Thủ tướng mong muốn 'nhịp chày trên Sóc Bom Bo' vang vọng đến các nhà đầu tư

“Nhịp chày trên Sóc Bom Bo” là những âm thanh vang vọng về tình yêu quê hương, đất nước của đồng bào các dân tộc tại Bình Phước, sự hòa quyện ý đảng - lòng dân, và cũng là tiếng vọng thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với tỉnh này. Đây cũng chính là mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước năm 2018.

Thủ tướng mong muốn 'nhịp chày trên Sóc Bom Bo' vang vọng đến các nhà đầu tư

Giao thông thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào

Bình Phước hiện có 8 Khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng. Theo quy hoạch đến năm 2020 tỉnh sẽ có 13 Khu công nghiệp và một Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Riêng 7 tháng đầu năm 2018, tỉnh thu hút được 22 dự án với số vốn đăng ký 314 triệu USD, trong đó có 7 dự án đầu tư vào khu công nghiệp Becamex Bình Phước với số vốn đăng ký 272 triệu USD.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, sự ra đời của khu liên hợp là bước tiến quan trọng trong quá trình huy động nguồn lực xã hội để đầu tư hạ tầng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu bức thiết của các nhà đầu tư đến với Bình Phước. Chỉ trong 2 năm đầu hoạt động, nơi đây đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn trong khu vực, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 300 triệu USD.

Chọn lựa đầu tư vào khu liên hợp trong năm 2018, đại diện một nhà đầu tư Hàn Quốc cho biết, tỉnh Bình Phước có ưu thế về quy hoạch, hạ tầng đồng bộ, có hệ thống giao thông kết nối vùng thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào là những tiêu chí hàng đầu để doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Nói về tầm nhìn của Khu liên hợp Becamex - Bình Phước trong tiến trình thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Bình Phước phát triển, ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC cho biết: “Chắt lọc những kinh nghiệm trong xây dựng mô hình KCN chuẩn quốc tế ở nhiều tỉnh, cùng sự hỗ trợ nhiệt thành của các cơ quan Trung ương và địa phương, trong thời gian tới, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo và cầu thị, chúng tôi sẽ tập trung xây dựng khu liên hợp thành công trong quy hoạch lẫn kêu gọi đầu tư; đồng thời tìm hiểu và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp, chú trọng xây dựng mô hình chuỗi cung ứng mới, trong đó phát triển chuỗi công nghiệp phụ trợ, cải thiện quy trình kho vận và tạo điều kiện trao đổi hàng hóa nguyên liệu để các doanh nghiệp tận hưởng tối đa tiện ích từ khu liên hợp này”.

Tại hội nghị này, UBND tỉnh Bình Phước trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 312 triệu USD và 13 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 15.874 tỷ đồng, tương đương 690 triệu USD, tổng cộng đợt này trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư cho 23 dự án, với số vốn hơn 1 tỷ USD. Đây là các dự án mới, đang hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư để thi công xây dựng công trình, dự kiến có những dự án sẽ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2018 và 2019.

Công tác cải cách thủ tục hành chính của tỉnh Bình Phước cũng được các nhà đầu tư đánh giá cao, theo đó các ngành, các cấp thường xuyên rà soát, đơn giản hóa theo hướng rút ngắn thời gian giải quyết, công khai minh bạch, nhất là cải cách thủ tục liên quan đến đầu tư, sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhờ đó năm 2017, chỉ số cải cách hành chính của Bình Phước đứng thứ 33/63 tỉnh, thành phố, tăng 24 bậc so với năm 2016. Bình Phước thực hiện quyết liệt đề án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập gắn với tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII của Đảng.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm khẳng định, tỉnh sẽ luôn sát cánh và đồng hành cùng doanh nghiệp, luôn lắng nghe để tháo gỡ khó khăn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trên quê hương Bình Phước. Ông Trăm cũng cho biết, tỉnh sẽ hạn chế các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu và kiên quyết từ chối các dự án tác động xấu đến môi trường để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo định hướng đã đề ra.

Bình Phước - cực công nghiệp của cả nước

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm Bình Phước đúng vào dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng 8/1945 – mảnh đất từ rất sớm đã khởi phát phong trào công nhân Việt Nam và hình thành một trong những Chi bộ đầu tiên của Đông Dương Cộng sản Đảng, đưa địa danh Phú Riềng Đỏ mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc.

