Liên thủ gần đối phó xa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong những kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Australia Scott Morisson là thống nhất quan điểm và phối hợp hành động giữa Australia và New Zealand trong xử lý quan hệ với Trung Quốc...

Thủ tướng của Australia (trái) và New Zealand (phải) đã đưa ra bản tu.

Thủ tướng của Australia (trái) và New Zealand (phải) đã đưa ra bản tu.

Một trong những kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Australia Scott Morisson là thống nhất quan điểm và phối hợp hành động giữa Australia và New Zealand trong xử lý quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến tình trạng dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền, cụ thể ở đây là vấn đề Hong Kong và người theo đạo Hồi ở vùng Tân Cương, cũng như hành động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Động thái mới này nhạy cảm như thế nào về đối nội cũng như đối ngoại đối với Trung Quốc thể hiện rất rõ qua việc phía Trung Quốc đã phản ứng rất nhanh và quyết liệt về tuyên bố chung giữa ông Morisson và Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern sau những cuộc hội đàm của họ nhân chuyến công du này của ông Morisson.

Trung Quốc không hài lòng về những nội dung liên quan đến nước này trong bản tuyên bố chung ấy. Trên các phương diện này, quan điểm chính thức của Australia và New Zealand hòa đồng vào quan điểm chính thức của các nước phương Tây khác.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước phương Tây trong thời gian vừa qua trở nên rất căng thẳng và tồi tệ đi rõ rệt. Trung Quốc không thể không hậm hực Australia và New Zealand vì nước này hiện là đối tác kinh tế và thương mại quan trọng nhất của Australia và New Zealand và nội dung bản tuyên bố chung giữa bà Ardern và ông Morisson trong thực chất không khác gì việc hai nước này vừa liên thủ với nhau, lại vừa cùng tham gia vào tập hợp lực lượng trên thế giới do Mỹ khởi xướng để cùng đối phó Trung Quốc nói chung và đặc biệt trên phương diện dân chủ, nhân quyền, nhà nước pháp quyền và mưu tính, hành động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông nói riêng.

Australia còn có thể giúp New Zealand tham gia gián tiếp vào những bước đi mà Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đang phối hợp và thúc đẩy để cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với một trong những mục đích chính là đối phó Trung Quốc.

Hai láng giềng gần của nhau này một khi cùng hội cùng thuyền với nhau thì Trung Quốc vừa có thêm đối thủ trên phương diện dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền rong nước, cũng như ở khu vực Biển Đông mà Trung Quốc còn gặp thêm nhiều khó khăn mới trong việc chinh phục các đảo quốc ở vùng phía Nam Thái Bình Dương gần với Australia và New Zealand.

Khi cùng nhau đưa ra tuyên bố nói trên, bà Ardern và ông Morisson ý thức được tác động tiêu cực của nó tới mối quan hệ của hai nước với Trung Quốc. Họ biết Trung Quốc sẽ làm khó và trả đũa nhưng họ vẫn chắc chắn rằng Trung Quốc còn cần duy trì quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại với họ, cũng như vẫn phải nỗ lực tìm cách phân rẽ họ với các nước phương Tây khác.

Australia và New Zealand hiện không thể khác khi bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích với Trung Quốc mang tính nguyên tắc và khi hai láng giềng gần của nhau này cùng gây dựng con chủ bài mới để đối phó Trung Quốc.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục
 Các sản phẩm đèn chế tác từ đá muối hồng Khewra.

Khám phá nghề muối (Kỳ 5): Mỏ muối hồng trên dãy Himalaya

(PLVN) - Muối hồng Himalaya được nhiều chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đánh giá là “loại muối tinh khiết nhất thế giới”. Loại muối này được khai thác thủ công bởi những người thợ lành nghề ở sâu bên trong dãy núi tại mỏ muối Khewra (Pakistan).

Đọc thêm