"Đừng dại mà cho người yêu vay tiền"

Vào năm 2012, tôi có cho người yêu mượn số tiền 170 triệu nhưng vì lý do cá nhân mà người ấy không trả được.
Tuy nhiên, gia đình người đó đứng ra cam kết sẽ trả tiền cho mình và ba người ấy đã viết giấy tay xác nhận là đã vay khoản nợ trên. Nhưng đến nay vẫn không thấy hồi âm. Vậy mình muốn khởi kiện gia đình trên và bắt họ phải trả. Mình nên làm thế nào và mức án phạt mà họ sẽ nhận là như thế nào?.
Ảnh minh họa. Nguồn internet 
Luật sư tư vấn:
Bạn có thể khởi kiện người đó đến tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người đó cư trú để đòi lại khoản tiền trên. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gồm:
- Đơn khởi kiện (theo mẫu);
- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (giấy vay nợ,...);
- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).
Theo đó, nếu có căn cứ, tòa án sẽ tuyên buộc bị đơn phải trả lại cho bạn toàn bộ số tiền nợ và tiền lãi, nếu có thỏa thuận. Bên cạnh đó, bên vay còn phải trả cho bạn số tiền lãi chậm thanh toán tính theo lãi suất cơ bản ngân hàng cho khoảng thời gian chậm trả.
Tư vấn bởi Luật sư Nguyễn Kiều Hưng
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.
Đọc thêm