Xứ Nghệ chuyển mình trong thu hút đầu tư

(PLO) - Những năm gần đây, Nghệ An trở thành điểm đến đáng tin cậy của  nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với tiềm năng sẵn có cùng những đột phá trong cải cách hành chính, xứ Nghệ đang chuyển mình mạnh mẽ để phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An và chủ đầu tư dự án

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An và chủ đầu tư dự án

Nhiều dự án lớn rầm rộ triển khai

Báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016 tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 6,61%, thu ngân sách 7 tháng đạt hơn 5.726 tỷ đồng, đạt 55,7% dự toán, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng gần 10%. Từ đầu năm đến nay, Nghệ An có 940 doanh nghiệp thành lập, tăng gần 20% so với cùng kỳ.

Về giáo dục, năm học 2015 – 2016, Nghệ An có 106 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia, đứng thứ 3 cả nước về thành tích trong học tập. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo… 

Đánh giá Nghệ An là một tỉnh rất quan trọng, lớn nhất nước về diện tích, dân số đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cùng với đội ngũ người Nghệ làm ăn ở xa nhưng có tiềm lực về kinh tế cũng như nhãn quan để có thể đóng góp phát triển cho quê hương. Với nhiều thành tích trong 5 năm qua, Nghệ An cần xây dựng để phát triển thành trung tâm của khu vực Bắc Trung bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra thực tế tiến độ thi công Dự án Khu liên hợp công nghiệp, đô thị - dịch vụ VSIP Nghệ An. Với tổng diện tích 750ha, trong đó khoảng 350ha được quy hoạch xây dựng theo hướng quy tụ các nhà máy, xưởng may mặc, sản xuất hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, nước giải khát, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến nông sản, vật liệu xây dựng, chủ đầu tư đang san lấp mặt bằng và thi công hạ tầng kỹ thuật, đồng thời khởi công dự án xây dựng hai nhà xưởng cho thuê…

 Đến thăm Cảng Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc) và nghe Tập đoàn The Vissai là chủ đầu tư báo cáo tiến độ triển khai dự án cảng, trạm nghiền xi măng, Nhà máy xi măng Sông Lam,  Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư tập trung triển khai dự án và tỉnh Nghệ An đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tuyến đường giao thông từ Nhà máy xi măng Sông Lam về cảng.

Tại cảng Cửa Lò, Thủ tướng khuyến khích tư nhân tham gia thực hiện các dự án cảng biển và hoàn thành các cảng biển. Qua đó, tạo lợi thế trong thu hút đầu tư của Nghệ An. Thủ tướng cũng thị sát và nghe báo cáo tiến độ thực hiện đại lộ Vinh - Cửa Lò. 

Phấn đấu thành trung tâm Bắc Trung bộ

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Nghệ An đã có những bước tiến quan trọng, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cải thiện môi trường kinh doanh, văn hóa xã hội có những thành tích tốt…

Ngoài những dự án nói trên, năm 2015 và 4 tháng đầu năm 2016 Nghệ An đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 190 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 103.708,42 tỷ đồng. Dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng trên các lĩnh vực; lĩnh vực tài chính phát triển mạnh, đến 30/4/2016 nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 82.933 tỷ đồng; nhiều công trình hạ tầng lớn đang được đầu tư xây dựng. 

Vừa qua, Nghệ An cũng đã khởi công dự án cầu Cửa Hội nối liền hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với số vốn đầu tư hơn 1000 tỷ đồng. Đây là dự án được nhân dân hai tỉnh trông đợi và sẽ là cầu nối lưu thông về văn hóa, chính trị cũng như kinh tế - xã hội của Nghệ An nói riêng và Bắc Trung bộ nói chung.

Ngoài ra, Dự án Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội cũng được đầu tư khởi công xây dựng trong tháng 6 vừa qua. Đây là dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, góp phần đưa du lịch nghỉ dưỡng biển - một trong những sản phẩm du lịch chủ lực của khu vực Bắc Trung bộ. Đồng thời phát triển đa dạng hơn nữa các sản phẩm du lịch như: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch biển, du lịch văn hóa, tâm linh… 

Bên cạnh đó, Khu kinh tế Đông Nam với nhiều nhà đầu tư đã đi vào hoạt động và bắt đầu đưa lại lợi nhuận cho địa phương, tạo công ăn việc làm cũng như thu nhập cho người dân. Hiện còn một số hạng mục về hạ tầng cơ sở đang được tỉnh gấp rút đầu tư hoàn thành, tạo môi trường đầu tư tốt cho các đơn vị trong và ngoài nước. Vừa qua, Ban quản lý Khu kinh tế và lãnh đạo tỉnh Nghệ An đang đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định cho Khu kinh tế này được hưởng chính sách như Khu kinh tế trọng điểm. 

Với những tiềm năng sẵn có về tài nguyên thiên nhiên và con người, tỉnh Nghệ An luôn tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư. Với những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh nhà cùng với những nguồn lực sẵn có của địa phương, Nghệ An đang từng bước chuyển mình phát triển mạnh mẽ đưa Nghệ An trở thành trung tâm của Bắc Trung bộ trong tương lai. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm