Lĩnh án vì dẫn người nhập cảnh trái phép tránh cách ly chống dịch Covid-19

(PLVN) - Lầu Bá Chù đã tổ chức, đưa người vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam để tránh phải cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Bị cáo Lầu Bá Chù tại tòa.

Bị cáo Lầu Bá Chù tại tòa.

Ngày 14/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lầu Bá Chù (SN 1989), trú xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 7/6/2020, khi Lầu Bá Chù đi xem bò tại khu vực bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn thì gặp Đậu Xuân Chung (trú huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) và một người đàn ông tên Phú. 

Tại đây, Chung và Phú đã nhờ Chù đưa họ vượt biên từ huyện Kỳ Sơn sang Lào. Chù đồng ý và yêu cầu được trả công với số tiền 3,5 triệu đồng/người. 

Chù sau đó đã gọi điện nhờ một người đàn ông Lào quen biết trước đó nhờ đón, dẫn Chung và Phú từ khu vực biên giới Việt Nam sang Lào. Tiếp đó, Chù dẫn Chung và Phú băng rừng để đến khu vực biên giới Việt Nam có đường tiểu ngạch để vượt biên sang Lào.

Khi đi đến khu vực biên giới Việt – Lào thì cả ba người gặp một người đàn ông Lào. Tại đây, Chù đã thu tổng số tiền 7 triệu đồng của Chung, Phú và trả cho người đàn ông Lào số tiền 1,6 triệu Kíp Lào. Sau đó, Chù giao Chung, Phú cho người đàn ông Lào trên để người này đưa người sang Lào.

Đến ngày 7/8, do công việc ở Lào không ổn định nên Đậu Xuân Chung muốn về Việt Nam. Do sợ khi qua cửa khẩu Nậm Cắn sẽ bị cách ly để chống dịch Covid-19 nên Chung đã liên hệ với Chù và được đồng ý tổ chức vượt biên bằng đường tiểu ngạch với tiền công 1,1 triệu Kíp Lào.

Khoảng 12h, ngày 10/8, khi Chung về đến bến xe khách huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào thì được người do Chù bố trí đến đón đưa qua biên giới Lào - Việt Nam. Sau đó, Chung được Lầu Bá Xúa (là em trai của Lầu Bá Chù đến đón). Khi em trai của Lầu đang chở anh Chung xuống thị trấn Mường Xén thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ngày 11/8, Lầu Bá Chù bị đồn biên phòng ra lệnh bắt trong trường hợp khẩn cấp. 

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì người đàn ông tên Chung và Phú liên tục nhờ đưa sang Lào và dẫn về Việt Nam nên bị cáo đã “giúp đỡ”. Bị cáo không nghĩ việc đưa người sang Lào là vi phạm pháp luật. Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật. Việc bị cáo đưa người nhập cảnh trái phép trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 sẽ gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong phòng chống dịch.

Trong vụ án này bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, ăn năn hối cải, gia đình có người có công với cách mạng. Quá trình sinh sống tại địa phương, bị cáo Lầu Bá Chù có nhiều thành tích tại địa phương được UBND xã Nậm Cắn xác nhận có công đóng góp kinh phí xây dựng đường nông thôn mới và cứu sống người bị thiên tai, lũ lụt năm 2020. Bản thân bị cáo phạm tội lần đầu. 

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Chù 12 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”.

Đối với Lầu Bá Xúa (là người đã dùng xe máy chở Đậu Xuân Chung từ khu vực biên giới Việt – Lào về bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) không biết việc Lầu Bá Chù tổ chức đưa Đậu Xuân Chung nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam. Lầu Bá Xúa thực hiện việc trên là do sự nhờ cậy của Lầu Bá Chù (anh em ruột) mà không hưởng lợi gì, vì vậy cơ quan điều tra đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Lầu Bá Xúa về hành vi “Giúp đỡ, tạo điều kiện cho người khác qua lại biên giới quốc gia trái phép”.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Đậu Xuân Chung, là người được Chù tổ chức đưa xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào và nhập cảnh từ Lào về Việt Nam, về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định”.    

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm