Tiền Giang triển khai kế hoạch thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2021

(PLVN) -  Chiều 3/3, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị Triển khai kế hoạch Tổng điều tra kinh tế năm 2021. Tham dự có ông Nguyễn Văn Mười – Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Tại Tiền Giang, các đối tượng điều tra gồm các doanh nghiệp; các đơn vị hành chính, sự nghiệp, hiệp hội; các cá thể, đơn vị tôn giáo… Thời gian thu thập thông tin điều tra tại Tiền Giang từ 1/3 - 30/7/2021 với số liệu năm 2020, 2021.

Cuộc tổng điều tra lần này có nhiều điểm mới được đưa vào đó là ứng dụng công nghệ thông tin, kinh tế số, sử dụng phần mềm quản lý tự động hóa; thay đổi căn bản hình thức thu thập thông tin từ khai báo phiếu giấy sang trang điện tử; điều tra đơn vị hành chính do Bộ Nội vụ chủ trì, đơn vị sự nghiệp do Tổng Cục Thống kê chủ trì; xây dựng bài giảng điện tử…

Tính đến ngày 2/3/2021, kết quả rà soát tại Tiền Giang có 5.717 doanh nghiệp, 363 đơn vị cơ sở hành chính, 787 đơn vị sự nghiệp và 120 đơn vị tổ chức hiệp hội.

Một số nội dung điều tra của cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 (Nguồn: TTXVN) 

Phát biểu chỉ đạo việc Tổng điều tra trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Mười – Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu triển khai, chỉ đạo nhanh công tác tuyên truyền, phối hợp giữa các đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên làm công tác thống kê chuẩn xác, nhanh gọn, đạt hiệu quả cao.

Đồng thời mọi khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều tra phải được báo cáo ngay để cấp trên hỗ trợ kịp thời, đảm bảo đúng tiến độ điều tra. Ngoài ra, trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn ra phức tạp, trong công tác điều tra, thống kê số liệu từ các cấp phải luôn đảm bảo an toàn trong khi làm việc, tránh tình trạng mắc và lây nhiễm trong cộng đồng.

Cuộc Tổng điều tra kinh tế được đánh giá là một trong 3 cuộc Tổng điều tra quan trọng, cung cấp số liệu toàn bộ các ngành kinh tế làm cơ sở để hoạch định các chính sách từ cấp Trung ương đến địa phương. Mỗi người dân, doanh nghiệp đều có thể sử dụng kết quả của cuộc Tổng điều tra này cho các kế hoạch của chính mình.

Chính vì vậy, việc nhân dân Tiền Giang và nhân dân cả nước nói chung tham gia cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ để có được nền tảng cơ sở dữ liệu quan trọng trong phát triển sau này.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Đọc thêm