Ly cafe phượng hoàng lửa trị giá 7.2 triệu đồng và những trò “câu view” lố lăng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ở TP HCM, thành phố có mức sống đắt đỏ bậc nhất cả nước, một ly cà phê có giá trung bình cỡ hơn 20 ngàn đồng, nhiều quán giá chỉ 12-15 ngàn đồng. Cỡ hơn trăm ngàn đồng, có thể uống cà phê “ngồi đồng” cả buổi ở các khách sạn 5 sao, hay những tòa tháp cao nhất TP.

Trình diễn pha cà phê phượng hoàng lửa

Trình diễn pha cà phê phượng hoàng lửa

Thế nên nếu ở phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng; nếu có chuyện có người dám uống 1 ly cà phê giá tới 7,2 triệu đồng; thì quả là vô lý như mặt trời mọc ở phía Tây.

Trước đó, ngày 12/4, trên mạng xã hội lan truyền thông tin từ một du khách tố việc phải trả 249 ngàn đồng/ly cà phê (tổng cộng là 996 ngàn đồng cho 4 ly) sau khi đến uống cà phê “phượng hoàng lửa” tại một quán ở phường Lộc Tiến. Dù theo biện bạch của chủ quán, cà phê này “được pha chế từ sự kết hợp của nhiều loại phụ gia như mật ong rừng, trứng, sữa ong chúa và các loại rượu ngoại; được đốt trực tiếp bằng bình ga mini”, thì cũng đã là quá đắt, là dấu hiệu “chặt chém, cắt cổ” du khách.

Cơ quan chức năng đã kiểm tra, lập biên bản do trong menu của quán không có thức uống cà phê có tên "phượng hoàng lửa", giá trên menu có dấu hiệu tẩy xóa vừa được dán mới. Cà phê không phải là mặt hàng thiết yếu, cũng không phải là mặt hàng Nhà nước quy định giá nên việc mua bán, kinh doanh là sự thỏa thuận giữa hai bên. Trong quá trình pha chế cà phê, chủ quán đã thông báo giá với du khách, nên không có căn cứ xử lý quán.

Sự việc có thể chỉ dừng lại ở mức độ “ấm ức” như trên, nếu như sau đó hơn 1 tuần chủ quán trên lại không tung lên mạng hóa đơn thể hiện rằng mình thậm chí còn bán 4 ly cà phê “phượng hoàng lửa” cho một nhóm người “biết thưởng thức” với giá 28,8 triệu đồng (7,2 triệu đồng/ly). Người này cho rằng: “Sản phẩm của quán hướng tới những đối tượng khách hàng khác nhau, trong đó đề cao giá trị và ý nghĩa của mỗi ly cà phê. Mỗi ly cà phê được pha chế có thể được coi là "độc nhất vô nhị" Việt Nam nên giá 7,2 triệu đồng/ly là hoàn toàn hợp lý nếu không nói là thấp so với ly cà phê gần 100 triệu đồng”.

Đội cảnh sát kinh tế Công an TP Bảo Lộc và Công an phường Lộc Tiến đã làm việc, lật tẩy chiêu trò của chủ quán nêu trên. Đối tượng khai đã tự nghĩ ra, tự in hóa đơn tính tiền 4 ly cà phê “phượng hoàng lửa” rồi đăng tải lên mạng để “câu like, câu view”. Thực ra không có ly cà phê nào trị giá tiền triệu, cũng không có nhóm khách nào “hóa rồ” tới mức vui vẻ chấp nhận bỏ ra số tiền bằng cả gia tài của một người nghèo chỉ để uống 4 ly cà phê.

Mới đây, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, khẳng định gần đây có việc một số đối tượng tung tin đồn thất thiệt, đưa tin thiếu kiểm chứng trên không gian mạng, gây tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư kinh doanh. Để hạn chế vấn nạn trên, Bộ Công an đã triển khai bài bản nhiều giải pháp như tham mưu hoàn thiện chính sách pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, củng cố cơ sở pháp lý vững chắc để xử lý những hành vi đưa tin thất thiệt, thiếu kiểm chứng, vi phạm pháp luật; thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ về các hành vi đưa tin thiếu kiểm chứng… và Bộ Công an sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật về hành chính và hình sự với những đối tượng có hành vi đưa tin thiếu kiểm chứng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh. Hành vi của chủ quán cà phê nêu trên là một điển hình cho dạng vi phạm này, cần phải xử lý nghiêm.

Cùng chuyên mục
Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã hoàn thành áp dụng TPĐT

Đấu tranh vì minh bạch

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký văn bản giao Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Đọc thêm