“Bán tinh trùng “trực tiếp” là bậy bạ, thô thiển“

(PLO) - Theo bác sỹ Lê Thị Kim Dung nếu việc cho tinh trùng được kiểm soát là điều nên khuyến khích, còn việc bán tinh trùng trực tiếp bằng quan hệ tình dục là hành vi khó chấp nhận vì nó gây ra nhiều hậu quả nặng nề.

“Bán tinh trùng “trực tiếp” là bậy bạ, thô thiển“

Như PLVN đã đăng loạt bài viết về vấn nạn nam sinh rao bán tinh trùng "trực tiếp" qua mạng internet, đây là loạt bài đã tạo được sự quan tâm đặt biệt của bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ. Xét về mặt y học, liệu hành vi này có những nguy hại gì? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Lê Thị Kim Dung -Trưởng khoa Sản – Trung tâm Y tế Thái Hà- về những vấn đề liên quan.
 Bác sỹ Lê Thị Kim Dung.
Bác sỹ nghĩ gì về việc các nam sinh "rủ nhau" đi bán tinh trùng?
Tôi cho rằng, việc nam sinh bán tinh cho người cần là điều hoàn toàn tốt nhưng phải dựa trên nguyên tắc là phải xét nghiệm người cho, để đảm bảo việc anh ta không bị mắc các căn bệnh di truyền, tinh trùng tốt.
Hiện nay cả nước có 15 trung tâm hỗ trợ sinh sản, trong đó cũng có nhiều trung tâm mở kho lưu giữ tinh trùng để đáp ứng nhu cầu của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Những trung tâm này lấy tinh trùng của những người tự nguyện hiến, trên nguyên tắc bí mật, tự nguyện. Nhưng trên thực tế, tại các ngân hàng tinh trùng của Việt Nam đang rất hiếm.
Một người bán/hiến tinh trùng phải đảm bảo được những yêu cầu nào?
Người hiến phải đảm bảo các yêu cầu về mặt sức khỏe tốt, không có bất kỳ bệnh di truyền hay truyền nhiễm, tinh trùng tốt. Ngoài ra, cũng có thể xét thêm về trí tuệ, trình độ học vấn, chỉ số IQ của người cho tinh trùng. 
Dưới góc độ chuyên môn, bác sỹ nhận định thế nào về hình thức bán tinh trùng bằng phương pháp "trực tiếp" như một số nam sinh rao hiện nay?
Theo tôi hành động bán tinh trùng trực tiếp là hành vi bậy bạ, thô thiển, không thể chấp nhận được và để lại những hậu quả thấy rõ. Việc bán tinh trùng "trực tiếp" rất nguy hiểm. Bởi hành động này là quan hệ tình dục trực tiếp giữa người cho và người nhận, việc này sẽ không kiểm tra được các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, không kiểm tra được sức khỏe của người đàn ông cho, cũng như cả người nhận. 
Việc thực hiện hành vi buôn bán tinh trùng "trực tiếp" sẽ làm người phụ nữ bị tổn thương về mặt tâm lý, vì quan hệ với một người đàn ông không phải chồng mình.  Bên cạnh đó, việc thụ thai qua quan hệ tình dục không có tỉ lệ 100%.
 Nam sinh Hà Nội rao bán tinh trùng "trực tiếp".
Một nam sinh bán tinh trùng nhiều lần thì có ảnh hưởng đển sức khỏe không thưa bác sĩ?
Một nam sinh bán tinh trùng bằng cách thủ dâm nhiều lần sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi đối với một người đàn ông trưởng thành thì cứ ba ngày tinh trùng sẽ được sản sinh một lần.
Bà nghĩ gì về tình huống  sau này những đứa con được sinh ra từ một ông bố cho tinh trùng, họ gặp nhau rồi yêu nhau thì sao?
Tôi nghĩ không sao. Xác suất để những người con đó gặp nhau rất khó. Bên cạnh đó, con cái và bố mẹ chưa chắc đã có cũng gen với nhau.
Theo bác sỹ, các cặp vợ chồng hiếm muộn cần phải làm như thế nào để đảm bảo an toàn và có kết quả?
 Những cặp vợ chồng hiếm muộn nên đến những trung tâm y tế được cấp phép và nhận nguồn tinh trùng rõ nguồn gốc để được can thiệp, thay vì tự ý mua bán trao đổi qua mạng internet dễ gây ra nguy hiểm.
Cảm ơn bác sỹ!
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm