Tìm cơ chế thu hút đầu tư vào các Khu Công nghiệp

(PLVN) - Hôm qua (5/4), tại Khu Kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) đã diễn ra Hội nghị giao ban lần thứ VIII năm 2019 Câu lạc bộ Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN), Khu chế xuất, Khu kinh tế, Khu công nghệ cao các tỉnh, thành phía Nam. Hội nghị nhằm trao đổi thảo luận, phân tích và chỉ rõ những rào cản, vướng mắc… ảnh hưởng đến sự phát triển của các Ban quản lý KCN.

Khu kinh tế Dung Quất, một trong những nơi thu hút đầu tư tốt

Khu kinh tế Dung Quất, một trong những nơi thu hút đầu tư tốt

Bất cập của Nghị định 82 

Theo một số ý kiến, Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý các KCN và Khu kinh tế (KKT) chưa phải khung pháp lý cao nhất nên một số chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban quản lý KCN vẫn trong tình trạng bị một số luật khác chi phối; đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn về việc thành lập, phân loại, xếp hạng và tổ chức lại KCN và thẩm định Đề án thành lập, tổ chức lại Ban quản lý KCN.

Nghị định 82 cũng chưa nêu rõ trách nhiệm của UBND cấp tỉnh và cơ quan có thẩm quyền trong việc ủy quyền cho các Ban quản lý KCN thực hiện một số nhiệm vụ. Do đó, cùng một nhiệm vụ nhưng có nơi Ban quản lý KCN được ủy quyền, nơi thì không được ủy quyền, dẫn tới hiệu quả quản lý nhà nước về KCN chưa cao. 

Một số Ban quản lý KCN thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức theo quy định của Nghị định 82, nhưng lại thực hiện theo sự ủy quyền của một số sở, ngành cấp tỉnh sẽ làm hạn chế, thiếu chủ động trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, nhà thầu trong và ngoài nước…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính nhấn mạnh, địa phương mong muốn lãnh đạo các Ban quản lý KCN thẳng thắn trao đổi, thảo luận về những khó khăn đang gặp phải, mạnh dạn đề xuất những kiến nghị để việc triển khai Nghị định số 82 ngày 25/2/2018 có hiệu quả; bàn giải pháp giải quyết thực trạng chồng chéo các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực này…

Từ đó, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thuận lợi nhất để kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác và hoạt động một cách bền vững nhất tại Quảng Ngãi nói riêng, các KCN, Khu chế xuất, KKT, Khu công nghệ cao cả nước nói chung.

Theo ông Nguyễn Minh Tài, Trưởng Ban quản lý KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi, Điều 13 Luật Đầu tư 2014 quy định, những quy định nào mới có lợi cho doanh nghiệp, doanh nghiệp được hưởng cái lợi đó, còn cái nào thiệt hơn quy định cũ, doanh nghiệp vẫn hưởng theo quy định cũ.

Tuy nhiên, việc thực hiện điều này còn khó, chưa rạch ròi. KKT Dung Quất nằm ở địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng khi có cơ hội lại không thể nào tận dụng được, nên đề nghị các bộ soạn thảo quy định cụ thể cho từng khu vực, từng vùng; chứ không nên áp đặt theo kiểu chỗ thuận lợi cũng như chỗ khó khăn, chỗ giá trị cao cũng như chỗ giá trị thấp sẽ không phù hợp. 

Một bất hợp lý nữa, quy hoạch KCN đã được Thủ tướng Chính phủ ký nhưng khi thu hồi đất lúa (nếu diện tích hơn 10ha) lại tiếp tục xin ý kiến Thủ tướng, thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Cần xây dựng Luật Khu công nghiệp, Khu kinh tế  

Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý KKT Bình Định chia sẻ, muốn phát triển đòi hỏi phải năng động, sáng tạo, đổi mới, nên các bộ, ngành phải nghiên cứu thật kỹ, phân cấp nhiều hơn nữa; tỉnh cũng nên chuyển quyền cho các Ban quản lý nhiều hơn, mới đáp ứng được yêu cầu  của nhà đầu tư.

“Đôi khi các Ban quản lý muốn vận dụng một cách linh hoạt những cách nghĩ, cách làm mới vào hoạt động chuyên môn nhưng lại sợ vượt ra ngoài cái “khuôn khổ” định sẵn lại thôi, cứ như thế, chẳng biết đến khi nào mới phát triển”, ông Hùng nói.

“Giá đất hiện nay vẫn chưa được tính một cách đầy đủ, hợp lý và bất hợp lý hơn là các ngành cứ xem giá đất nông nghiệp như giá đất khu dân cư. Ví dụ, khi một doanh nghiệp đầu tư vốn xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án KCN, đến khi các ngành chức năng định giá lại lấy giá đất khu dân cư để áp dụng vào, gây khó cho doanh nghiệp.

Nguyên nhân chính, do sự chồng chéo, mâu thuẫn trong việc điều hành gây tác động rất lớn cho hoạt động của các Ban quản lý”, ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban quản lý KCN, Khu chiết xuất, KKT, Khu công nghệ cao các tỉnh, thành phía Nam nói.

Ông Vũ Quốc Huy, Vụ phó Vụ Quản lý các KKT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ghi nhận những đóng góp, kiến nghị của các Ban quản lý và cam kết sẽ sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Nghị định 82, sớm ban hành các thông tư hướng dẫn. Đồng thời, xây dựng Luật KCN, KKTđể tháo gỡ dứt điểm những vướng mắc đang gặp phải.

Bộ cũng đã có Đề án thu hút, sàng lọc dự án đầu tư nước ngoài cộng với những cơ chế ưu đãi mới; bổ sung thêm bộ phận đăng ký kinh doanh tại văn phòng các Ban quản lý KCN, KKT để giải quyết các vấn đề liên quan đến KCN, KKT. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Đề án thu hút, sàng lọc dự án đầu tư nước ngoài cộng với những cơ chế ưu đãi mới; bổ sung thêm bộ phận đăng ký kinh doanh tại văn phòng các Ban quản lý KCN, KKT để giải quyết các vấn đề liên quan đến KCN, KKT.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.
Đọc thêm