Lãnh đạo TAND tỉnh Đăk Nông nhận lỗi trong vụ "thẩm phán làm khống 57 hồ sơ xét xử"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong thời gian còn làm thẩm phán tại TAND huyện Đăk Song, bà Bùi Thị Dung đã tổ chức làm khống 57 bộ hồ sơ vụ án để giảm tỉ lệ án hủy nhằm được tái bổ nhiệm chức vụ.

Sáng 17/6, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Đắk Nông, ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, thông tin nội dung và quá trình xử lý vụ lập khống 57 hồ sơ án dân sự xảy ra ở TAND huyện Đắk Song.

Lãnh đạo TAND tỉnh Đăk Nông nhận lỗi trong vụ "thẩm phán làm khống 57 hồ sơ xét xử" ảnh 1

UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo cung cấp thông tin báo chí về

vụ việc thẩm phán làm khống 57 hồ sơ xét xử.

Ông Thọ cho biết, việc tạo lập 57 hồ sơ khống làm ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tòa án, giảm lòng tin của nhân dân. Tuy nhiên việc làm của bà Dung chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Theo ông Thọ thì hậu quả của sự việc này là hậu quả phi vật chất.

“Không có người khởi kiện, không có người bị kiện thì không ảnh hưởng đến ai; bà Dung tự đóng án phí rồi đưa ra xét xử, nhưng tất cả 57 hồ sơ vụ án lại bị đình chỉ nên chưa gây ảnh hưởng hay thiệt hại tới tài sản nhà nước cũng như cụ thể cá nhân nào”, ông Thọ lý giải.

Trách nhiệm của người đứng đầu, với vai trò là Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh, ông Thọ nhận trách nhiệm về sự việc xảy ra tại TAND huyện Đăk Song và cho biết, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh đã có báo cáo gửi Ban cán sự đảng TAND tối cao.

Với những vị phạm của thẩm phán nêu trên, theo ông Thọ là do chưa làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, bản lĩnh chính trị đối với cán bộ tòa án. Vì thế "đó là lỗi của lãnh đạo TAND tỉnh" - Chánh án TAND tỉnh thừa nhận.

Về việc hành vi của thẩm phán Dung có vi phạm pháp luật hình sự hay không thì Chánh án TAND tỉnh cho rằng, “Có vi phạm hình sự hay không thuộc thẩm quyền của các cơ quan điều tra mà ở đây là cơ quan điều tra của VKSNDTC. Có cần xem xét kỷ luật lại hay không? nặng hay nhẹ thuộc quan điểm, cách nhìn nhận của mỗi người. Quan điểm của chúng tôi là luôn cầu thị, lắng nghe và nghiêm túc kiểm điểm rút kiểm điểm để khắc phục và sửa chữa vi phạm”, ông Thọ phát biểu.

Như thông tin báo chí đã nêu, đầu năm 2016, bà Bùi Thị Dung khi đó là thẩm phán TAND huyện Đăk Song đã nhờ các cá nhân quen biết và bản thân tự nộp nhiều đơn khởi kiện không có bị đơn và tranh chấp trên thực tế tại TAND huyện Đăk Song, tự bỏ tiền đóng tạm ứng phí rồi báo cáo với lãnh đạo xin xét xử nhiều vụ án để nâng cao tỷ lệ xét xử, giảm tỷ lệ án hủy nhằm đủ điều kiện tái bổ nhiệm thẩm phán sơ cấp.

Tất cả 57 hồ sơ do bà Dung tạo lập đã được TAND huyện Đăk Song thụ lý và giao cho một số thẩm phán, thư ký giải quyết theo hướng đình chỉ do đương sự rút đơn khởi kiện.

Ngay khi nắm bắt vụ việc, TAND tỉnh đã yêu cầu TAND huyện Đăk Song báo cáo. Đồng thời phối hợp với VKSND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra để điều tra về vụ việc.

Tháng 3/2017, bà Dung đã có đơn xin thôi việc với lý do cá nhân và được cho thôi việc kể từ ngày 01/4/2017.

Đến tháng 7/2020, TANDTC đã đề nghị Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông xem xét, điều chuyển vị trí công tác những người vi phạm liên quan đến vụ việc tại TAND huyện Đắk Song nhằm đảm bảo mục đích phòng ngừa, giáo dục theo quy định của pháp luật.

Theo đó, ông Phạm Văn Phiếm (Chánh án) được điều về làm Chánh án TAND huyện Tuy Đức; bà Nguyễn Thị Hải Âu (Phó Chánh án) về làm Phó chánh án TAND huyện Krông Nô; ông Phan Xuân Hoàng (thẩm phán sơ cấp) cũng được điều động về công tác tại TAND huyện Krông Nô; ông Nguyễn Xuân Triệu (thẩm phán sơ cấp) được điều động về TAND huyện Tuy Đức.

Ngày 03/6/2021, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các ông bà Phạm Văn Phiếm, nguyên Chánh án, Nguyễn Thị Hải Âu, nguyên Phó chánh án và Nguyễn Xuân Diệu, nguyên thẩm phán (cùng TAND huyện Đắk Song).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm