Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Bộ Tài chính ứng tiền để trả nợ khoản vay cho 2 Dự án BT

(PLVN) -Số tiền ứng được lấy từ Quỹ tích lũy trả nợ cho Bộ Giao thông vận tải vay để trả nợ khoản vay kỳ tháng 9/2020 của Dự án La Sơn – Túy Loan và Dự án Quốc lộ 20.

Đoạn đường Quốc lộ 20 đoạn Km00-Km123+105,17 (Quốc lộ 20).

Đoạn đường Quốc lộ 20 đoạn Km00-Km123+105,17 (Quốc lộ 20).

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1314/QĐ – TTg về việc trả nợ khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho 2 dự án BT là Dự án khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20 đoạn Km00-Km123+105,17 (Quốc lộ 20) và Dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn La Sơn – Túy Loan (Dự án La Sơn – Túy Loan) kỳ tháng 9/2020.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ Tài chính ứng 51,93 triệu USD từ Quỹ tích lũy trả nợ cho Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vay để trả nợ khoản vay kỳ tháng 9/2020 của Dự án La Sơn – Túy Loan và Dự án Quốc lộ 20 (trong đó Dự án La Sơn – Túy Loan là 33,12 triệu USD, Dự án Quốc lộ 20 là 18,8 triệu USD) theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó, Bộ GTVT được yêu cầu là phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ; hoàn trả lại Qũy tích lũy trả nợ khoản ứng vốn nêu trên trong năm 2020 theo quy định và khẩn trương làm thủ tục hoàn trả Quỹ Tích lũy trả nợ trả nợ số tiền 746.314,26 USD đã ứng cho Bộ GTVT năm 2019 để trả lãi phạt chậm trả của các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho 2 Dự án nói trên.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ GTVT bố trí đủ vốn để thanh toán đầy đủ và đúng hạn các kỳ nợ đến hạn của Dự án La Sơn - Túy Loan và Dự án Quốc lộ 20. Các Bộ, ngành cần tăng cường phối hợp trong việc nghiêm túc thực thi các cam kết của Chính phủ, tránh tình trạng phối hợp không hiệu quả, không hết trách nhiệm dẫn đến chậm trả nợ.

Liên quan đến kỳ trả nợ tháng 9/2020, Bộ Tài chính cho biết là Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 272/QĐ-TTg ngày 18/2/2020 về việc giao kế hoạch trung hạn vốn ngân sách trung hạn giai đoạn 2016-2020 từ nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn, trong đó Dự án La Sơn – Túy Loan và Dự án Quốc lộ 20 được giao số tiền là 3.112 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do 2 dự án BT nói trên chưa hoàn thành và bàn giao cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ GTVT để làm cơ sở thanh toán từ kế hoạch vốn đã được cấp có thẩm quyền giao (Dự án La Sơn – Túy Loan đang thi công nút giao Hòa Liên và một số hạng mục liên quan; Dự án Quốc lộ 20 đang thi công hạng mục bổ sung nút giao khác mức Dầu Giây và xây dựng tuyến tránh mới thành phố Bảo Lộc).

Do vậy để có thể thực hiện việc giải ngân trả nợ, Bộ GTVT cần được Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép thực hiện thanh toán kế hoạch vốn đã được cấp có thẩm quyền giao cho Dự án La Sơn – Túy Loan và Dự án Quốc lộ 20 khi công trình chưa hoàn thành và bàn giao cho nhà nước (thanh toán theo khối lượng hoàn thành thực tế đã thực hiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu, phê duyệt).

Đến nay, Chính phủ chưa có ý kiến chỉ đạo về thực hiện thanh toán kế hoạch vốn đã được cấp có thẩm quyền giao khi công trình chưa hoàn thành và bàn giao cho Nhà nước trong khi đã sát lịch trả nợ các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho 2 Dự án nêu trên.

Do vậy, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép ứng vốn từ Quỹ Tích lũy trả nợ để kịp trả nợ kỳ tháng 9/2020 cho 2 dự án đúng hạn như tinh thần chỉ đạo trước đó của Thủ tướng Chính phủ. Bộ GTVT sẽ thực hiện thủ tục để hoàn trả vốn ứng từ Quỹ Tích lũy trả nợ theo đúng quy định.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm