Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Luật sư riêng của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Rudy Giuliani, phát biểu trước những người ủng hộ ông Trump về việc Quốc hội xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ngày 6/1/2021. Ảnh: Reuters

Luật sư riêng của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Rudy Giuliani, phát biểu trước những người ủng hộ ông Trump về việc Quốc hội xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ngày 6/1/2021. Ảnh: Reuters

Công ty Dominion Voting Systems Inc, có trụ sở tại Denver, trước đó đã đệ đơn kiện luật sư chiến dịch tranh cử của Trump là Sidney Powell. Người này cũng bị công ty cáo buộc đã truyền bá các thuyết âm mưu sai lầm về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Một nhân viên cấp cao của Dominion, Eric Coomer, cũng đã đệ đơn kiện bôi nhọ chiến dịch tranh cử của Trump, nói rằng anh ta đã bị buộc phải lẩn trốn vì những lời đe dọa chết người từ những người ủng hộ Trump.

Giuliani và luật sư của ông, Robert Costello, đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Giuliani đã bảo vệ những tuyên bố của mình về cuộc bầu cử, nói trong một chương trình phát thanh tuần trước rằng anh ta đang bị tấn công vì “thực hiện quyền tự do ngôn luận và bảo vệ khách hàng của tôi”.

Trump và các đồng minh đã dành hai tháng để phủ nhận thất bại trong cuộc bầu cử của mình và tuyên bố không bằng chứng rằng có gian lận,  trước khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol vào ngày 6/1.

Dominion đang đòi 1,3 tỷ đô la tiền bồi thường thiệt hại từ luật sư Giuliani – cũng là cựu thị trưởng thành phố New York. Công ty cáo buộc trong vụ kiện rằng “ông ta và các đồng minh của mình đã phát ngôn và phát tán 'Lời nói dối lớn', đánh lừa hàng triệu người rằng Dominion đã đánh cắp của họ phiếu bầu và ấn định cuộc bầu cử. ”

Một nhóm luật sư nổi tiếng vào tuần trước đã yêu cầu cơ quan tư pháp của New York đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư của Giuliani vì anh ta đã tuyên bố sai trong các vụ kiện sau bầu cử và vì đã thúc giục những người ủng hộ Trump tham gia "xét xử bằng chiến đấu" ngay trước khi họ xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6/1. .

Được thành lập vào năm 2002, Dominion là nhà sản xuất máy bỏ phiếu lớn của Mỹ và các máy Dominion đã được sử dụng ở hơn hai chục bang trong cuộc bầu cử năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm