VASEP là thành viên chính thức đàm phán xóa bỏ “thẻ vàng”

(PLO) - Bộ NN&PTNT đã phát văn bản mời Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) làm thành viên chính thức tham gia đoàn đàm phán do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT dẫn đầu về vấn đề xóa “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC)  tại Bỉ trong tháng 3 này.

Thời hạn cuối của “thẻ vàng” mà Ủy ban Châu Âu (EC) áp dụng đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam đang đến gần

Thời hạn cuối của “thẻ vàng” mà Ủy ban Châu Âu (EC) áp dụng đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam đang đến gần

Như Báo PLVN đã thông tin, trước đó VASEP có văn bản tới Bộ NN&PTNT, Tổng Cục Thủy sản (TCTS) đề xuất các hoạt động khắc phục “thẻ vàng” từ Ủy ban Châu Âu (EC) do vi phạm các quy định về đánh bắt không khai báo, không theo quy định và không được quản lý (IUU).

VASEP đưa ra 5 đề xuất trong đó đáng chú ý, Hiệp hội này đề nghị đại diện Ban điều hành IUU VASEP được tham gia đoàn công tác của Bộ NN&PTNT sang làm việc về “IUU” và “thẻ vàng” với EU và Hàn Quốc theo kế hoạch sắp triển khai.

Trao đổi với PV Báo PLVN về đề xuất của VASEP, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản cho biết:  Tại nhiều diễn đàn phía Việt Nam đã tăng cường có tiếng nói để khẳng định nỗ lực của cả hệ thống chúng ta trong việc thoát khỏi vi phạm IUU.

Theo bà Dung, trong tháng 3/2018, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dự kiến sẽ có buổi làm việc rất quan trọng với tổng các vấn đề về thủy sản của EC tại Bỉ. Đây là hoạt động mang tính ngoại giao ở cấp cao để khẳng định nỗ lực của VN đối với Ủy ban châu âu về vấn đề chống khai thác hải sản bất hợp pháp mà Việt Nam đang bị cảnh báo thẻ vàng.   

Liên quan đến kiến nghị của VASEP, bà Dung cho hay: Trong thời gian vừa qua TCTS phối hợp rất chặt chẽ với các tổ chức xã hội nghề nghiệp như VASEP, Hội nghề cá… để làm sao truyền thông được vấn đề IUU đến cộng đồng ngư dân. Với VASEP, bà Dung nói, ngoài phối hợp về vấn đề sách trắng thì tất cả các cuộc đàm phán quan trọng TCTS đều mời VASEP tham gia cùng. Và các kiến nghị của VASEP như phối hợp cùng để tổ chức hội nghị liên quan đến vấn đề thẻ vàng thì TCTS đều đồng ý tham gia tích cực.

Đại diện TCTS, tiết lộ: Trong đoàn đàm phán của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường sắp tới ở Bỉ, TCTS cũng đã gửi văn bản tới VASEP đề nghị tham gia làm thành viên chính thức của đoàn. “TCTS xác định việc phối hợp với các tổ chức xã hội nghề nghiệp sẽ làm tăng sức mạnh trong việc phòng chống IUU. Bởi để giải quyết nó mỗi Bộ NN&PTNT sẽ không làm được mà cần sức mạnh tổng hợp từ các bộ, ngành, từ trung ương tới các địa phương, và từ cộng đồng ngư dân cho đến các tổ chức xã hội nghề nghiệp” - bà Dung nhấn mạnh.  

Liên quan đến những giải pháp mà Bộ NN&PTNT đã và đang triển khai để xóa “thẻ vàng” của EC áp dụng đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam, bà Dung cho biết:  với nhóm giải pháp hoàn thiện thể chế, Luật Thủy sản (sửa đổi) vừa được ban hành đã tiếp thu tối đa các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định(IUU). Cùng với thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành Nông nghiệp cũng đã ban hành các văn bản đề nghị các Bộ, ngành liên quan phối hợp với các địa phương ven biển về việc xử lý tàu cá đánh bắt cá trái phép ở vùng biển nước ngoài.

“Bộ NN&PTNT chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư tăng cường tuần tra, giám sát ở các vùng biển. Ngoài ra, cập nhật và công bố hàng tháng danh sách những tàu cá đánh bắt bất hợp pháp trên trang thông tin điện tử của TCTS qua đó nâng cao trách nhiệm của các địa phương về quản lý tàu cá vi phạm. Một trong những giải pháp đang được thực hiện quyết liệt là tăng cường hợp tác với các quốc gia – vùng biển mà các tàu cá hay vi phạm” - bà Dung khẳng định. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm