Lẩu nấm

Khi những món lẩu quen thuộc như cá, gà, hải sản… ngày càng “bão hòa”, trở nên nhàm chán, thực khách có xu hướng tìm đến những loại lẩu vừa lạ, vừa ngon miệng. Trong số những món lẩu đang được ưa chuộng, lẩu nấm chiếm vị trí đặc biệt bởi vị ngọt thanh của nước dùng, ít chất béo, thích hợp cho người bị cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, vừa bảo đảm chế độ ăn kiêng lại vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chế biến lẩu nấm khá đơn giản, chỉ cầu kỳ trong việc chọn mua các loại nấm. Để có nồi lẩu nấm ngon,  tìm mua càng nhiều loại nấm tươi ngon càng tốt. Các loại nấm tươi như nấm đùi gà, nấm hương tươi, nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim châm, nấm thông… mua về rửa sạch, cắt chân rễ, cạo sạch lớp bụi đất bám trên mũ và thân. Nấm khô như mộc nhĩ thì ngâm với nước ấm cho mềm rồi cắt làm đôi.

 

Xương lợn chặt miếng, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút, vớt ra cho vào nồi hầm. Khi sôi vớt bọt để nước dùng giữ được độ trong. Cho cà rốt, củ cải cắt lát vào để nước dùng có vị ngọt. Tôm khô rửa qua rồi cho vào ninh cùng. Nêm muối, nước mắm, bột nêm cho vừa ăn là có ngay nồi nước lẩu ngọt lịm.

 

Khi ăn, xếp các loại nấm, hành cắt dài vào đĩa cho đẹp mắt. Lẩu nấm dùng nóng với bún hoặc mì, chấm nước mắm ớt. Khi nhúng lưu ý, nấm cho vào nồi phải đợi 5 đến 10 phút sau khi nước sôi lại mới dùng được. Bởi đặc điểm của nấm khi nấu phải đủ thời gian nhất định thì nấm mới phát huy hết công dụng và có hiệu quả cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, có thể cho một số loại hải sản và thịt vào nhúng cùng để tôn thêm hương vị đặc trưng của nấm.

 

Quang Anh

Đọc thêm