Khẩn trương kiểm tra vụ mì tôm Hảo Hảo chứa thành phần thuốc bảo vệ thực vật

(PLM) - Sau khi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị làm rõ thông tin Ireland thu hồi các lô mì ăn liền có chứa chất cấm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) sản xuất, Bộ Công thương cũng đưa ra đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất; sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good.
Khẩn trương kiểm tra vụ mì tôm Hảo Hảo chứa thành phần thuốc bảo vệ thực vật

Khẩn trương kiểm tra

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngày 27-8, sau khi nắm bắt thông từ báo chí về việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good của Acecook Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide.

Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo chí và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Lý giải việc đề nghị gián tiếp này, Cục ATTP cho biết: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật an toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Thông tin về 3 loại sản phẩm ăn liền được FSAI thông báo thu hồi do xuất hiện chất gây ưng thư Ethylene Oxide

Thông tin về 3 loại sản phẩm ăn liền được FSAI thông báo thu hồi do xuất hiện chất gây ưng thư Ethylene Oxide

Trong khi đó, sáng ngày 28-8, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good được sản xuất. Việc báo cáo kiểm tra để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nội dung thông báo của FSAI về việc thu hồi 3 sản phẩm mì ăn liền do chứa chất gây ưng thư Ethylene Oxide được dịch sang tiếng Việt.

Nội dung thông báo của FSAI về việc thu hồi 3 sản phẩm mì ăn liền do chứa chất gây ưng thư Ethylene Oxide được dịch sang tiếng Việt.

Trước đó, Pháp luật Media, Báo Pháp luật Việt Nam đã có thông tin Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam.

Theo đó, FSAI quyết định thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền do có chứa Ethylene Oxide (chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU) đối với 3 dòng sản phẩm: mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022). Trong đó, sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Chất cấm chưa có trong danh mục cấm ?

Theo tìm hiểu, Ethylene Oxide (EO), hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Về ứng dụng và mục đích sử dụng, EO được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Ngoài ra, EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, phun khử trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,... trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella).

Tại châu Âu, EO được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng EO để khử trùng thực phẩm là không được phép. EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu.

Hiện nay Ethylene Oxide vẫn chưa có trong danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Thông tư 10/2021 của Bộ Y tế

Hiện nay Ethylene Oxide vẫn chưa có trong danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Thông tư 10/2021 của Bộ Y tế

Tuy nhiên, tại Việt Nam, chất EO không nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Thông tư 10/2021 của Bộ Y tế.

Tương tự, chất EO cũng không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế.

Bình luận về sự việc này, một số người tiêu dùng cho rằng, các cơ quan chức năng, các viện nghiên cứu cần sớm vào cuộc kiểm tra, nghiên cứu độc lập xem xét chất EO sử dụng trong thực phẩm có độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng hay không? Việc Ireland đưa ra khuyến cáo và thu hồi các sản phẩm mì ăn liền có chứa EO cần được xem xét kỹ lưỡng, bởi dù ở đâu, tiêu chuẩn nào, sức khỏe người tiêu dùng phải là ưu tiên nhất.

Trước các thông tin nêu trên, để nắm rõ việc Acecook Việt Nam có đưa ra khuyến cáo nào với người tiêu dùng trong thời điểm hiện tại, phóng viên Pháp luật Media đã liên hệ với đại diện truyền thông của Acecook Việt Nam, nhưng chưa nhận được phản hồi cụ thể.

Cùng chuyên mục