Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Phải làm gì để nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững?’

(PLVN) - Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân nhưng Thủ tướng Chính phủ mong muốn: “bà con suy nghĩ phải làm gì để nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững”. 

Chiều 28/9, tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã diễn ra Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với nông dân lần thứ 3 theo chủ đề: "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại", thu hút sự tham dự của hơn 300 nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại lần này, Thủ tướng vui mừng khi cuộc đối thoại hôm nay có sự tham dự của 15 cơ quan liên quan đến các vấn đề nông dân quan tâm, bao gồm các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. “Rất mong 350 đại biểu nông dân hôm nay đặt câu hỏi cho sát vấn đề để giải quyết không chỉ vấn đề kinh tế mà cả xã hội ở nông thôn, đặc biệt là khu vực miền Trung - Tây Nguyên”, Thủ tướng bày tỏ.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng khẳng định Đảng, Nhà nước muốn nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, “có kiến nghị, khó khăn gì để cùng tháo gỡ, giải quyết”, để làm sao nông nghiệp, nông thôn tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình.

Theo Thủ tướng, ngành Nông nghiệp, giai cấp nông dân đã phát triển ở giai đoạn cao, rất đáng mừng. Cơ bản trong năm nay, nông nghiệp được mùa, trúng giá, cả lúa gạo, thủy sản, trái cây, gỗ rừng trồng…, “có thể nói một nền nông nghiệp thắng lợi toàn diện”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu lên một số khó khăn về thị trường, về vốn, về tỷ lệ công nghiệp chế biến còn thấp. Ngoài ra là đầu vào nông nghiệp gồm giống, phân bón…

Đáng chú ý, Thủ tướng đặt ra 2 vấn đề lớn là làm sao hình thành lớp nông dân mới với tư duy mới, đổi mới, “chứ không mãi “con trâu đi trước, cái cày theo sau” và tinh thần tự lực tự cường của người nông dân Việt Nam.

Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân nhưng Thủ tướng mong muốn: “bà con suy nghĩ phải làm gì để nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững”. 

Qua thực tiễn cuộc sống, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam luôn là trụ đỡ của nền kinh tế qua các thời kỳ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến toàn cầu. Việt Nam giữ được tăng trưởng dương là nhờ có trụ đỡ là nông nghiệp, nông thôn. Dự kiến năm nay, ngành nông nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu 42 tỷ USD, là một trong những nước dẫn đầu Đông Nam Á về xuất khẩu nông sản.
Cùng chuyên mục
ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…
Đọc thêm