Tuần lễ nông sản an toàn: Thiếu vắng hải sản 4 tỉnh miền Trung

(PLO) - Bộ NN&PTNT đang giới thiệu 69 địa chỉ nông sản sạch tới người dân trong tuần lễ nông sản an toàn. Tuy nhiên, 69 địa chỉ này lại thiếu vắng hải sản 4 tỉnh miền Trung.

Trong 69 địa chỉ được ngành nông nghiệp giới thiệu trong tuần lễ nông sản an toàn không có bóng dáng của gian hàng hải sản 4 tỉnh miền Trung.  
​

Trong 69 địa chỉ được ngành nông nghiệp giới thiệu trong tuần lễ nông sản an toàn không có bóng dáng của gian hàng hải sản 4 tỉnh miền Trung. ​

Còn khoảng trống

69 địa chỉ bán sản phẩm nông lâm thủy sản giới thiệu rộng rãi tới người tiêu dùng trong tuần lễ kéo dài từ hôm nay (5/5) đến hết ngày 13/5, được Bộ NN&PTNT đánh giá là sản phẩm từ các mô hình đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP; sản phẩm của các đơn vị có hệ thống sản xuất nông sản thực phẩm an toàn được kiểm soát, được cơ quan quản lý giám sát xác nhận an toàn và có thương hiệu trên thị trường.  

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, trước yêu cầu bức thiết của người tiêu dùng về quyền được tiếp cận nông sản thực phẩm an toàn vì vậy, tuần lễ giới thiệu nông sản an toàn và công bố chương trình “Địa chỉ xanh - Nông sản sạch” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực mới tiếp thêm sức mạnh cho các chương trình hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. 

“Chương trình được triển khai tổ chức với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động quảng bá giới thiệu nông sản an toàn tới người tiêu dùng, giới thiệu những địa chỉ bán nông sản đã được kiểm soát an toàn thực phẩm, đồng thời, khuyến khích người nông dân, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm nông sản an toàn, có thương hiệu và rõ nguồn gốc xuất xứ”- Thứ trưởng Tám nhấn mạnh.  

Tuy nhiên, tuần lễ giới thiệu nông sản an toàn mang tầm vóc quốc gia nhưng việc chỉ có 69 địa chỉ của 15 tỉnh thành đáp ứng đầy đủ tiêu chí của cơ quan quản lý nông nghiệp để đủ tư cách xuất hiện tại tuần lễ nông sản an toàn lần này được đánh giá là quá ít ỏi và phần nào cho thấy nỗ lực của Bộ NN&PTNT trong việc đưa thực phẩm sạch tới tận tay người tiêu dùng vẫn còn một khoảng trống và vẫn rất nhiều việc phải làm.  

Thiếu vắng địa chỉ hải sản miền Trung

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết: cơ quan tổ chức đã đưa ra 2 tiêu chí để tuyển chọn các đơn vị đủ điều kiện để tham gia tuần lễ nông sản an toàn lần này. Thứ nhất, sản phẩm đó có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thứ hai, chỉ những sản phẩm từ các cơ sở tham gia các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, và các sản phẩm của các cơ sở được chứng nhận áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. 

Tuy nhiên, mới đây, lô 80 con heo thịt mặc dù đạt chứng nhận VietGAP nhưng vẫn bị cơ quan chức năng phát hiện có chất cấm Salbutamol gấp 5 lần mức cho phép và phải tiêu hủy khiến dư luận băn khoăn: liệu các địa chỉ bán sản phẩm chứng nhận là nông sản an toàn của Bộ NN&PTNT giới thiệu lần này có thật sự an toàn đối với người sử dụng?

Về vấn đề này, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết: trong Dự án cạnh tranh ngành nông nghiệp đã xây dựng thí điểm tại 12 tỉnh và đã chứng nhận cho 9037  hộ đủ tiêu chuẩn VietGAP nông hộ. Vừa rồi xảy ra vụ 80 con heo bị tiêu hủy là nằm trong số này. Chứng nhận VietGAP nông hộ này là do địa phương chứng nhận và có thể do công tác hậu kiểm chưa được chặt chẽ nên mới xảy ra hiện tượng như vậy. 

“Tuy nhiên, đối với 100 trang trại được chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP của Bộ cho đến giờ phút này chưa có trang trại nào để xảy ra tình trạng chăn nuôi không an toàn.”- đại diện cục chăn nuôi Bộ NN&PTNT khẳng định. . 

Đáng chú ý, trong 69 “địa chỉ xanh- nông sản sạch” được Bộ NN&PTNT giới thiệu đợt này không thấy có bóng dáng của các sản phẩm hải sản tại 4 tỉnh Bắc miền Trung dù gần đây đã được nhiều cơ quan cho biết là hải sản đánh bắt ngoài vùng 20 hải lý đã kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn khi sử dụng.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Vũ Văn Tám không đưa ra giải thích thực sự rõ ràng về việc thiếu vắng này. Ông Tám nói việc kiểm tra chất lượng và xác nhận xuất xứ hải sản khai thác an toàn ở 4 tỉnh miền trung thuộc trách nhiệm của Bộ NN&PTNT thì Bộ đã hướng dẫn cụ thể rồi. 

Còn việc tiêu thụ sản phẩm hải sản khi đã vào bờ thì căn cứ vào xuất xứ và chứng nhận vùng khai thác của ngành nông nghiệp, hiện tại Thủ tướng giao cho ngành Công thương và đây là chức năng của Bộ Công thương. 

“Và hiện Bộ công thương cũng đã tích cực làm việc với các siêu thị, các doanh nghiệp để tiêu thụ hải sản an toàn cho ngư dân.  Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, địa phương, bộ ngành hải sản của của 4 tỉnh Bắc trung bộ đã được chứng nhận và được tiêu thụ rất là tốt.”- thứ trưởng Tám giải thích./.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
7 tháng đầu năm, Thái Nguyên xuất khẩu hàng hóa đạt 14,2 tỷ USD

7 tháng đầu năm, Thái Nguyên xuất khẩu hàng hóa đạt 14,2 tỷ USD

(PLVN) - Trong 7 tháng qua, giá trị xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ước đạt 14,2 tỷ USD, giảm 15,2% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu do địa phương quản lý đạt 224,8 triệu USD, giảm 29,7%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 14 tỷ USD, giảm 15%. 
Đọc thêm