Phân tích lợi thế về địa lý kinh tế, nhất là sự thuận lợi giao thông của Bình Phước, Thủ tướng nhấn mạnh yếu tố nằm cạnh Bình Dương - một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước và tỉnh Đồng Nai với dân số lớn thứ hai khu vực Nam bộ, Bình Phước đang dần khẳng định mình là một cực công nghiệp của cả nước.

Thủ tướng cho biết, Bình Phước còn là vùng đất hầu như không có thiên tai bão lũ, khí hậu hiền hòa, nguồn nước tốt, đất bazan quý giá chiếm tới trên 40%; có diện tích rừng và hệ sinh thái trải rộng phong phú... Đặc biệt, trên phương diện hội nhập kinh tế quốc tế, Bình Phước có lợi thế nằm trong hành lang kinh tế mới giữa Đông Nam Bộ với Tây Nguyên và các nước Thái Lan, Campuchia và Lào. Đặc biệt, cửa khẩu quốc tế Hoa Lư có thể kết nối và phát triển các tuyến du lịch quốc tế giữa Bình Phước (Việt Nam) với các địa phương của Campuchia, Lào, Thái Lan.

Do đó, Thủ tướng đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền Bình Phước phải luôn sâu sát với thực tế, lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, phát huy tinh thần “ta bên bạn và bạn bên mình”, cùng đoàn kết, thấu hiểu và hiệp đồng giữa chính quyền, nhà đầu tư và các cộng đồng dân tộc anh em trong nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng lưu ý các cấp, các ngành ở địa phương phải tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và đến năm 2020, Bình Phước phải phấn đấu tăng gấp đôi số doanh nghiệp hiện có lên 10.000 và tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người.

Thủ tướng khuyến khích các ý tưởng của tỉnh Bình Phước như thành lập tổ thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; lãnh đạo tỉnh hàng tháng gặp gỡ, tiếp xúc, qua đó tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tỉnh cũng cần đề cao tinh thần đối thoại, phản biện với doanh nghiệp và thúc đẩy những đột phá mới về chủ trương, chính sách, mô hình phát triển…

“Phải ý thức về những lợi thế còn ở dạng tiềm năng như du lịch để có phương án thu hút đầu tư, biến tiềm năng thành hiện thực”, Thủ tướng đề nghị và gợi ý, ngoài những địa chỉ du lịch, văn hóa và lịch sử, Bình Phước có nhiều địa danh đẹp như vườn quốc gia hồ Suối Lam Thác Đính và cửa khẩu Hoa Lư có tiềm năng trở thành cửa khẩu du lịch của ASEAN lục địa, là nơi giao thương, giao lưu văn hóa và tình hữu nghị giữa Việt Nam và phần còn lại của ASEAN lục địa.

Nhắn nhủ đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị mỗi doanh nghiệp cần chú trọng đến tam giác phát triển kinh tế, xã hội và môi trường; không thể phát triển kinh tế mà bỏ qua môi trường sống của người dân. Doanh nghiệp phải “nói và làm”. Trên 1 tỷ USD được ký kết, xúc tiến hôm nay là con số ấn tượng, nhưng giữa Giấy phép và hành động, có đi vào thực tế không, có nhanh không? Thủ tướng yêu cầu những dự án, giấy phép này “không được nằm trên giấy”.

Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh cần quan tâm nghiêm túc hơn nữa đến việc xây dựng thương hiệu, nhất là với những sản phẩm nổi tiếng của địa phương như cà phê, hạt điều. Thủ tướng nêu rõ: “Nhịp chày trên Sóc Bom Bo” cũng chính là những âm thanh vang vọng về tình yêu quê hương, đất nước của đồng bào các dân tộc tỉnh Bình Phước, sự hòa quyện ý đảng - lòng dân; và tiếp tục vang vọng đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cùng chuyên mục
Do COVID-19, chỉ số Nữ doanh nhân của Việt Nam năm 2020 tụt 7 hạng

Do COVID-19, chỉ số Nữ doanh nhân của Việt Nam năm 2020 tụt 7 hạng

(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân 2020 (MIWE 2020) do Mastercard vừa công bố cho thấy, Việt Nam tụt 7 hạng so với năm 2019, đứng ở vị trí thứ 25 trên thế giới, trong khi Thái Lan, Philippines và Indonesia nằm trong số 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới với những điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho phụ nữ làm kinh doanh.
Đọc thêm