Tổng Giám đốc Vungtau Ship cản trở việc báo cáo UBND tỉnh về tình trạng Công ty

(PLVN) - Trong khi chậm thực hiện kiểm điểm, báo cáo về những sai phạm liên quan đến việc điều hành Công ty cổ phần Vận tải biển Vũng Tàu (Vungtau Ship) theo yêu cầu của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp này còn cản trở HĐQT công ty báo cáo về thực trạng doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Vungtau Ship cản trở việc báo cáo UBND tỉnh về tình trạng Công ty

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ông Nguyễn Khắc Du, Tổng giám đốc Vungtau Ship đồng thời là người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp này đã để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong điều hành dẫn đến bị yêu cầu kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật.

Theo đó, ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi văn bản đến Sở Tài chính và các đơn vị liên quan yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Khắc Du, Tổng giám đốc Vungtau Ship về một loạt thiếu sót trong chỉ đạo điều hành và thực hiện nghĩa vụ của người đại diện vốn nhà nước đầu tư kinh doanh tại doanh nghiêp. Sở Nội vụ cũng đã có văn bản yêu cầu người đại diện vốn nhà nước tại Vungtau Ship thực hiện kiểm điểm, báo cáo trách nhiệm và tự nhận hình thức kỷ luật theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Tiếp đến, ngày 12/12/2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại có công văn gửi 3 sở là Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, đồng thời gửi người đại diện vốn nhà nước tại Vungtau Ship, yêu cầu báo cáo kiểm điểm gửi về UBND tỉnh và các Sở Nội vụ, Tài chính trước ngày 20/12/2019.

Một loạt vi phạm được cơ quan chức năng xác định liên quan đến hoạt động của Công ty Vungtau Ship được quy trách nhiệm cho người đại diện vốn nhà nước tại Công ty là Tổng giám đốc Nguyễn Khắc Du. Cụ thể, việc mua bán cổ phiếu quỹ không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh; việc HĐQT phê duyệt dự toán đóng tàu cao tốc hoa tiêu không đúng Luật Đấu thầu; việc chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Cảng quốc tế Thị Vải cho nhà đầu tư không thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh; việc kinh doanh bia Heiniken nhập khẩu gây lỗ và mất vốn.

Trước những thiếu sót, vi phạm đã được làm rõ, việc người đại diện vốn nhà nước chậm gửi báo cáo kiểm điểm khiến UBND tỉnh phải làm công văn đôn đốc khiến dư luận cho rằng có sự “nhờn luật” trong việc xử lý những thiếu sót, vi phạm ở doanh nghiệp này.

Nhưng không chỉ chậm trễ trong việc báo cáo kiểm điểm, điều đáng nói hơn là chính người đại diện vốn nhà nước ở Vungtau Ship còn cản trở HĐQT công ty báo cáo tình hình hoạt động của công ty đến UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cụ thể, ngày 24/2/2020, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Công ty đã ký báo cáo gửi UBND tỉnh để báo cáo về những vấn đề xảy ra gần đây trong công ty. Trong báo cáo, HĐQT đề cập đến việc điều hành doanh nghiệp, trong đó có phần trách nhiệm của Tổng giám đốc như việc xây dựng trụ sở tại TP Vũng Tàu hay việc không thực hiện Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về xem xét, giải quyết kiến nghị  đối với một số thiếu sót, vi phạm xảy ra tại công ty.

Báo cáo của HĐQT  nêu 8 vấn đề “nóng” đang xảy ra tại Vungtau Ship, thuộc thẩm quyền quản trị của HĐQT và HĐQT đã yêu cầu Tổng giám đốc báo cáo. Tuy nhiên, Tổng giám đốc (ông Nguyễn Khắc Du) đã không hợp tác, không tham dự cuộc họp. Vì vậy, HĐQT công ty đã thống nhất báo cáo nội dung này đến chủ sở hữu, cổ đông chi phối của Vungtau Ship là UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tuy nhiên, báo cáo này đã bị ông Nguyễn Khắc Du cản trở bằng việc không cho đóng dấu vào báo cáo.

Sự việc này đã được HĐQT lập biên bản để ghi nhận. Cụ thể, theo biên bản sự việc thì báo cáo đã được nhân viên văn thư là bà Bùi Minh Thảo vào sổ công văn. Do ông Nguyễn Khắc Du đang giữ con dấu công ty nên bà Thảo đã xin ý kiến về việc đóng dâu báo cáo.

Song ông Nguyễn Khắc Du không đồng ý. Do vậy, báo cáo đã bị ách tắc.

Theo Luật Quản lý tài sản nhà nước đầu tư, kinh doanh tại doanh nghiệp thì trách nhiệm của người đại diện vốn nhà nước là phải báo cáo chủ sở hữu đầy đủ về tình hình hoạt động của doanh nghiệp mà nhà nước đầu tư vốn và báo cáo về tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ người đại diện vốn nhà nước. Ông Nguyễn Khắc Du đã không thực hiện điều này mà còn cản trở HĐQT gửi báo cáo lên UBND tỉnh.

Nếu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không quyết liệt trong việc xử lý những “thiếu sót, vi phạm” đã được kết luận và những gì đang xảy ra tại Vungtau Ship thì quyền lợi của nhà nước ở doanh nghiệp này sẽ đi đâu, về đâu?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm