Tiền Giang chi trên 32,1 tỷ đồng ” giải cứu cây sầu riêng”

(PLVN) - UBND tỉnh Tiền Giang đã quyết định hỗ trợ kinh phí trên 32,1 tỷ đồng cho việc cấp 714.400m3 nước cho người dân đẻ "cứu" cây sầu riêng đang "khát" do hạn mặn.

Người dân vận chuyển nước ngọt xả xuống mương để phun tưới cho cây sầu riêng. Ảnh: Hồng Linh

Người dân vận chuyển nước ngọt xả xuống mương để phun tưới cho cây sầu riêng. Ảnh: Hồng Linh

Hiện nay, do ảnh hưởng của hạn mặn, người dân trồng sầu riêng thuộc 10 xã phía Nam Quốc lộ 1 của huyện Cai Lậy như: Hiệp Đức, Tân Phong, Ngũ Hiệp, Tam Bình, Long Trung, Long Tiên, Mỹ Long, Cẩm Sơn, Phú An, Hội Xuân không có nước ngọt tưới tiêu, đe dọa sự sinh trưởng của cây trồng. Một số hộ dân đã mua nước ngọt từ địa phương khác về tưới cây nhưng chi phí khá cao.

Trước tình hình trên, nhằm giảm bớt chi phí và khó khăn của người dân, UBND huyện Cai Lậy đã xây dựng Phương án số 01/PA-UBND ngày 11/3/2020 về việc cấp nước tưới cho cây sầu riêng đối với khu vực không có nước ngọt do bị ảnh hưởng xâm nhập mặn trong mùa khô 2020 trên địa bàn huyện.

Người dân vận chuyển nước ngọt xả xuống mương để phun tưới cho cây sầu riêng. Ảnh: Hồng Linh

Căn cứ nhu cầu, tính cấp thiết và điều kiện thực tế, tỉnh Tiền Giang hỗ trợ kinh phí trên 32,1 tỷ đồng cho việc cấp 714.400m3 nước cho người dân huyện Cai Lậy, phần kinh phí còn lại được chi từ ngân sách huyện để thực hiện bơm cấp điểm tập trung theo định mức diện tích thực tế.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang, những ngày này, các địa phương phía Nam Quốc lộ 1A của huyện Cai Lậy đang khẩn trương thực hiện việc cấp nước ngọt cho người dân để "giải cứu cây sầu riêng".

Trước đó, UBND các xã đã chuẩn bị tốt các khâu từ khảo sát, chuẩn bị vị trí, địa điểm thuận tiện trong việc quản lý và vận chuyển nước của người dân, chuẩn bị điều kiện, phương tiện trữ nước, có kế hoạch và chịu trách nhiệm quản lý, phân phối đầy đủ, đúng định mức cho người dân trên địa bàn để người dân vận chuyển về vườn nhà phục vụ tưới tiêu.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm