Tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan: Hải quan tiếp tục tăng cường quản lý

(PLVN) - Tổng cục Hải quan vừa tiếp tục có chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan ở khu vực biên giới phía Bắc.

Tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan: Hải quan tiếp tục tăng cường quản lý

Theo đó, trong những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hàng hóa tạm nhập nhưng chưa tái xuất được và tồn đọng lượng lớn ở khu vực cửa khẩu, cảng biển. Mặt khác, khi Chính phủ cho phép nới lỏng giãn cách xã hội và thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó có việc cho phép thực hiện xuất nhập khẩu trở lại với một số cửa khẩu phụ ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Tổng cục Hải quan dự báo thời gian tới sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Để thực hiện tốt yêu cầu tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân lợi dụng chủ trương tạo thuận lợi để buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cục hải quan địa phương và Cục Điều tra chống buôn lậu phổ biến, quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 3701/VPCP-KTTH ngày 11/5/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị  tăng cường thu thập thông tin, nắm rõ diễn biến tình hình về hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa, hoạt động tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp lợi dụng chính sách thông thoáng để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Bên cạnh đó, cần chủ động xây dựng các kế hoạch, triển khai lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan theo đúng quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư 09/2020/TT-BCT của Bộ Công Thương…

Trước đó, từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và sau khi Thủ tướng có chỉ đạo về nới lỏng giãn cách xã hội, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã có nhiều chỉ đạo đối với các đơn vị thuộc, trực thuộc trong việc chủ động nắm bắt, phân tích tình hình để phòng, chống buôn lậu hiệu quả, trong đó có hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm