Xét xử vụ trốn thuế ở Thái Nguyên: Giám đốc bị phạt 15 tháng tù giam

(PLO) - Liên quan đến vụ trốn thuế tại Công ty Cổ phần vận tải Long Phượng (trụ sở tại tổ 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) mà Báo PLVN đã có loạt phản ánh, sau nhiều lần đưa vụ án ra xét xử và phải tạm hoãn phiên tòa, ngày 20/2 vừa qua, TAND huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Chu Văn Phú (SN 1977, trú tại tổ 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ) Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải Long Phượng 15 tháng tù về tội “Trốn thuế”.

Bị cáo Chu Văn Phú tại phiên tòa xét xử ngày 20/2

Bị cáo Chu Văn Phú tại phiên tòa xét xử ngày 20/2

Hàng loạt sai phạm

Như Báo PLVN đã phản ánh, tháng 9/2007, Chu Văn Phú thành lập Công ty Cổ phần vận tải Long phượng (Cty Long Phượng) với ngành nghề kinh doanh: Vận tải hàng hóa đường bộ; vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh, liên tỉnh, vận tải hành khách bằng xe taxi do chính Phú làm Giám đốc. 

Trong quá trình kinh doanh vận tải hành khách, Cục thuế tỉnh Thái Nguyên phát hiện Cty Long Phượng có dấu hiệu không kê khai đầy đủ với cơ quan thuế về số lượng thực tế có doanh thu của những chuyến xe ô tô đã vận chuyển hành khách từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại cũng như từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại. 

Do đó, năm 2015, Cục thuế tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành thanh tra thuế và xác minh sau thanh tra đối với Cty Long Phượng, xác định Cty Long Phượng đã có hành vi trốn thuế từ năm 2011 đến năm 2014, cụ thể: Từ tháng 12/2011 đến tháng 12/2014, Cty Long Phượng có 2 xe khách thực hiện vận chuyển hành khách đi tuyến từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại, đã không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán 89 chuyến xe (gồm cả chiều đi vào và đi ra). 

Ngoài ra, trong năm 2014, Cty Long Phượng không kê khai 2 chuyến xe vận chuyển hành khách theo tuyến từ BX Thái Nguyên đến Gia Lai và ngược lại… Cty Long Phượng đã để ngoài sổ sách, không kê khai doanh thu hơn 2,1 tỷ đồng; tổng số thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp trốn lậu hơn 273 triệu đồng.

Trước hành vi trên, năm 2015, Cục thuế tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản sang cơ quan Công an kiến nghị điều tra, làm rõ.

Sai phạm đã được làm rõ

Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra xác định: Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2015, Cty Long Phượng đã kinh doanh, vận chuyển hành khách các tuyến liên tỉnh. Trong đó có hai tuyến cố định, tuyến thứ nhất đi từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông – TP HCM và ngược lại, tuyến thứ hai đi từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại. Quá trình kinh doanh dưới sự quản lý, chỉ đạo, điều hành duy nhất của Chu Văn Phú, Cty Long Phượng đã không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán một số chuyến xe vận chuyển hành khách của 2 tuyến liên tỉnh trên.

Trên cơ sở kiểm tra, đánh giá, đối chiếu các tài liệu như: tài liệu của BX Thái Nguyên và BX Miền Đông – TP HCM, BX Đức Long - Gia Lai cung cấp, lệnh điều động xe ô tô vận chuyển hành khách, tờ khai đăng ký nộp thuế của Cty Long Phượng và các tài liệu, chứng cứ liên quan xác định: Từ năm 2011 đến năm 2015 Cty Long Phượng có 2 xe khách thực hiện vận chuyển hành khách theo tuyến cố định đi từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông – TP HCM và ngược lại đã không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán doanh thu của 98 chuyến xe.

Riêng trong năm 2014 và 2015, Long Phượng còn có 2 chiếc xe khách thực hiện vận chuyển hành khách theo tuyến cố định đi từ Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại đã không kê khai doanh thu để tính thuế là 22 chuyến.

Như vậy, bị cáo Chu Văn Phú đã để ngoài sổ sách kế toán, không kê khai doanh thu để tính thuế tổng cộng là 120 chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh. Trong đó tuyến Thái Nguyên – TP HCM là 98 chuyến, tuyến Thái Nguyên - Gia Lai là 22 chuyến.

Theo Kết luận số 1045/KL-STC ngày 25/4/2016 của Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên, từ năm 2011 đến năm 2015 Cty Long Phượng đã có hành vi trốn thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, với số tiền hơn 389 triệu đồng. Cụ thể: Trốn thuế GTGT hơn 258 triệu đồng, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 130 triệu đồng.

Cáo trạng của VKSND huyện Đồng Hỷ nêu, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2015, Chu Văn Phú đã trực tiếp quản lý, chỉ đạo điều hành Cty Long Phượng khai thác vận chuyển hành khách tại hai tuyến liên tỉnh cố định: tuyến Thái Nguyên - TP HCM, Thái Nguyên - Gia Lai đã không kê khai doanh thu, để ngoài sổ sách kế toán tổng số 120 chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh để trốn thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 389 triệu đồng.

Bị cáo Chu Văn Phú đã bị VKSND huyện Đồng Hỷ truy tố ra trước TAND huyện Đồng Hỷ về tội “Trốn thuế” theo quy định tại khoản 2 Điều 161 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Sau nhiều lần đưa vụ án ra xét xử và phải tạm hoãn phiên tòa, ngày 20/2 vừa qua, TAND huyện Đồng Hỷ đã tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Chu Văn Phú về tội “Trốn thuế”. HĐXX TAND huyện Đồng Hỷ đã quyết định tuyên phạt bị cáo Chu Văn Phú 15 tháng tù giam về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung bị cáo 40 triệu đồng sung công quỹ nhà nước. Buộc Cty Long Phượng nộp lại ngân sách Nhà nước số tiền trốn thuế hơn 369 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.
Đọc thêm