TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh tái cơ cấu chăn nuôi lợn

(PLVN) - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện về việc tăng cường tái đàn lợn trên địa bàn để chuẩn bị nguồn cung thịt lợn phục vụ mùa mua sắm cao điểm cuối năm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

UBND Thành phố yêu cầu UBND quận, huyện tập trung triển khai có hiệu quả các nội dung và giải pháp, chủ yếu tổ chức thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi lợn giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, lưu ý giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành chăn nuôi lợn trên địa bàn; phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng hướng dẫn người chăn nuôi có nhu cầu tái đàn đang gặp khó khăn về vốn để tiếp cận nguồn vốn vay có hỗ trợ lãi suất theo quy định của thành phố. 

UBND TP cũng yêu cầu Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị nguồn kinh phí để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi; chỉ đạo các UBND các phường, xã, thị trấn tăng cường thông tin, tuyên truyền cho người chăn nuôi thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh thú y trong chăn nuôi.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở Công thương TP Hồ Chí Minh rà soát xây dựng kế hoạch đáp ứng hàng hóa, trong đó có thịt lợn để đảm bảo nguồn cung cầu thịt lợn, ổn định thị trường cho thành phố từ nay đến cuối năm nhằm khuyến khích, vận động người chăn nuôi tăng cường tái đàn sớm nhất.

 Đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra nguồn thịt lợn tại các chợ đầu mối; phối hợp với UBND quận, huyện tăng cường kiểm tra các khu vực chợ truyền thống, chợ tự phát nhằm chủ động quản lý chặt chẽ nguồn thịt lợn từ các tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ, không để mầm bệnh xâm nhiễm vào thành phố, giúp người chăn nuôi lợn yên tâm khi tái đàn.

Trước đó, để chuẩn bị cho kế hoạch tái đàn lợn từ nay đến cuối năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND quận, huyện hướng dẫn cụ thể cho người chăn nuôi có nhu cầu tái đàn thực hiện các biện pháp an toàn sinh học; các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng thời bảo đảm các nguồn vắc xin để cung ứng đủ và kịp thời cho công tác tiêm phòng; bố trí các nguồn lực, kinh phí để tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành của các loại mầm bệnh để chủ động phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng...

Cùng chuyên mục
Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 4 và triển khai công tác tháng 5 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì ngày 17/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhận định, do tác động của dịch COVID-19, từ tháng 4 đến nay thu ngân sách đã có xu hướng chững lại…
Đọc thêm