Xuất siêu 10 tháng năm 2018 đạt gấp 3 lần cả năm 2017

(PLO) - Theo công bố mới nhất, kim ngạch XK hàng hóa tháng 10 ước đạt 20,8 tỷ USD. Mặc dù kim ngạch XK bị giảm so với tháng trước nhưng tính chung trong 10 tháng, kim ngạch XK hàng hóa vẫn đạt 200,27 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2017. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thành tích XK 10 tháng có sự đóng góp lớn của các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo như điện thoại các loại, linh kiện, dệt may, máy tính, da giày… Đặc biệt, các mặt hàng XK truyền thống như dệt may, da giày, đồ gỗ đều đã đạt những kết quả XK tích cực trong những tháng qua. 

Tình hình nhập khẩu (NK) hàng hóa trong tháng 10 cũng ổn định, kim ngạch ước đạt 20,7 tỷ USD, tăng so với tháng trước. Tính chung 10 tháng, kim ngạch NK hàng hóa cả nước đạt 193,84 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ. Hàng hóa NK tập trung vào các mặt hàng cần NK như than đá, dầu thô, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu, linh kiện phục vụ sản xuất… Điều đáng mừng, tỷ trọng nhóm hàng cần kiểm soát NK chỉ chiếm khoảng 6,5% tổng kim ngạch NK. 

Như vậy có thể thấy, cán cân hàng hóa trong nước tiếp tục duy trì xuất siêu. Cụ thể, trong tháng 10, xuất siêu 100 triệu USD và tính cả 10 tháng, xuất siêu đã đạt 6,42 tỷ USD (gấp gần 3 lần lượng xuất siêu của cả năm 2017). 

 

 

Cùng chuyên mục
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...
Đọc thêm