Vụ Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác than trái phép: Giám đốc công ty xác nhận sự việc

(PLO) - Mặc dù chưa có giấy phép về Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), nhưng Công ty mỏ than Phấn Mễ vẫn mặc nhiên khai thác than trái phép.

Liên quan đến việc Công ty mỏ than Phấn Mễ tự ý khai thác Dự án “Đầu tư xây dựng công trình khai thác hầm lò Cánh Chìm Mỏ than Phấn Mễ” khi chưa có giấy phép ĐTM, ông Nguyễn Văn Phong – Giám đốc Công ty cổ phần than Phấn Mễ đã cung cấp một số tài liệu có liên quan, đồng thời lên tiếng xác nhận sự việc.

Theo ông Phong chia sẻ: “Bộ TNMT, Sở TNMT và các ban ngành khác có liên quan đã xuống địa bàn kiểm tra thực trạng để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép ĐTM cho công ty bắt tay vào khai thác…”.

Cũng theo hồ sơ ông Phong cung cấp cho PV, tính đến thời điểm hiện tại, đã nhiều tháng trôi qua nhưng giấy phép ĐTM chưa thấy đâu, thế nhưng việc khai thác cuả công ty vẫn tiến hành “như thường”?

Ông Nguyễn Văn Phong - Giám đốc Công ty mỏ than Phấn Mễ

Cụ thể, trong văn bản gửi về UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 14 tháng 9 năm 2017 nêu rõ:

“Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức khảo sát tại mỏ than Phấn Mễ (theo Quyết định thành lập hội đồng số 2050/QB –BTNMT về việc thẩm định báo cáo ĐTM và CPM của Dự án). Bộ TN&MT xác nhận, tại thời điểm kiểm tra, dự án đã tiến hành đào 03 lò giếng đứng (01 lò đào đến độ sâu khoảng 100m, 02 lò đào đến sâu khoảng 50m) và xây dựng một số nhà tạm phục vụ thi công các giếng đứng. 

Bộ TN&MT nêu rõ, căn cứ Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, việc Chủ dự án triển khai thi công xây dựng trong khi chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM của Dự án là vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Chủ dự án dừng ngay hoạt động thi công xây dựng của Dự án để thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm, khắc phục sự cố môi trường. 

Đồng thời, xử lý các vi phạm Chủ dự án theo quy định của pháp luật. Yêu cầu UBND sớm báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất phương án xử lý đói với Dự án về Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

2 tháng trôi qua, việc khai thác vẫn diễn ra, đồng nghĩa với việc nguồn tài nguyên của đất nước vẫn đang bị “chảy máu” vô điều kiện. Câu hỏi đặt ra ở đây, phải chăng chính quyền địa phương không biết đến việc khai thác trái phép này của Công ty mỏ than Phấn Mễ? 

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, kính đề nghị Bộ TNMT, Sở TNMT Thái Nguyên, UBND huyện Phú Lương – Thái Nguyên sớm vào cuộc để xác minh thông tin nêu trên và xử lý theo tôn chỉ của pháp luật nếu có sai phạm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số

Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số. Hoàn thành trong tháng 8/2021.

 

 

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), trước làn sóng mạnh mẽ của cách mạng chuyển đổi số, xu hướng phát triển nhanh chóng của kinh tế số, xã hội số, một số nước đã nhận ra cơ hội để sớm ban hành các chiến lược, chương trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số của mình.

Đọc thêm