Nhận xét sinh viên Việt Nam lười biếng, ca sĩ Mỹ bị "ném đá"

(PLO) - Kyo York, một ca sĩ người Mỹ đang sống và làm việc tại Việt Nam mới đăng một đoạn vlog phê bình sinh viên Việt Nam thụ động, lười biếng, thiếu sáng tạo,... mơ mộng viễn vông. Clip này đã gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng.

Nhận xét sinh viên Việt Nam lười biếng, ca sĩ Mỹ bị "ném đá"

Đoạn vlog của Kyo York dài hơn 2 phút với nội dung đánh giá sinh viên Việt Nam trong thời gian chàng ca sĩ này sống và dạy một số trường Đại học ở Tp. HCM và miền Tây. Kyo York nói: "Trong 4 năm sống tại Việt Nam, Kyo nhận thấy một điều rất kì lạ đó là Việt Nam đang tồn tại một bộ phận sinh viên lười biếng thụ động và rất thiếu sáng tạo".
"Các bạn thiếu mục đích thường mơ mộng viển vông, ước mơ thì nhiều mà thực hiện không được bao nhiêu. Trong khi các sinh viên Mỹ có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, nỗ lực học tập khẳng định bản thân để đạt được thành công. Sinh viên quốc tế đang ngày càng khẳng định bản thân mình, sinh viên Việt đang dậm chân tại chỗ" - Kyo York nói thêm.
Vlog nói về sinh viên Việt Nam của Kyo York:
Những phát ngôn này của Kyo York đã gây nên nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng. Nhiều người tán thành ý kiến của Kyo Yord đưa ra, nhưng nhiều người cũng bức xúc cho rằng Kyo Yord đã so sánh khập khiễng giữa Việt Nam và Mỹ.
Nick name Huong Nguyen bình luận: "Cảm ơn Kyo York đã có nhận xét thẳng thắn. Giáo dục Việt Nam đang thay đổi và các bạn trẻ cũng đã nhìn thấy nhược điểm, hi vọng một ngày không xa Kyo sẽ thấy sự đổi mới này".
"Buồn thật! Người Việt mình thường hay tự hào là nghèo nhưng học giỏi... Tuy nhiên giỏi mà tại sao vẫn cứ nghèo? Ước mơ là chuyện nên có nhưng thành công với ước mơ thì còn tùy vào điều kiện hoàn cảnh và thực tế nữa... Đâu thể nói anh thành công với điều ước của anh là do chính thực lực anh tạo nên, càng không thể nói cả đời chỉ có một ước mơ mà anh làm không được là do kém năng lực! Tôi không tin vào điều hên xui, nhưng thú thật thành công mà không có sự may mắn thì khó mà làm được . 
Cảm ơn bạn Kyo york đã chia sẻ, nhưng mỗi người có hoàn cảnh và điều kiện sống khác nhau, tôi dám chắc những gì bạn làm ngày hôm nay chưa hẳn là ước mơ của bạn 10 năm về trước, nhưng bạn cũng đang thành công đó thôi! - Nickname Mai Văn Hóa bình luận.
Nickname Kimchinamvn phản biện: "Nếu dùng chữ Việt Nam thì nên sử dụng số liệu thống kê. Còn nếu thể hiện quan điểm thì không nên đưa chữ Việt Nam vào. Vì anh không đủ tầm nhìn để nói về hai chữ Việt Nam. Nghe thì chạm tự ái dân tộc thật. Xin lỗi nhé. Cái anh nói thì hơi phiến diện, tôi không nói anh sai hay đúng. Nhưng cái nhìn của anh về sinh viên như vậy thì anh nên nghiên cứu thêm về nền giáo dục VN và tôi nghĩ anh sẽ hiểu vì sao lớp trẻ ở nước tôi như vậy". 
Thậm chí một bạn trẻ có nickname Ryan BinhNguyen vừa tốt nghiệp Đại học cũng tự làm vlog để phản biện lại Kyo York. Bạn trẻ này cho rằng, không nên so sánh Việt Nam với Mỹ, Kyo York hãy cung cấp bằng chứng việc sinh viên thụ động cụ thể là ở trường nào,...
Vlog của Ryan BinhNguyen (Nguyễn Thái Bình) bình phản biện về ý kiến của Kyo York:
Nickname Nam An bình luận về vlog của Ryan BinhNguyen: "Mình thấy nhận định của Ryan BinhNguyen là khá sát với thực tế và phản ánh đúng với tình trạng sinh viên hiện nay. Về phía Kyo York, thấy từ đầu đến cuối Kyo hơi chủ quan đã dùng một số lượng sinh viên nhỏ để đánh đồng với đại đa số sinh viên Việt Nam".
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm