Ác mộng của người - Hiện thực của gấu

(PLVN) -Là phim ngắn truyền thông mới nhất cho thấy một thực tế tàn nhẫn tại các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, vừa được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt nhân dịp ngày Trái Đất Thế giới 2021

Phim bắt đầu với cơn ác mộng của một người sử dụng mật gấu.

Phim bắt đầu với cơn ác mộng của một người sử dụng mật gấu.

Phim bắt đầu với cơn ác mộng của một người sử dụng mật gấu. Trong cơn ác mộng, anh ta bị giam cầm trong lồng sắt và vô cùng hoảng loạn, bất lực khi mình sắp bị trích hút mật. Thông qua trải nghiệm của nhân vật trong phim, bộ phim muốn người xem đặt mình vào vị trí của gấu để thấy được những thực tế khủng khiếp từ các hoạt động khai thác và kinh doanh mật gấu nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của một bộ phận người dân.

“Thông điệp mà bộ phim truyền thông mang tới là con người cần phải thay đổi cách ứng xử với thiên nhiên, cần chấm dứt việc trích hút và buôn bán mật gấu tàn nhẫn và bất hợp pháp đồng thời trả lại cho những cá thể gấu đang bị nuôi nhốt một cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ” - bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ.

Theo thông tin từ ENV, năm 2020 là một một năm thành công với nhiều chuyển biến tích cực trong nỗ lực chấm dứt nuôi gấu lấy mật, với tổng cộng 32 cá thể gấu đã được chuyển giao từ các cơ sở nuôi nhốt tư nhân đến trung tâm cứu hộ. Điều đó chứng tỏ Việt Nam đang đi đúng hướng trên con đường dần loại bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật bất hợp pháp.

Tuy vậy, tính đến ngày 22/04/2021, vẫn còn 369 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các cơ sở tư nhân tại 24 tỉnh thành, trong đó có Hà Nội. ENV kêu gọi các tỉnh, thành phố này, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật trên địa bàn. 

Trách nhiệm chấm dứt hoạt động nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp này không chỉ thuộc về cơ quan chức năng, các chủ gấu, mà còn là của mỗi người dân Việt Nam bằng cách không tiêu thụ và sử dụng mật gấu.

Cùng chuyên mục
'Biên tập viên' tê tê kêu gọi bảo vệ tê tê

'Biên tập viên' tê tê kêu gọi bảo vệ tê tê

(PLVN) -Trước nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê ngay càng nóng, tê tê phải hóa thân thành một BTV, tự mình đưa tin để lên tiếng báo động và kêu gọi cộng đồng hành động để bảo vệ chính mình và đồng loại trên toàn cầu. 
Đọc thêm