Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là chia sẻ của đồng chí Dương Xuân Huyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT tỉnh Lạng Sơn với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về Kỳ thi cấp quốc gia này tại tỉnh Lạng Sơn. 

Đồng chí Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh động viên các thí sinh dự thi sáng 7/7/2021 tại Điểm thi Trường THPT Hữu Lũng.

Đồng chí Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh động viên các thí sinh dự thi sáng 7/7/2021 tại Điểm thi Trường THPT Hữu Lũng.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2021 tỉnh Lạng Sơn, kỳ thi năm nay đã diễn ra an toàn, thành công. Để có góc nhìn bao quát về thành công trước, trong và sau Kỳ thi , phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Dương Xuân Huyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT tỉnh Lạng Sơn.

PV: Thưa đồng chí Dương Xuân Huyên, xin ông cho biết, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lạng Sơn được thành lập như thế nào?

Ông Dương Xuân Huyên: Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 16/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Căn cứ Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT; Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 912/QĐ-UBND ngày 05/5/2021 về việc thành lập BCĐ cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (BCĐ cấp tỉnh) với đầy đủ các thành phần theo quy định để tập trung chỉ đạo toàn diện tất cả các hoạt động chuẩn bị, tổ chức thực hiện Kỳ thi trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

PV: Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã triển khai kế hoạch như thế nào để có sự thành công trong Kỳ thi lần này?

Ông Dương Xuân Huyên: Ngay sau khi thành lập, BCĐ cấp tỉnh đã tổ chức họp phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT và tình hình thực tiễn, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã ban hành hệ thống các văn bản để chỉ đạo, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh một cách bài bản, đầy đủ, kịp thời, như: Kế hoạch tổ chức Kỳ thi; Kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra Kỳ thi; Phương án tổ chức Kỳ thi trong điều kiện chịu sự tác động của dịch Covid-19; Thông báo lịch kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi; Quyết định thành lập Tổ phòng chống dịch Covid-19 trong Kỳ thi; các văn bản triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT về tổ chức Kỳ thi,….

Để tập trung chỉ đạo, thực hiện thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 05/5/2021 về việc tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, huy động sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tại 11/11 huyện, thành phố của tỉnh đều thành lập BCĐ kỳ thi cấp huyện với đầy đủ các thành phần tham gia, BCĐ cấp huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ công tác tổ chức Kỳ thi trên địa bàn huyện, thành phố; kịp thời thông tin, báo cáo BCĐ cấp tỉnh. Đặc biệt trong quá trình tổ chức thực hiện, có sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ, thường xuyên, hiệu quả của các sở, ngành, đoàn thể liên quan trực tiếp đến tổ chức Kỳ thi như: Công an, Y tế, Thanh tra, Giao thông vận tải, Thông tin và Tuyền thông, Điện lực, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh, …

BCĐ cấp tỉnh đã tổ chức 04 đoàn kiểm tra và trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại 14 Điểm thi trên địa bàn tỉnh. Tính đến trước ngày thi, 21/21 Điểm thi đã được BCĐ thi cấp tỉnh và các Đoàn thanh tra của Sở GDĐT kiểm tra trực tiếp tại cơ sở.

Nhờ sự phối hợp chặc chẽ và đầy trách nhiệm và kịp thời của các ngành, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã được tổ chức thành công, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp ảnh 1Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn (ảnh: Báo Lạng Sơn).

PV: Vâng, theo đánh giá, Kỳ thi đã diễn ra an toàn, thành công. Vậy ông có thể cung cấp thông tin cụ thể đến với bạn đọc?

Ông Dương Xuân Huyên: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 21 điểm thi, 417 phòng thi, 9.573 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó: thí sinh lớp 12: 8.961; thí sinh tự do: 612). Với địa hình là tỉnh miền núi, khoảng cách địa lý giữa các khu vực tương đối xa, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã chỉ đạo ngành Giáo dục bố trí nhiều Điểm thi để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh không phải di chuyển quá xa trong thời gian dự thi.

Với sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện tối đa của Bộ GDĐT, UBND tỉnh, BCĐ thi cấp tỉnh; sự phối hợp của các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trong công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi, cho đến nay, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Lạng Sơn đã và đang diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế thi, hướng dẫn thi của Bộ GDĐT.

Lãnh đạo các Điểm thi đã điều hành, tổ chức triển khai nhiệm vụ đúng quy trình, quy định; cán bộ coi thi nắm vững quy chế, thực hiện nghiêm túc mọi quy định và trách nhiệm được giao, nhân viên phục vụ, bảo vệ kỳ thi thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ; thí sinh thực hiện đúng kỷ luật phòng thi, nắm vững quyền lợi và trách nhiệm của người dự thi; nhân dân trên địa bàn có sự đồng thuận và quan tâm hỗ trợ tốt nhất cho con em trong kỳ thi theo sự hướng dẫn của các nhà trường.

Các sở, ngành, đoàn thể tích cực vào cuộc, hỗ trợ tốt nhất cho ngành giáo dục theo chức năng nhiệm vụ của mỗi ngành. Việc chuẩn bị cho công tác chấm thi và tổ chức chấm thi thực hiện đầy đủ, đúng quy chế, đảm bảo tiến độ quy định. Cán bộ được giao nhiệm vụ chấm thi đã nghiên cứu, nắm nghiệp vụ, có trách nhiệm cao trong công việc, ý thức rõ tầm quan trọng của công tác chấm thi.

