Tối ưu Hiệp định EVFTA: “Thủ tục hành chính” sẽ là thách thức chính

(PLVN) - Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier, 70% thành viên đã nói rằng, DN của họ đã được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU kể từ khi Hiệp định có hiệu lực thi hành từ 1/8. Tuy nhiên, 33% cũng cho rằng “thủ tục hành chính” sẽ là thách thức chính để các DN tối ưu  EVFTA. 

Chỉ số BCI quý IV/2020 đạt điểm số cao nhất kể từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19. Nguồn: Eurocham

Chỉ số BCI quý IV/2020 đạt điểm số cao nhất kể từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19. Nguồn: Eurocham

BCI cao nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát

Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) quý IV/2020 tăng 6 điểm trong quý IV/2020, đạt 63,6 điểm phần trăm, cao hơn con số 57,5 điểm phần trăm của quý III/2020. Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Tổng cộng, chỉ số này đã tăng 37 điểm kể từ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục trong quý I/2020 với sự bùng phát dịch Covid-19 lần thứ nhất. Kể từ đó, BCI đã duy trì mức tăng trưởng tích cực khi Việt Nam đối phó thành công với đại dịch và kết hợp thực thi Hiệp định EVFTA, cải thiện niềm tin vào nền kinh tế và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Khi được hỏi về triển vọng kinh tế Việt Nam trong quý tới, 57% thành viên EuroCham tham gia khảo sát dự đoán sự “ổn định và cải thiện” sẽ được duy trì trong 3 tháng đầu năm 2021. So với 39% trong quý III/2020, sự tự tin về triển vọng kinh tế tăng tới 18%. Điều này cho thấy sự lạc quan về triển vọng kinh tế đã tăng 18% so với quý III/2020 (chỉ ở mức 39%).

Đánh giá về triển vọng của DN, lãnh đạo các công ty châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan hơn trong quý IV/2020. 1/3 thành viên EuroCham dự đoán số lượng nhân viên của họ sẽ tăng lên trong quý tiếp theo và 57% dự đoán sẽ duy trì mức tương tự. Trong khi đó, 30% người tham gia khảo sát dự đoán đầu tư sẽ phát triển và 43% dự đoán các đơn đặt hàng và doanh thu sẽ tăng trưởng.

Theo ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam - đơn vị thực hiện điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI, xu hướng nhận thức tích cực của các DN châu Âu cho thấy niềm tin ngày càng tăng vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam - trái ngược với tình hình ở các nơi khác trên thế giới. 

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, sự tự tin về tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam đang có đà tăng trưởng trên diện rộng. Các lãnh đạo DN báo cáo họ kỳ vọng và dự đoán khối lượng nhân sự sẽ tăng khoảng 33% trong quý đầu tiên của năm 2021. Con số này cao hơn 10% so với 23% được dự đoán trong quý III/2020. Trong khi đó, 30% lãnh đạo DN dự kiến tăng trưởng đầu tư của họ trong quý tới, tăng từ 20% trong quý III/2020” - ông Thue Quist Thomasen nhấn mạnh. 

70% doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ EVFTA

Nhận xét về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết: “Bản BCI mới nhất của chúng tôi là một bức tranh tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam và định hướng triển vọng năm 2021. Niềm tin của cộng đồng DN vào nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc Chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch Covid-19 và hợp tác xúc tiến EVFTA, tạo ra một nền tảng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội 5 năm tới của Việt Nam”. 

Theo ông Nicolas Audier, báo cáo tác động tích cực của EVFTA kể từ khi hiệp định có hiệu lực cách đây 6 tháng, lãnh đạo các DN châu Âu kỳ vọng sự tăng trưởng thương mại và đầu tư mà hiệp định sẽ mang lại. Đồng thời, báo cáo cũng nêu rõ một số vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo việc thực hiện hiệp định diễn ra suôn sẻ và thành công.

Cụ thể, với việc EVFTA hiện đã đi vào hiệu lực, EuroCham đã hỏi các thành viên về nhận thức của họ về tác động của hiệp định đối với hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Trong một dấu hiệu đáng khích lệ, 70% nói rằng, DN của họ đã được hưởng lợi từ EVFTA kể từ khi hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8. Tuy nhiên, 33% cũng cho rằng “thủ tục hành chính” sẽ là thách thức chính để các DN tối ưu Hiệp định EVFTA. “Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát việc thực thi Hiệp định…” - Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.
Đọc thêm