Lào Cai tạm dừng hoạt động chợ phiên tại các xã từ 12h00 ngày 5/8

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do số lượng công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương tăng đột biến, trong 04 ngày từ 01/8 - 4/8 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 287 người, xét nghiệm phát hiện 17 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay trong tối 4/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID -19 tỉnh tổ chức cuộc họp khẩn, bàn phương án tiếp nhận lao động từ vùng dịch trở về Lào Cai.

Theo báo cáo tại cuộc họp, dự kiến trong tuần này sẽ có khoảng 600-800 lao động từ các tỉnh phía Nam, chủ yếu là Bình Dương, trở về Lào Cai.

Tình hình đó dẫn đến nhiều khó khăn trong việc kiểm soát, tiếp nhận công dân trở về địa phương của tỉnh vì nhiều lao động trở về địa phương bằng xe máy, đi qua các đường mòn, lối mở, nhiều lao động trốn tránh việc khai báo khi trở về địa phương; một số điểm cách li tập trung có thể sẽ đạt công suất tối đa; trang thiết bị, nhân lực phục vụ việc xét nghiệm, điều trị đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng cần có phương án bổ sung.

Do vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh yêu cầu cần có phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức kiểm soát, tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm, cách li, người lao động trở về từ vùng dịch.

Thành viên Ban chỉ đạo đã đề xuất các phương án tăng cấp độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường quản lý hoạt động thương mại; rà soát thống kê số lượng người đi lao động ở các địa phương khác, nắm bắt thông tin người lao động về vào thời điểm nào, về bằng cách nào để có phương án tiếp nhận liên tục, kịp thời.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các địa phương cần nắm bắt thường xuyên tình hình biến động lượng người từ vùng dịch trở về Lào Cai; có phương án truy vết, khai báo y tế trên toàn tỉnh; tạm dừng hoạt động của các chợ phiên tại các xã từ 12h ngày 5/8; các chợ, siêu thị được phép hoạt động phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch; trưng tập một số khu cách li tại các huyện trở thành khu cách li của tỉnh; đầu tư trang thiết bị phục vụ việc xét nghiệm, điều trị, vật tư, sinh phẩm, đồ bảo hộ, vắc xin cho công tác phòng, chống dịch bệnh./.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Phú Thọ tiếp tục bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính

(PLVN) -  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký ban hành 2 quyết định về việc công bố các danh mục thủ tục hành chính (TTHC) bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đọc thêm