Xuất khẩu lô hàng gạo thơm đầu tiên 126 tấn sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA

(PLVN) -Tiếp theo tôm, cà phê, chanh leo, hoa quả…,  126 tấn gạo thơm của Tập đoàn Lộc Trời sẽ chính thức lên đường sang Châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) vào cuối tháng 9 này.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng các đại biểu cắt băng phát lệnh xuất phát đoàn tàu chở gạo XK sang châu Âu theo EVFTA.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng các đại biểu cắt băng phát lệnh xuất phát đoàn tàu chở gạo XK sang châu Âu theo EVFTA.

Lễ XK lô gạo thơm đầu tiên vừa được Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức sáng nay 22/9 tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. 

Lô hàng gạo thơm 126 tấn của Tập đoàn Lộc Trời thuộc giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18kg/gói.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư, cơ cấu diện tích sản xuất lúa chất lượng cao và lúa thơm của tỉnh tăng dần qua từng năm và đến nay đã chiếm hơn 75% diện tích sản xuất toàn tỉnh. 

"Trong những năm qua, An Giang luôn chủ động trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản xuất lúa gạo theo các tiêu chuẩn Quốc tế và của Việt Nam, hướng đến sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ và bền vững hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường…” - Phó Chủ tịch Trần Anh Thư cho biết.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, EVFTA là một cơ hội lớn đồng thời cũng là một thách thức đối với chúng ta trong việc tổ chức sản xuất sao cho các sản phẩm lúa gạo đảm bảo được các tiêu chuẩn chất lượng của thị trường nhập khẩu. 

“Do đó, trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao chất lượng, giá trị của lúa gạo trong điều kiện hội nhập quốc tế; đây là nhiệm vụ quan trọng mà các địa phương, các ngành cần thực hiện" - Thứ trưởng nhấn mạnh

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng lưu ý, để khai thác tốt thị trường EU , ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó liên kết chặt chẽ giữa hợp tác xã, DN với bà con nông dân, hình thành quy trình khép kín từ tổ chức nguyên liệu cho đến khâu chế biến, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và chú ý đến bao bì, nhãn mác…

Các đại biểu thăm Nhà máy chế biến gạo của Tập đoàn Lộc Trời. 

Theo thống kê, hàng năm, Việt Nam XK từ 6,4 -7,0 triệu tấn gạo tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2019, Việt Nam XK trên 6,3 triệu tấn với giá trị trên 2,8 tỷ USD. Tám tháng đầu năm 2020, XK gạo của Việt Nam đạt trên 4,6 triệu tấn với giá trị trên 2,25 tỷ USD, tăng 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng năm EU nhập khẩu gạo 2,3 triệu tấn gạo, kim ngạch là 1,4 tỷ Euro; do vậy, khi thực hiện hiệp định EVFTA, gạo là mặt hàng có tiềm năng lớn để XK vào EU. 

Hiện nay, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm với cam kết này giúp Việt Nam có thể XK ước khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm. 

Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm. Trong khi đó, 2 nhà XK lớn gạo vào EU là Campuchia và Myanmar đang chịu thuế tuyệt đối với mặt hàng này cho đến hết 2021, cụ thể 175 Euro/tấn( 2019); 150 Euro/tấn ( 2020) và 125 Euro/tấn ( 2021).

Tám tháng đầu năm 2020 xuất khẩu gạo đi EU đạt trên 15,8 nghìn tấn gạo, với giá trị xấp xỉ 8,5 triệu USD, trong khi đó từ ngày 4/9 đến ngày 17/9 đã có 6 DN nộp đơn xin chứng nhận với khối lượng xấp xỉ 4,3 nghìn tấn gạo thơm. XK gạo trong đó có gạo thơm sang EU từ nay đến hết năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng cho dù vẫn chịu tác động từ dịch bệnh Covid-19.

Năm 2019, XK gạo của Việt Nam vào EU là 50 nghìn tấn gạo, đạt 28,5 triệu Euro, trong khi tổng nhập khẩu gạo của EU 2,3 triệu tấn gạo, kim ngạch là 1,4 tỷ Euro; so với các nước ASEAN khác XK gạo của VN vào EU chỉ bằng 1/6 với Thái Lan, 1/10 Myamnar, 1/4 Campuchia.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm