Thương lái đổ xô mua cau non bán sang Trung Quốc

(PLO) - Thời gian gần đây, các thương lái ở Thừa Thiên -Huế lung sục tìm mua cau non xuất bán sang Trung Quốc với giá cao. Một số thương lái khẳng định rằng, cau non sau khi được thu mua thì sấy khô rồi bán sang Trung Quốc để làm kẹo cau. 

Hàng tấn cau non được thương lái mua về

Hàng tấn cau non được thương lái mua về

Việc thương lái thu mua cau non ồ ạt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên -Huế đã khiến mặt hàng này khan hiếm và tăng giá một cách bất thường. Huyện Nam Đông và thị xã Hương Trà là hai địa phương có diện tích trồng cau lớn, xuất hiện nhiều cơ sở tập kết thu gom cau non với số lượng lớn ngay dọc trên tuyến quốc lộ 1A.

Ông Phạm Sinh, chủ cơ sở thu mua cau non ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà cho biết: “Trung bình, cứ mỗi ngày cơ sở ông nhập vào khoảng 2 tấn cau non từ các thương lái. Cau non được các  thương lái thu mua tại vườn với giá giao động từ 10.000- 12.000 đồng/1kg. Cau sau khi thu mua sẽ tách ra khỏi buồng xuất ra các đại lý ở miền Bắc để bán sang Trung Quốc với giá 20.000 đồng/kg.

Ngoài cơ sở ông Sinh, cơ sở ông Phạm Cường ở thôn  Giáp Nhì (phường Hương Văn, thị xã Hương Trà) cũng thu mua cau non với số lượng rất lớn. Hàng ngày, cơ sở thu mua  khoảng 10 tấn cau non, thuê khoảng 10 nhân công tách cau khỏi buồng.

Tiểu thương ồ ạt thu mua cau non

Còn tại huyện miền núi Nam Đông, việc thương lái lùng sục khắp nơi mua cau, đặc biệt chỉ mua cau non về sơ chế rồi bán qua thị trường Trung Quốc, việc buôn bán cũng diễn ra thuận lợi, không phải trả giá. Cau non thu mua về và sau đó tách ra được đưa vào lò sấy khô, sau đó phân loại đóng bao xuất bán sang Trung Quốc để chế biến kẹo cau xuất sang các nước châu Âu. Sau khi được sấy khô, giá cau non sẽ dao động từ 100.000-120.000 đồng/1kg.

Theo người dân, vào những năm trước đây giá cau quả rất bèo bọt, chỉ tăng nhẹ vào mỗi dịp lễ tết. Thế nhưng, hơn một năm qua, việc các thương lái đến các vùng quê để thu mua cau non diễn ra khá nhộn nhịp, khiến mặt hàng này trở nên đắt đỏ. Trung bình, mỗi ngày nếu chăm chỉ, một người có thể kiếm từ 200.000 đến 400.000 đồng từ việc mua bán cau non.

Bà Nguyễn Thị Hồng (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà) cho biết: “Ngoài số cau mà gia đình trồng được, tôi còn tranh thủ thu mua cau của nhiều nhà khác để bán lại. Mỗi ngày chăm chỉ cũng thu gom được hơn 50 kg cau tươi, về bán lại cho cơ sở chế biến cau sấy khô cũng kiếm được khoảng 100.000 đồng.

Việc thu mua cau non diễn ra ồ ạt

Phó chủ tịch UBND phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, ông Nguyễn Xuân Chinh cho biết: “Cách đây hai năm trên địa bàn từng xảy ra hiện tượng thương lái ồ ạt thu mua cau non xuất sang Trung Quốc vì thế xuất hiện các cơ sở thu mua cau non. Hiện nay trên địa bàn phường chỉ còn hai cơ sở ở tổ dân Giáp Nhì là có thu mua cau, còn thu mua cau non hay cau già, địa phương chưa nắm được. Nhiều hộ dân tranh thủ lúc nông nhàn cũng đi thu mua cau về nhập cho hai cơ sở này để kiếm lời”.

Việc thu mua cau non ồ ạt tại các huyện trên địa bàn kéo theo nhiều hệ lụy. Vốn dĩ, cây cau không phải là cây có giá trị kinh tế cao, thời gian từ lúc trồng đến khi khai thác rất lâu, đầu ra không ổn định trừ mỗi dịp tết. Nếu người dân chạy đua trồng loại cây này đến lúc thương lái dừng mua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế gia đình. 

Cùng chuyên mục
“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.
Đọc thêm