Công tác thanh tra: BCĐ cấp tỉnh chỉ đạo Sở GDĐT phối hợp với Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch thanh tra thi. Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi; thành lập Tổ trực thanh tra thi tại Sở GDĐT; thành lập tổ/nhóm thanh tra lưu động tại các Điểm thi. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, các đoàn kiểm tra của BCĐ cấp tỉnh và các Đoàn thanh tra của tỉnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kiểm tra công tác tổ chức coi thi tại một số điểm thi.

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, song tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, của Bộ GDĐT, sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan, ban ngành, tổ chức đoàn thể xã hội, sự đồng thuận của nhân dân và phụ huynh, học sinh trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, kỳ thi TN THPT năm 2021 đã điễn ra thành công tốt đẹp.

Phối hợp làm việc với Đoàn thanh tra Bộ GDĐT và 80 cán bộ thanh tra đến từ trường ĐH Luật và ĐH Kiến trúc Hà Nội do Bộ GDĐT điều động thực hiện làm nhiệm vụ thanh tra công tác coi thi tại các Điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Đoàn thanh tra của Bộ GDĐT và các Đoàn thanh tra tra tại các Điểm thi do Bộ GDĐT điều động thực hiện nhiệm vụ tại Lạng Sơn đã đánh giá cao công tác lãnh đạo chỉ đạo của BCĐ tỉnh Lạng Sơn, Hội dồng thi Sở GDĐT, công tác chuẩn bị tổ chức thi của Lạng Sơn; đánh giá cao việc nắm bắt nghiệp vụ, triển khai tổ chức kỳ thi các điểm thi và đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các ngành liên quan trên địa bàn tỉnh trong công tác tổ chức kỳ thi với tỉnh thần nỗ lực, quyết liệt và chủ động.

PV: Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong Kỳ thi là phải đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19. Vậy công tác được triển khai và đạt kết quả như thế nào, thưa ông?

Ông Dương Xuân Huyên: Xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng trong Kỳ thi là phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã ban hành Phương án số 105/PA-BCĐ ngày 21/6/2021 về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong điều kiện chịu tác động của dịch Covid-19 để chủ động có các phương án tổ chức Kỳ thi phù hợp, an toàn.

Chỉ đạo ngành GDĐT phối hợp tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, tổ chức tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và xã hội đối với việc tổ chức Kỳ thi vừa đảm bảo an toàn, nghiêm túc, vừa thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 04 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác để đề xuất phương án tổ chức thi phù hợp. Tại các địa điểm thi thực hiện nghiêm túc các biện pháp như: phun thuốc khử khuẩn, bố trí đủ nước rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, đảm bảo khoảng cách đối với tất cả thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong các khu vực in sao đề thi, làm phách, chấm thi và các Điểm coi thi. 100% thí sinh trước khi vào phòng thi được thay khẩu trang mới.

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho 11.711 thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi (theo hình thức gộp mẫu xét nghiệm; kinh phí do UBND các huyện, thành phố và từ nguồn quỹ phòng chống Covid-19 chi trả); đã tiêm vacxin phòng chống Covid-19 cho các thành viên BCĐ, các cán bộ tham gia các ban của kỳ thi.

Đảm bảo an toàn cho các thí sinh có liên quan đến dịch Covid- 19 tham dự kỳ thi đảm bảo an toàn, đúng Quy chế của kỳ thi, sử dụng xe y tế đưa đón các thí sinh liên quan tới dịch COVID-19 đến Điểm thi (tỉnh Lạng Sơn có 03 thí sinh trở về từ Vùng dịch tham gia thi tại Điểm thi THPT Văn Lãng, 01 thí sinh đang thực hiện cách ly tại Trung tâm y tế xã Trấn Ninh huyện Văn Quan dự thi tại Điểm thi THPT Lương Văn Tri).

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ông Dương Xuân Huyên cũng cho biết: Qua kỳ thi lần này, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, xin được cảm ơn sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, của các Bộ, Ngành ở Trung ương nhất là Bộ GDĐT đã chỉ đạo sát sao về việc tổ chức kỳ thi. Chúng tôi ghi nhận những cố gắng trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Lạng Sơn của các lực lượng tham gia kỳ thi gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cho nên công tác bố trí nhân lực để thực hiện các khâu của công tác tổ chức kỳ thi gặp nhiều khó. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội đồng thi Lạng Sơn đã có các văn bản báo cáo Bộ về việc các thí sinh không thể dự thi Đợt 1 do chịu ảnh hưởng của dịch Covid- 19. Tính đến nay, tỉnh Lạng Sơn có tổng số 16 thí sinh chưa thi Đợt 1 do đang ở các vùng bị cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19 hoặc đang trong thời gian cách ly tại các điểm cách ly trong và ngoài tỉnh. Trân trọng đề nghị Bộ GDĐT sớm có các phương án, giải pháp cụ thể, kịp thời để đảm bảo quyền lợi và nguyện vọng của các thí sinh chưa được tham dự Đợt 1 nêu trên của kỳ thi. UBND tỉnh Lạng Sơn mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện Bộ GDĐT để không ngừng nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tổ chức thi nói riêng và chất lượng giáo dục đào tạo của tỉnh nói chung.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm