Tiền eo hẹp, người Hà Nội không còn chen mua đặc sản Tết

(PLO) - Những ngày cận Tết 2014 năm nay nhiều cửa hàng bánh chưng, giò chả, mứt, ô mai... Hà Nội không còn cảnh chen chúc, xếp hàng dài để chờ mua. Nhiều chủ cửa hàng cho biết, có thể do kinh tế khó khăn nên lượng mua giảm mạnh.

Tiền eo hẹp, người Hà Nội không còn chen mua đặc sản Tết

Không còn xếp hàng mua bánh chưng, giò chả
Sau 23/12 (Âm lịch), tuy khách đổ về cửa hàng Quốc Hương (phố Hàng Bông) vẫn đông so với những cửa hàng bán sản phẩm cùng loại khác, nhưng không tái diễn cảnh xếp hàng, chen lấn để mua bánh chưng, giò chả như những năm trước.
Năm nay, giá các mặt hàng của Quốc Hương không có sự biến động nhiều so với năm trước: các loại giò là 200 000 đồng/kg; chả: 180.000 - 200.000 đồng/kg; thịt bò khô 800.000 đồng/kg, bánh chưng 50 - 60 nghìn đồng/chiếc...
Đại diện phía cửa hàng Quốc Hương cho biết: "Có thể do nhiều nguyên nhân, kinh tế khó khăn hoặc khách mua thứ khác làm quà biếu Tết chứ không phải bánh chưng, hay giò, lạp xưởng, nên lượng hàng bán ra giảm so với cùng thời điểm năm ngoái".
Người mua vẫn đông, nhưng không còn diễn ra cảnh xếp hàng ở cửa hàng Quốc Hương. 

Phía cửa hàng Quốc Hương thông tin thêm, giò vẫn là mặt hàng bán chạy nhất năm nay. Nếu khách đến muộn vẫn có thể hết hàng.
Những năm trước, nhiều khách có nhu cầu mua nhiều, 1 người có thể mua vài kg giò, vừa ăn vừa biếu. Nhưng năm nay, phần lớn khách mua 1 - 2kg. "Năm nay thưởng ít, mua gì cũng phải cân nhắc. Tôi chỉ mua 1 kg giò, ra Tết nếu muốn ăn lại lên mua. Ngày Tết còn sắm nhiều món khác nữa", chị Vũ Thanh Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.
Lượng người mua giảm mạnh ở nhiều mặt hàng
Mứt, bánh kẹo và ô mai, người mua cũng giảm mạnh so với năm ngoái. Nhiều cửa hàng bánh kẹo ở Hà Nội đều nhận định hàng hóa năm nay bán không "chạy" so với cùng thời điểm năm trước. 
"Ô mai là mặt hàng vẫn nhiều người mua, nhưng toàn khách ngoại tỉnh mua để mang về quê biếu. Còn các mặt hàng như mứt dừa, bánh kẹo không đông khách bằng các năm trước. Có thể do mứt người ta tự làm, còn bánh kẹo thì họ mua trong siêu thị", một chủ cửa hàng bánh kẹo ở đường Thái Hà cho biết.
Ô Mai vẫn là mặt hàng được mua nhiều nhất trong dịp cuối năm. 
Phố Hàng Giấy, nơi thường diễn ra cảnh đông đúc khách dịp Tết, năm nay lượng mua cũng giảm. Theo một số chủ cửa hàng thịt bò khô ở đây, khách mua số lượng nhiều cũng giảm, ngày chỉ có vài người mua 1 - 2 kg.
Bà Trịnh Thị Mai, một chủ cửa hàng thịt bò khô cho biết: "Loại thịt bò khô được nhiều người mua nhất vẫn là bò sợi. Năm nay người mua chủ yếu họ để biếu Tết, đóng gói cẩn thận. Còn người ăn Tết thì chỉ mua 5 lạng, hoặc nhiều nhất cũng 1 kg".
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.
Đọc thêm