thêm