Mô hình khách sạn 1.500 đồng

(PLVN) - Anh Nguyễn Quốc Xanh, quản lý Kiến An Resident chia sẻ: “Có lần, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Kiến An là anh Trương Thành Nguyên đã vào tham quan thực tế trong Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Thấy cảnh nhiều người bệnh nằm chen chúc nhau trong bệnh viện rất khổ sở, đã thôi thúc anh có suy nghĩ muốn làm một điều gì đó cho những bệnh nhân này. Và anh đã nảy ra ý tưởng sẽ xây dựng một nhà lưu trú cho bà con nghèo ở để điều trị bệnh”.

Anh Nguyễn Quốc Xanh, quản lý Kiến An Resident niềm nở đón khách đến lưu trú

Anh Nguyễn Quốc Xanh, quản lý Kiến An Resident niềm nở đón khách đến lưu trú

Giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ

Một trong những địa chỉ thuộc nằm lòng với bệnh nhân nghèo ở các tỉnh miền Tây đang lưu trú tại TP Cần Thơ là khu nhà lưu trú Kiến An Resident nằm trong hẻm 16, đường 30/4, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Chỉ mới đi vào hoạt động vài tháng nay, nhưng khách sạn này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt đối với nhiều người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Bắt đầu hoạt động từ sau Tết Nguyên đán 2019, lúc mới thành lập, khách đến lưu trú chỉ có một số bệnh nhân điều trị dài ngày (chạy thận, xạ trị) và thân nhân người bệnh.

Sau đó, những người từng lưu trú cứ truyền tai nhau về chỗ ở giá rẻ cho những người quen và cứ thế chỉ sau thời gian ngắn, tiếng lành đồn xa, thông tin về khách sạn 1.500 đồng đã đến tai nhiều người nghèo ở miền Tây, trở thành địa chỉ tin yêu của nhiều mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ.

Kiến An Resident với vị trí gần với ba bệnh viện lớn (Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và Bệnh viện Quân y 121) có tổng cộng 13 phòng với gần 60 giường nghỉ (gồm 12 phòng 4 giường và 1 phòng tập thể 12 giường).

Hiện trung bình mỗi ngày có 40 – 50 khách lưu trú. Khách hàng gồm nhiều thành phần ở nhiều tỉnh, thành về đây sinh sống, trị bệnh, nhưng chủ yếu là bệnh nhân của các bệnh viện lớn trên địa bàn TP Cần Thơ cần điều trị dài ngày. Bên cạnh đó còn có những người vô gia cư, lang thang cơ nhỡ và một số sinh viên nghèo.

Bước vào Kiến An Resident, khách có ý định lưu trú sẽ không ngần ngại về giá cả vì trước đại sảnh là tấm bảng ghi phương châm ấn tượng “Lá lành đùm lá rách” với 4 nội dung khá thân thiện: “Những người vô gia cư bệnh tật, người già và trẻ em, mất khả năng lao động hiện đang sống tại vỉa hè, gầm cầu, mái hiên, bến xe, công viên… có thể về đây ở chỉ với chi phí 1.500 đồng/ngày đêm.

Mô hình khách sạn 1.500 đồng ảnh 1
 Slogan ấn tượng của khách sạn 1.500 đồng

Chúng tôi có sẵn nơi nghỉ ngơi, tắm rửa và giặt đồ, phòng có giường, nệm, máy lạnh. Chúng tôi hỗ trợ 100% chi phí vé tàu xe cho bà con có điều kiện về với gia đình. Ai đi ngang qua thấy họ thì có thể bớt chút thời gian đưa họ về Kiến An tại địa chỉ 16/4d, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Chúng tôi xin được hỗ trợ chi phí tiền xăng cho các bạn”.

Theo đó, đối với người vô gia cư, người già, người khuyết tật khi thuê chỗ ở tại đây chỉ có giá 1.500 đồng/ngày đêm; người bệnh nan y chữa trị lâu dài, người có hoàn cảnh khó khăn là 17.500 đồng/ngày; người bình thường là 16.000 đồng/ngày và 22.000 đồng/đêm (khung giờ ban ngày là từ 7h sáng đến 18h chiều; và khung giờ ban đêm từ 18h chiều đến 7h sáng hôm sau). Riêng những người ngủ theo giờ thì chỉ 3.000 đồng/tiếng. 

Lợi nhuận không phải là mục tiêu số 1

Cho biết về quá trình hình thành và hoạt động của Kiến An Resident, anh Nguyễn Quốc Xanh, quản lý Kiến An Resident chia sẻ: “Có lần, TGĐ Công ty CP Đầu tư phát triển Kiến An là anh Trương Thành Nguyên đã vào tham quan thực tế trong Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Thấy cảnh nhiều người bệnh nằm chen chúc nhau trong bệnh viện rất khổ sở, đã thôi thúc anh có suy nghĩ muốn làm một điều gì đó cho những bệnh nhân này. Và anh đã nảy ra ý tưởng sẽ xây dựng một nhà lưu trú cho bà con nghèo ở để điều trị bệnh”.

Cũng từ ý tưởng đó, anh Nguyên tìm thuê nhà rồi tiến hành xây dựng hoàn thiện và xin giấy phép hoạt động. Đầu tháng 7/2019, Kiến An Resident đã hoàn thành, chính thức được đưa vào hoạt động phục vụ cho bà con nghèo đến nay.

Ông Nguyễn Văn Hà (tỉnh Cà Mau), đang trị bệnh tại Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ cho biết, do bệnh viện quá đông bệnh nhân, phải nằm chung 2 - 3 người/giường khiến ông cảm thấy rất mệt mỏi khi đi trị bệnh.

Mô hình khách sạn 1.500 đồng ảnh 2
Tuy có giá rẻ nhưng nhà lưu trú Kiến An có đầy đủ tiện nghi

Nhờ người quen giới thiệu và cũng vì sức khỏe hiện tại đã đỡ nhiều, nên ông xin qua đây ở cho thoải mái hơn, như vậy cũng đỡ cho những bệnh nhân khác phải nằm chung giường bệnh. “Trong đây chỗ ở sạch sẽ, chi phí rẻ mà điều kiện sinh hoạt rất tốt. Đối xử cũng điềm đạm lịch sự, nhân viên phục vụ rất tốt, chu đáo”, ông Hà chia sẻ.

Kiến An Resident được nhiều bệnh nhân nghèo tìm đến lưu trú và không khỏi bất ngờ về chi phí, bởi một điều giản đơn vì ở đây họ tìm thấy chỗ ở giá rẻ nhưng phòng vẫn đầy đủ thiết bị tiện nghi (có trang bị máy lạnh, giường nệm, gối mền sạch sẽ).

Ở phòng nghỉ và những khu vực dùng để rửa chén bát, giặt đồ, tắm rửa, vệ sinh đều có nội quy rõ ràng để tránh việc khách lưu trú gây bừa bộn. Ngoài ra, khu nhà lưu trú cũng gắn camera đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực và để những vị khách an tâm nghỉ ngơi tại đây.

Tuy diện tích không lớn và khả năng lưu trú số lượng có hạn, nhưng ai cũng hi vọng mô hình này sẽ được nhân rộng, đồng hành cùng với những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm