Miền trung du Thanh Ba đổi thay từ vốn chính sách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ trong một thời gian không dài, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã có những đổi thay nhanh chóng toàn diện, nhất là lĩnh vực “nông nghiệp - nông thôn - nông dân”, cụ thể tăng trưởng bình quân của ngành nông nghiệp trên 3,5%/năm; an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 10%; các điều kiện sinh hoạt vật chất, tinh thần của vùng nông thôn cải thiện rõ rệt…

Điểm giao dịch NHCSXH tại xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Điểm giao dịch NHCSXH tại xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Nhớ lại những năm trước, nơi đây chỉ là những đồi sắn xen kẽ những khoảng ruộng lúa nước cằn cỗi, những làng xóm nghèo nàn, heo hút. Bởi vậy khi xây dựng phương án phát triển kinh tế và thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững trong giai đoạn mới, huyện Thanh Ba đã tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời tập trung huy động các nguồn lực, trong đó coi trọng nguồn vốn tín dụng chính sách làm chủ lực đầu tư cho các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Tuy bận việc giải ngân cuối năm nhưng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thanh Ba, Dương Anh Tuấn vẫn dành thời gian dẫn chúng tôi đến thăm một số mô hình sử dụng vốn chính sách hiệu quả trong quá trình giảm nghèo bền vững và tái cơ cấu nông nghiệp của huyện.

Tại xã miền núi trung du Khải Xuân, ông Nguyễn Trường Thành, Chủ tịch UBND xã sôi nổi cho biết: Thực sự 5 năm gần đây nhờ nguồn vốn chính sách góp sức mở rộng mô hình kinh tế trang trại, đưa các giống cây chất lượng cao vào gieo trồng ở những cánh đồng mẫu lớn rộng, xây dựng các vườn chè sạch, rau của quả an toàn, phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường.

Đơn cử có tới 5.000 hộ dân ở 12 khu hành chính tự nguyện gia nhập sinh hoạt tại 14 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đã sử dụng 18,9 tỷ đồng vốn ưu đãi của NHCSXH huyện đầu tư vào sản xuất được 200 ha lúa giống mới, đạt năng suất 5,9 tạ/ha, thâm canh 180 ha chè theo công nghệ Viet Gap, 62 ha bưởi, cam chất lượng cao. Đặc biệt, đồng vốn ưu đãi làm đòn bẩy để Khải Xuân hoàn thành Chương trình nông trình mới trước kế hoạch 1 năm, với tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 6% và mức thu nhập đạt 41 triệu đồng/người/năm.

Còn ở xã Sơn Cương, bà Đỗ Thị Sang Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: Các chương trình tín dụng của NHCSXH triển khai cùng một số chương trình dự án khác, đã làm điểm tựa cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, kể cả hộ mới thoát nghèo chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, khôi phục mở mang ngành nghề cơ khí, mây tre đan, nâng cao chất lượng cuộc sống nông dân, đảm bảo an sinh và an ninh trật tự xã hội.

Để chứng minh cho lời nói của mình, Chủ tịch Hội phụ nữ xã đã đưa chúng tôi đến thăm nhà ông Đỗ Xuân Nam ở tiểu khu 9. Ông Nam tâm sự: “7 năm về trước, nhà tôi còn túng thiếu, khó khăn lắm, nhưng từ khi được cán bộ đoàn thể địa phương với NHCSXH động viên, giúp đỡ, tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi về chăn nuôi. Do ngay lần đầu dùng vốn ưu đãi làm ăn sinh lãi, gia đình tôi phấn khởi vô cùng, bàn đề nghị ngân hàng cho vay tiếp lần 2 nhiều tiền hơn để mở rộng chuồng trại nuôi gà đồi, lợn thịt theo mô hình gia trại. Tại xã Sơn Cương này còn nhiều nhà dân công giáo cũng nhờ sự hỗ trợ đồng vốn chính sách nên đã thoát cảnh nghèo túng, dựng xây cuộc sống đủ đầy”.

Thực tế những năm qua với 10 cán bộ nhân viên NHCSXH huyện Thanh Ba đã bền bỉ, lặn lộn chuyển tải 447 tỷ đồng vốn ưu đãi của Nhà nước đến khắp làng, xã, cho vay đến từng đối tượng chính sách để phát triển sản xuất, góp phần làm cho vùng đất Thanh Ba ngày càng rộng mở, trù phú.

Miền trung du Thanh Ba đổi thay từ vốn chính sách ảnh 1

Đồi chè huyện Thanh Ba. Ảnh minh họa

Ông Dương Anh Tuấn, Giám đốc NHCSXH Thanh Ba chia sẻ, chặng đường hơn 19 năm qua, đơn vị luôn bám sát sự chỉ đạo của ngân hàng cấp trên, lãnh đạo địa phương tập trung huy động nguồn lực tài chính, kịp thời chuyển tải nguồn vốn tới đúng đối tượng thụ hưởng nhất là từ đầu năm 2021 đến nay đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch an toàn, vừa đảm bảo tiến độ giải ngân kịp thời, đầy đủ, an toàn.

Nhờ vậy, đơn vị luôn trong thế chủ động ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Tất cả 19 Điểm giao dịch xã của NHCSXH đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân vay vốn và các cán bộ đoàn thể, Tổ trưởng Tổ TK&VV đến hội họp, giao dịch. Cùng với đó, NHCSXH Thanh Ba còn tổ chức giao dịch bù cho các phiên giao dịch định kỳ bị hoãn để phục vụ ngày hội bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, hay thời gian giãn cách do dịch COVID-19.

Dòng chảy vốn tín dụng chính sách luôn được khơi thông, phủ kín toàn miền trung du Thanh Ba suốt 19 năm qua. Đặc biệt từ đầu năm 2021 đến nay, dù bị ảnh hưởng về thiên tai, dịch bệnh nhưng với quyết tâm vừa huy động vốn nhanh, vừa phòng chống dịch tốt, doanh số cho vay vẫn đạt 115 tỷ đồng với 2.957 lượt khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách và doanh số thu nợ đạt 89 tỷ đồng; góp phần giảm tỷ lệ nợ quá hạn xuống 0,08% so với tổng dư nợ.

Toàn bộ 447 tỷ đồng vốn do Trung ương cấp, của đơn vị huy động được cùng vốn ngân sách địa phương ủy thác đã được những người làm tín dụng chính sách Thanh Ba chuyển kịp thời về đúng đối tượng thụ hưởng thông qua hệ thống 19 Điểm giao dịch xã và mạng lưới 313 Tổ TK&VV ở khắp xóm làng, tiểu khu dân cư.

Cùng với đó việc phối hợp giữa NHCSXH với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác ngày càng chặt trẽ, nhịp nhàng, góp phần thực hiện tốt công tác bình xét dân chủ, công bằng cho các hộ vay vốn ưu đãi cũng như tạo thuận lợi trong việc triển khai việc cho vay vốn ưu đãi đối với người sử dụng lao động, trả lương ngừng việc, trả lương tái sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề cho người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Có thể khẳng định, nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH đã và đang là trụ cột trong giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở Thanh Ba. Bước sang năm mới - 2022, những cán bộ tín dụng chính sách nơi đây vẫn tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của ngân hàng cấp trên, của lãnh đạo địa phương, tập trung huy động mọi nguồn lực, chuyển tải kịp thời, an toàn mọi nguồn vốn về tận làng xã, đến đúng đối tượng góp phần phục vụ tích cực công cuộc giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm