Thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp blue-chip: Thị trường có “bội thực”?

(PLO) - Sau Vinamilk, một loạt DN blue-chip như: Nhựa Bình Minh, Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Xuất nhập khẩu y tế Domesco, FPT, Vinaconex… sẽ nằm trong lộ trình thoái vốn từ nay đến cuối năm…

4 doanh nghiệp cùng tổ chức roadshow 1 buổi

4 doanh nghiệp cùng tổ chức roadshow 1 buổi

Dồn dập roadshow

Trong ngày 17/11, vừa qua, tại TP HCM, SCIC đã phối hợp với Sở GDCK TP HCM (HSX), các DN liên quan và các đơn vị tư vấn tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC (roadshow) tại 4 DN gồm: CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong (mã CK: NTP), CTCP Nhựa Bình Minh (mã CK: BMP), CTCP Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (mã CK: DMC) và CTCP FPT (mã CK: FPT).

Trước đó, tại Hà Nội, SCIC đã phối hợp với Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (mà CK: VNG)

Theo kế hoạch, SCIC sẽ tổ chức chào bán cạnh tranh cổ phần tại các DN này trong tháng 12/2017.

Theo ông Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng Giám đốc phụ trách SCIC, đây là những DN có vốn của SCIC đang kinh doanh rất hiệu quả và có thể nói là DN đầu ngành trong lĩnh vực hoạt động của mình. Nhiều DN trong số đó đã trở thành đích ngắm của nhiều nhà đầu tư là các tập đoàn trong, ngoài nước.

Lý do thoái vốn nhà nước tại các DN blue-chip này, theo ông Thành, là do hồi đầu tháng 7 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ký quyết định phê duyệt phương án sắp xếp, phân loại DN của SCIC đến năm 2020. Theo đó, có 132 DN thực hiện bán vốn nhà nước trong giai đoạn 2017 – 2020. Riêng trong năm 2017, SCIC đặt mục tiêu thoái vốn từ những DN blue-chip như: Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền Phong, Domesco, Vinaconex, FPT... 

Sau lộ trình thoái 3,33% vốn điều lệ Vinamilk, Vinaconex sẽ là đợt thoái vốn lớn tiếp theo của SCIC với việc bán 21,79% vốn điều lệ Vinaconex (96,25 triệu cổ phiếu). Với NTP, SCIC dự kiến bán 37,1% vốn điều lệ (33,1 triệu cổ phiếu), với BMP là  29,51% vốn điều lệ (24,16 triệu cổ phiếu), DMC là 34,71% (12 triệu cổ phiếu). và FPT là 5,96% vốn điều lệ (31,63 triệu cổ phiếu).

Cơ hội cho tất cả nhà đầu tư

Theo đại diện SCIC, cơ hội đầu tư tại các DN này là rộng mở đối với cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. 

Theo đó, room cho khối ngoại là rất lớn: tại NTP 25,09%, BMP 56,2%, DMC 43,42%. Riêng với FPT, SCIC còn sở hữu 5,96% vốn điều lệ (ứng với 31,63 triệu cổ phiếu), mức sở hữu nước ngoài ở FPT đã đạt trần.

Vấn đề đặt ra là với việc cùng một lúc tung ra nhiều món hàng như vậy liệu có quá tải với thị trường? 

Theo Phó Tổng Giám đốc SCIC Nguyễn Chí Thành, từ bức tranh tổng thể của nền kinh tế tới hoạt động của các DN đều có nhiều tín hiệu tích cực giúp cho nhà đầu tư có niềm tin vào sự tăng trưởng, và điều này là tiền đề cho kỳ vọng năm 2018 có bức tranh sáng và cơ hội sẽ dành cho tất cả nhà đầu tư có thể gặt hái được thành công...

