Thu ngân sách 9 tháng năm 2020: Nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp thu

(PLVN) - Tính đến hết tháng 9, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) mới bằng 66,4% so với dự toán, bằng 93% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó thu nội địa bằng 66,1% so với dự toán, bằng 94,5% so với cùng kỳ năm 2019. Theo Tổng cục Thuế, mặc dù số thu ngân sách chưa có tăng trưởng song đây là sự nỗ lực cố gắng rất lớn của cơ quan thuế (CQT) trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp thu...

Nhiều DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhiều DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hoàn thành hơn 66% dự toán

Trong 9 tháng đầu năm 2020, nền kinh tế chịu tác động lớn của dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của nhiều DN suy giảm. Cùng với đó, việc triển khai thực hiện các gói giải pháp hỗ trợ gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho DN và người dân càng khiến số thu ngân sách sụt giảm mạnh so với cùng kỳ và đến nay chưa hồi phục được. 

Tính đến hết tháng 9, tổng thu NSNN ước đạt 833.165 tỷ đồng, bằng 66,4% so với dự toán, bằng 93% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu nội địa ước đạt 805.649 tỷ đồng, bằng 66,1% so với dự toán, bằng 94,5% so với cùng kỳ năm 2019. 

Theo Tổng cục Thuế, để có được kết quả trên là nỗ lực cố gắng rất lớn của CQT trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp thu. Bởi nếu chỉ tính số thu phát sinh trong 9 tháng đầu năm nay thì thực tế đạt thấp hơn nhiều so với mức thu nêu trên.

Tuy nhiên trong quý I, CQT đã thực hiện đôn đốc thu đầy đủ một số khoản thu từ phát sinh kinh tế của năm 2019 nhưng theo quy định các DN kê khai, nộp thuế trong những tháng đầu năm 2020 dẫn đến thu từ những nguồn thu này 9 tháng đầu năm đạt khá như: thu từ dầu thô (ước đạt 78,2% dự toán); thu từ cổ tức và lợi nhuận còn lại (ước đạt 73,1%); chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước (đạt 101,9% dự toán); thu xổ số ước đạt 88,7% dự toán. Nếu loại trừ các khoản trên thì thu thuế, phí lũy kế 9 tháng chỉ đạt được 61% dự toán năm, bằng 90% cùng kỳ.

Bên cạnh đó, trong 9 tháng đầu năm, CQT các cấp đã thực hiện được 48.975 cuộc thanh, kiểm tra; kiểm tra tại trụ sở CQT 436.112 hồ sơ khai thuế. Tổng số tiền kiến nghị, xử lý qua thanh, kiểm tra là 39.684 tỷ đồng, bằng 114,19% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh, kiểm tra là 13.267 tỷ đồng, bằng 138,32% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số tiền thuế nộp vào NSNN là 6.664 tỷ đồng, bằng 104,8% so với cùng kỳ năm 2019. 

Trong 9 tháng đầu năm, CQT đã tích cực thực hiện các biện pháp đôn đốc thu nợ. Ước 9 tháng thu đạt 20.292 tỷ đồng, bằng 60% chỉ tiêu thu nợ được giao, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó: thu bằng biện pháp quản lý nợ là 14.004 tỷ đồng; thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ là 6.288 tỷ đồng.

Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, để hỗ trợ người nộp thuế (NNT) khôi phục hoạt động SXKD, đồng thời phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN ở mức cao nhất, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong đó trọng tâm là thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã ban hành, qua đó giúp DN giảm bớt khó khăn, vượt qua giai đoạn dịch bệnh để ổn định và khôi phục SXKD, lành mạnh hóa nền tài chính DN, có nguồn lực tài chính để nộp thuế đúng hạn.

Tổng cục Thuế cũng sẽ cùng với các bộ, ngành, tham mưu các giải pháp về tín dụng, tài khóa để tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường, cung ứng nguyên vật liệu, nguồn lực lao động, đất đai... giúp DN khôi phục SXKD, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề tăng thu bền vững cho NSNN.

Theo đó, CQT sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất trình Chính phủ ban hành mở rộng việc gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP trong những tháng cuối năm 2020; phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ TN&MT nghiên cứu đề xuất miễn giảm tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước...; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, đánh giá tác động, báo cáo Bộ Tài chính để có cơ sở báo cáo với Chính phủ, Quốc hội triển khai thêm các chính sách về tài khóa cho DN, người dân trong những tháng cuối năm 2020 và cả năm 2021.

Song song với việc hỗ trợ tối đa cho DN, CQT các cấp sẽ tập trung lực lượng cho công tác quản lý thu, chống thất thu như: kiểm tra, rà soát chặt chẽ, hồ sơ khai thuế trên hệ thống quản lý NNT, tập trung thanh, kiểm tra đối với DN có rủi ro cao, không để xảy ra việc lợi dụng chính sách hỗ trợ DN của Nhà nước để trục lợi, vi phạm pháp luật thuế. Tổ chức rà soát kịp thời đối với NNT không thuộc diện được gia hạn, miễn giảm tiền thuế và tiền thuê đất theo các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để đôn đốc nộp đúng, đủ, kịp thời số thuế phải nộp vào NSNN.

Ngành thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, hải quan, quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa, quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, qua đó chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn, tạo nguồn tăng thu cho NSNN, đảm bảo thực hiện cao nhất dự toán thu ngân sách năm 2020.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm