Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV dự kiến dành 5 ngày cho công tác nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời điểm cụ thể xem xét, tiến hành bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tại Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với lịch công tác của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

Tiếp tục chương trình phiên họp, chiều 14/6, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV.

Trình bày Báo cáo Một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV tại phiên họp, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian kỳ họp là 11,5 ngày làm việc.

Trong đó, công tác nhân sự được tiến hành trong 5 ngày; xem xét các báo cáo và một số nội dung khác là 4,5 ngày. QH họp phiên trù bị vào chiều 19/7; khai mạc vào ngày 20/7 và dự kiến bế mạc vào sáng 3/8/2021.

Theo Tổng thư ký QH, dự kiến Chương trình kỳ họp được xây dựng theo hướng không tiến hành công tác tổ chức, nhân sự liền mạch từ đầu đến cuối mà bố trí xen kẽ với các nội dung khác để vừa thực hiện đúng thẩm quyền, quy trình, thủ tục, vừa tiết kiệm thời gian (trong thời gian QH bầu, phê chuẩn nhân sự, các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý, bảo đảm chất lượng các dự thảo nghị quyết).

Xem xét, quyết định nhân sự các cơ quan của QH, Tổng Thư ký QH ngay sau phiên khai mạc để các cơ quan này thực hiện các nhiệm vụ theo quy định (vì đến thời điểm khai mạc kỳ họp, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH và Tổng Thư ký QH khóa XIV sẽ kết thúc nhiệm vụ; riêng UBTVQH khóa XIV được hoạt động cho đến khi QH bầu được UBTVQH khóa XV).

Thời điểm cụ thể xem xét, tiến hành bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với lịch công tác của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.

“Đây là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ nên bố trí để Thủ tướng Chính phủ trình bày báo cáo kinh tế - xã hội tại phiên khai mạc. Tuy nhiên, vào thời điểm khai mạc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế khóa XV chưa được bầu để trình bày báo cáo thẩm tra về kinh tế - xã hội nên đề nghị phân công Ủy viên UBTVQH khóa XIV (ông Vũ Hồng Thanh) trình bày báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế khóa XIV”, ông Cường cho biết.

Tổng thư ký QH nhấn mạnh, với đặc thù về nội dung kỳ họp, QH cần họp tập trung tại Nhà QH. Văn phòng QH đã chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để bảo đảm phục vụ tốt nhất cho kỳ họp, nhất là có phương án, kế hoạch cụ thể cho phòng, chống dịch theo tình hình thực tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Đọc thêm