“Với các DN được thoái vốn sắp tới, có thể thấy rằng đa số là những DN có vị thế đầu ngành, kinh doanh hiệu quả, có nhiều yếu tố thu hút nhà đầu tư như: thương hiệu, thị trường, nhân sự và cả bề dày lịch sử hoạt động. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang trông chờ các đợt cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại Việt Nam để có cơ hội mua được số lượng lớn cổ phần. Họ cũng so sánh quy mô vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với các thị trường khu vực như: Indonesia, Malaysia, Thái Lan để thấy Việt Nam chưa tận dụng tốt nguồn lực kinh tế đại chúng…”- ông Thành phát biểu.

Đại diện SCIC cũng khẳng định, nếu có hàng tốt và mức giá hợp lý thì thị trường vẫn có thể đón nhận.

Sẽ thoái vốn 80 doanh nghiệp nhà nước trong 2 tháng cuối năm 2017

Tại hội thảo Mua bán và sáp nhập (M&A) Việt Nam- Hàn Quốc hôm 10/11, vừa qua, ông Lê Long- Trưởng ban Ban Kế hoạch-tổng hợp (SCIC) cho biết, trong 2 tháng cuối năm 2017, SCIC sẽ thực hiện thoái vốn tại 80 DN nhà nước. 

Theo ông Long, sau 11 năm thành lập, SCIC đã tiếp nhận tổng số 1.027 DN, trong đó có các DN lớn bao gồm các tổng công ty nhà nước như Vinaconex, Vinamilk, Bảo Minh, FPT…, và cả những công ty chưa thực hiện cổ phần hóa bao gồm các công ty TNHH một thành viên nhà nước, với tổng số 34 công ty. Sau 11 năm, trong 1.027 DN, SCIC đã thoái vốn tại 975 DN, giá trị thu về là 27.473 tỷ đồng, giá trị thu được từ giá bán so với giá vốn là 3,4 lần.

Hiện tại, danh mục của SCIC chỉ còn lại hơn 140 DN. Toàn bộ những DN này SCIC sẽ thực hiện thoái vốn toàn bộ trong giai đoạn 2017-2020. Theo Quyết định 1001/QĐ-TTg ngày 10/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án sắp xếp, phân loại DN của SCIC đến năm 2020 thì danh mục này có 132 DN, tương ứng với giá trị khoảng 13.500 tỷ đồng.

Riêng đối với năm 2017, theo kế hoạch SCIC sẽ thực hiện thoái vốn 114 - 115 DN trên tổng số 132 DN sẽ thực hiện thoái vốn của cả giai đoạn. Tính đến hết tháng 9, SCIC đã thực hiện thoái vốn tại 27 DN, nếu tính đến thời điểm hiện tại đã thoái vốn tại hơn 30 DN.  Hiện còn khoảng hơn 80 DN sẽ thực hiện thoái vốn từ bây giờ tới cuối năm, trong đó chủ yếu là những DN lớn,

Trước lo lắng về việc thị trường liệu có hấp thụ được hết lượng hàng mà SCIC chào bán và  nhiều DN thoái vốn có làm loãng thị trường, ông Long khẳng định thị trường sẽ không bị loãng. Ông Long cho biết, khi SCIC xây dựng danh mục bán vốn vào cuối năm đã có tính toán và cân đối. Nghĩa là một trong những điều kiện muốn bán ra thị trường là phải nghiên cứu khả năng hấp thụ của thị trường đối với từng mã DN. Ngoài tình hình thị trường, SCIC còn xem xét cả cơ cấu cổ đông hiện tại của DN trước khi thoái vốn.

Cùng chuyên mục
Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM:  Kiến nghị giảm hàng trăm tỷ đồng giá trị dự toán ở 3 dự án BT

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM: Kiến nghị giảm hàng trăm tỷ đồng giá trị dự toán ở 3 dự án BT

(PLVN) - Kết quả kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư một số dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy, chất lượng lập tổng mức đầu tư tại các dự án còn nhiều bất cập, dẫn đến việc xác định giá trị dự toán chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến tính kinh tế, hiệu quả của các dự án.
Đọc thêm