Việt Nam - Singapore: Mở ra những cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp

(PLO) - Phát biểu trước khoảng 700 đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore sáng 26/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng sau Diễn đàn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác làm ăn được mở ra cho các doanh nghiệp hai nước vì sự phát triển toàn diện của hai quốc gia và của toàn khu vực.

Việt Nam - Singapore: Mở ra những cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp

Vị trí số một ở Đông Nam Á phải là Việt Nam

Sáng 26/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore. Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại câu nói của cố Thủ tướng Singapre Lý Quang Diệu cho rằng “Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực”. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, câu nói đó vẫn luôn là lời động viên chân thành đối với Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Trước các doanh nghiệp 2 nước, Thủ tướng cho biết, sau 5 năm trở thành đối tác chiến lược, đến nay, Singapore đã có trên 2.000 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng số vốn là trên 43 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt gần 8,5 tỷ USD. Dù dân số không đông nhưng có tới 280.000 khách du lịch Singapore đến Việt Nam với hàng chục chuyến bay giữa hai nước. Việt Nam có gần 100 dự án đầu tư tại Singapore với trên 200 triệu USD. Thủ tướng cho rằng, những con số trên chứng tỏ môi trường đầu tư của Việt Nam đã có bước tiến đáng mừng. 

Theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố tháng 2 vừa qua, có 65,1% doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh có lãi trong năm 2017, gần 70% doanh nghiệp có ý định mở rộng kinh doanh. “Những tín hiệu tích cực này giúp chúng tôi có thêm niềm tin, củng cố quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động phục vụ người dân, doanh nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh cạnh tranh trong Nhóm đầu ASEAN và hướng đến các chuẩn mực của OECD”, Thủ tướng khẳng định. 

Nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp hai nước

Giới thiệu với các doanh nghiệp Singapore về tiềm năng to lớn của thị trường Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam hiện có 95 triệu người dân, trong đó gần 60% dân số dưới 35 tuổi. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố tháng 4/2018, ghi nhận có 13% dân số Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu theo chuẩn thế giới. Sự gia tăng nhanh chóng tầng lớp trung lưu đang làm thay đổi cấu trúc tiêu dùng của Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Việt Nam có khoảng 52 triệu người dùng Internet và 55% dân số sở hữu điện thoại thông minh.

“Đây vừa là một nền tảng quan trọng vừa là cơ hội lớn để giúp các nhà đầu tư tiềm năng dễ dàng kết nối các sản phẩm, dịch vụ của mình đến lượng khách hàng lớn của Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi đang nỗ lực xây dựng một nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo. Tính năng động kinh tế, chính sách mở Internet và mức độ phức tạp, trình độ về sản xuất kinh doanh được nâng lên đang tạo ra nhiều cơ hội lớn cho các nhà khởi nghiệp đầu tư làm ăn tại Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho các ý tưởng khởi nghiệp, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Luật Sở hữu trí tuệ, cũng như thực hiện các cam kết bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ các Hiệp định FTA mà Việt Nam đang tham gia, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn sự hợp tác của các đối tác Singapore sẽ mang đến những kinh nghiệm hay về thành tựu của nền kinh tế khởi nghiệp của quốc gia khởi nghiệp Singapore đến Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng sau Diễn đàn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác cùng làm ăn được mở ra cho các doanh nghiệp hai nước vì sự phát triển toàn diện của hai quốc gia và của toàn khu vực. Tại Diễn đàn, Thủ tướng đã chứng kiến hai bên trao 16 bản ghi nhớ, văn kiện hợp tác.

Về phía Singapore, phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc gia Singapore Lawrence Wong đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, tạo không gian phát triển lớn hơn cho nền kinh tế. Nhấn mạnh 3 lĩnh vực mà 2 bên có thể hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước là năng lượng, dầu khí, xây dựng thành phố thông minh, ông Wong hy vọng hai bên sẽ kết nối với nhau để tìm kiếm quan hệ đối tác, mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Trước đó, nhân chuyến thăm chính thức Singapore từ ngày 25 đến 27/4 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, 2 bên đã ra Tuyên bố chung. Trong Tuyên bố chung, hai Thủ tướng chia sẻ hợp tác đầu tư và thương mại là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi thông qua việc thực thi pháp luật và chính sách nhất quán của Chính phủ, tăng cường kết nối các doanh nghiệp và tạo điều kiện thúc đẩy giải quyết nhanh chóng các vướng mắc cho doanh nghiệp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Singapore là nhà đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam và khuyến khích Singapore tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực như cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và các lĩnh vực khác như năng lượng, du lịch, cơ sở hạ tầng, giải pháp đô thị, khoa học công nghệ, khu công nghệ cao, thành phố thông minh và nền kinh tế số. 

Hai Thủ tướng ghi nhận những bước tiến đáng kể trong hợp tác quốc phòng và cam kết đẩy mạnh hợp tác thông qua các chuyến thăm cấp cao, cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng, tiếp xúc song phương giữa quân đội hai nước, trao đổi sĩ quan trẻ và tàu hải quân thăm cảng. Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó bao gồm Công ước về Luật Biển Liên Hợp quốc 1982 (UNCLOS). Hai bên tái khẳng định ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và ràng buộc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm