Người đồng tính bảo lãnh nhau sang Mỹ kết hôn

Chính phủ Mỹ đang cấp visa định cư tại nước này cho người đồng tính theo diện bảo lãnh kết hôn. Nhiều người đồng tính có quốc tịch Mỹ lên kế hoạch bảo lãnh người yêu Việt sang theo con đường này.

Người đồng tính bảo lãnh nhau sang Mỹ kết hôn

“Chính phủ Mỹ cho phép người đồng tính có quốc tịch Mỹ xin thị thực di dân sang Mỹ cho người yêu theo diện kết hôn”, luật sư Tiến Trung ở TP HCM tư vấn cho các đôi đồng tính làm thủ tục xin visa sang Mỹ theo diện bảo lãnh.
Hồi giữa tháng 5, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM công bố đã cấp visa cho 10 trường hợp người đồng tính sang Mỹ định cư. Đại diện cấp cao của Lãnh sự quán Mỹ, David R. McCawley nói rằng vì luật pháp Việt Nam chưa công nhận hôn nhân đồng giới nên các đôi đồng tính sau khi được cấp visa sang Mỹ theo diện hôn phu - hôn thê có thể kết hôn ở một trong những bang đã thừa nhận hôn nhân đồng tính. Đám cưới phải được tổ chức trong vòng 90 ngày để từ khi đến Mỹ. 
Diễn biến mới này được nhiều đôi lứa đồng tính mừng rỡ chào đón và tính đến chuyện bảo lãnh nhau sang Mỹ kết hôn. 
Đang chờ để được tư vấn thủ tục pháp lý xin cấp visa sang Mỹ, anh Kiên (28 tuổi, đang sống ở quận 3, TP HCM), cho biết anh từng kỳ vọng hôn nhân đồng tính sẽ được pháp luật Việt Nam chấp nhận. Khi đó, anh sẽ tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn với người yêu Việt kiều Mỹ. Song biết mọi khả năng dường như đã khép lại khi dự thảo sửa đổi Luật Hôn nhân Gia đình không đề cập đến hôn nhân đồng giới, anh hụt hẫng và tính đến việc sang Mỹ để được kết hôn với bạn trai.
"Tôi đã bàn bạc với bạn trai ở Mỹ, chúng tôi đi đến quyết định kết hôn và chung sống với nhau. Đây là ước muốn của chúng tôi từ rất lâu. Hè này, anh ấy sẽ về Việt Nam để cùng tôi hoàn tất thủ tục xin visa. Tôi thực sự mong thời gian trôi thật mau để chúng tôi có thể nắm tay nhau đến lễ đường", Kiên nói.
Người đồng tính có quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh cho người yêu theo diện kết hôn. Ảnh minh họa: News. 
Còn anh Bảo sao một thời gian dài sống và công tác ở đất nước Nữ thần Tự do, đã tìm được một người yêu đồng tính bản xứ. Hai người cũng quyết định kết hôn với nhau. Tháng trước, họ đã tổ chức đám cưới linh đình ở Mỹ trong sự ủng hộ của người thân và bạn bè, mặc dù trước đó bố mẹ anh luôn cấm cản. 
Bảo không ngần ngại khi chia sẻ những tấm hình kỷ niệm của hai người cũng như bộ ảnh cưới. Anh bộc bạch: "Với sự cởi mở của quy định cấp visa qua Mỹ như hiện nay, tôi hy vọng nhiều bạn trẻ đồng tính Việt Nam sẽ có cơ hội tìm được hạnh phúc”.
Theo anh Hồ Khải Hoàng, đang công tác tại chi nhánh Việt Nam của Công ty Smaller Globe Visa, thời gian qua có nhiều cặp cùng giới đến đây để làm thủ tục xin cấp visa theo diện đoàn tụ. Công ty anh đã hoàn tất thành công thủ tục di dân theo diện kết hôn cho 2 cặp đồng tính Mỹ - Việt Nam. Họ đang chờ đến ngày được cấp visa và chính thức đặt chân đến vùng đất nơi hôn nhân đồng tính được pháp luật bảo vệ.
Bản thân là người ủng hộ hôn nhân đồng tính, anh Hoàng chia sẻ: “Tôi cảm nhận rất rõ niềm vui sướng to lớn và hạnh phúc ở 2 cặp uyên ương này. Trong thời gian công tác và hỗ trợ xin cấp visa cho người Việt Nam sang Mỹ, đây có lẽ là một trong những kỷ niệm khó quên nhất với tôi”.
*Tên một số nhân vật đã được thay đổi.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm