Liên tục sửa chữa quảng trường 30/10 vẫn ngày càng xuống cấp?

(PLVN) -Quảng trường 30/10 là công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, hàng năm thu hút hàng nghìn lượt khách thăm quan du lịch đang ngày càng xuống cấp.

Mặt nền quảng trường 30/10 bị sụt lún, gạch lát bị vỡ lứt trông rất mất mỹ quan.

Mặt nền quảng trường 30/10 bị sụt lún, gạch lát bị vỡ lứt trông rất mất mỹ quan.

Quảng trường 30/10 tọa lạc bên bờ vịnh Hạ Long thơ mộng, nằm trong khu vực trung tâm thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) được coi là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh. Công trình được xây dựng từ năm 2010 hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2012. được biết với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng, diện tích trên 35.700 m2, công trình gồm nhiều hạng mục: sân vườn, bồn hoa cây cảnh, sân hành lễ và giao thông nội bộ.

 Ngay sau khi đưa vào sử dụng công trình là một trong những điểm đến không thể thiếu khi du lịch tại Quảng Ninh. Mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, mới đưa vào sử dụng chưa đầy một năm công trình này đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp và được duy tu, sửa chữa. Cụ thể vào tháng 6/2013, quảng trường đã phải dừng mọi hoạt động để duy tu.

Liên tục sửa chữa quảng trường 30/10 vẫn ngày càng xuống cấp? ảnh 1
 Gạch lát nền của quảng trường bị vỡ, cong vênh.

Năm 2019, sau nhiều lần sửa chữa nhưng công trình này vẫn đang trong tình trạng xuống cấp, hỏng hóc. Theo ghi nhận của phóng viên, trên mặt nền có nhiều điểm sụt lún, vỡ nứt, trũng, đọng nước sau mưa. 

Liên tục sửa chữa quảng trường 30/10 vẫn ngày càng xuống cấp? ảnh 2
 Mặt sân bị cong vênh gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân.

Những hạng mục lát đá liền phiến, một loại vật liệu đắt tiền cũng bị lún, nứt, do mặt đất lồi lõm, cong vênh. Đoạn vỉa hè cũng bị lún và bị bong lên từng mảng.

Liên tục sửa chữa quảng trường 30/10 vẫn ngày càng xuống cấp? ảnh 3
 Gạch lát nền của quảng trường bị vỡ, cong vênh.

Chân công trình, là cửa cống thải, sau khi thủy triều rút, chỉ còn trơ ra những bãi đá và bốc mùi khó chịu. Ngày 5/12 phía vỉa vè ven đường giáp vờ vịnh lại được đào xới để chôn ống khiến công trình càng xập xệ. Ngoài ra khu vực vệ sinh công cộng biến thành nơi tập kết rác ngổn ngang, nhem nhuốc.

Liên tục sửa chữa quảng trường 30/10 vẫn ngày càng xuống cấp? ảnh 4
 Khu vực vệ sinh công cộng biến thành nơi tập kết rác ngổn ngang, nhem nhuốc

Một người dân sinh sống gần đó cho biết, hàng ngày có rất nhiều khách du lịch nước ngoài đến thăm quan,  tình trạng sụt lún, gạch lát bị vỡ nứt nham nhở... trông rất mất mỹ quan. Không hiểu vì sao một công trình được đầu tư nhiều tỷ đồng lại xuống cấp nhanh như vậy?

Còn theo bà Nguyễn Thị Lan ( Hải Phòng) quảng trường rất rộng lớn, thoáng mát tuy nhiên nhiều vị trí bị sụt lún gây mất an toàn cho du khách đi vãn cảnh, thăm quan hoặc trẻ em vui chơi dễ bị vấp ngã. Công trình nên được nhanh chóng sửa chữa và trang trí thêm nhiều điểm nhấn gây ấn tượng với du khách.

Được biết, công trình do Ban quản lý đầu tư các công trình văn hoá thể thao tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Công trình này đã được bàn giao lại cho Tỉnh và hết thời hạn bảo hành.

Trả lời báo Pháp Luật Việt Nam, một lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết, do dự án đã xây dựng từ lâu, hầu như các cán bộ trước phụ trách đã làm việc nơi khác nên khó tìm lại hồ sơ để biết đơn vị nào trúng thầu gói thầu này. Tuy nhiên, ban sẽ kiểm tra và thông tin lại về đơn vị trúng thầu.

Với kinh phí đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng lại bị xuống cấp nhanh chóng, công trình không khỏi khiến dư luận thắc mắc liệu có hay không việc đơn vị thi công năng lực yếu kém, thi công không đảm bảo yêu cầu, kỹ thuật? Công trình hỏng hóc liên tục sữa chữa nhiều năm mất nhiều tỷ đồng, chất lượng công trình kém trách nhiệm thuộc về ai?

Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục đưa tin về việc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm