Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, nhiều nơi mưa to đến rất to

(PLVN) -Văn phòng thường trực BCĐ Trung ương về PCTT vừa có công điện gửi tới các địa phương, các cơ quan chức năng yêu cầu chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có thể mạnh lên thành bão.

ATNĐ có thể mạnh lên thành bão trên biển Đông

ATNĐ có thể mạnh lên thành bão trên biển Đông

ATNĐ có thể mạnh lên thành bão

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay trên vùng biển phía Đông đảo Palawan  (Philippines) có một vùng áp thấp đang hoạt động. Vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 10,0-11,0 độ Vĩ Bắc; 120,0-121,0 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Pa-la-oan khoảng 100km về phía Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km/h, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Trong 24-48h tiếp theo, ATNĐ di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp di chuyển rất nhanh và có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước, trong đó tập trung một số nội dung cấp bách sau:

Công điện nêu rõ, cơ quan chức năng thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: Phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông; phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc và được điều chỉnh theo các bản tin dự báo.

Vùng ATNĐ trên biển Đông có thể mạnh thành bão vào ngày 30/10. Ảnh: Trung tâm DBKTQG

Bên cạnh đó, các địa phương cần quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các lồng bè, cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy hải sản, kinh tế ven biển và ngoài khơi cần được kiểm tra thường xuyên, liên tục. Các Sở du lịch các địa phương cần rà soát khách du lịch tại các nơi có thể ảnh hưởng bởi ATNĐ mạnh lên thành bão...

Công tác chuẩn bị ứng phó khi xảy ra tình huống xấu phải được thường trực 24/24, sẵn sàng chủ động khi bão đổ bộ.

Khả năng gây mưa to trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới có xu hướng kết hợp với không khí lạnh liên tục được bổ sung nên khả năng cao xảy ra đợt mưa to đến rất to kèm theo nguy cơ rất lớn về lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở Trung Bộ.

Dự báo nhiều địa phương có mưa rất to do ảnh hưởng bởi ATNĐ. Ảnh: IT 

Từ 31/10 - 3/11, Trung Bộ có mưa to đến rất to, mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ trước, sau đó mở rộng ra Bắc Trung Bộ. Ngày 29/10-1/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa khả năng xuất hiện lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa.

Tây Nguyên từ ngày 31/10 - 1/11 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Các sông ở khu vực Tây Nguyên có thể xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp tại các tỉnh thuộc khu vực này.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm