Bến Tre dùng máy bay điều khiển tự động phun thuốc diệt sâu “lạ” tấn công vườn dừa

(PLVN) - Khoảng 30ha vườn dừa của người dân tại huyện Bình Đại (Bến Tre) bị sâu “lạ” tấn công; nhiều vườn dừa bị nhiễm trên 70%, khô lá có nguy cơ chết trắng

Loài sâu "lạ" tấn công vườn dừa

Loài sâu "lạ" tấn công vườn dừa

Thời gian gần đây, vườn dừa ở xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre xuất hiện loại sâu “lạ” tấn công. Ngành nông nghiệp địa phương đang khẩn trương sử dụng máy bay mini điều khiển tự động để phun xịt thuốc tiêu diệt loại sâu  này để khống chế bệnh dịch lây lan, bảo vệ vườn dừa thương phẩm. 

Được biết loại sâu này có tên là Opisina arenosella Wailker, chuyên cắn phá biểu bì của lá dừa, cây dừa. Đây là đối tượng ngoại lai đã từng gây hại cây dừa ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan… Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên loài sâu này xuất hiện, chưa có loại thuốc bảo vệ thực vật phòng trị. 

 Trái dừa bị loài sâu ngoại lai này tấn công.

Theo ghi nhận tại xã Phú Long, huyện Bình Đại đã có khoảng 30ha vườn dừa của người dân bị sâu “lạ” tấn công; nhiều vườn dừa bị nhiễm trên 70%, khô lá có nguy cơ chết trắng. Ông Võ Văn Nam, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết: Trước tình trạng này, từ nay đến cuối tháng 8, Chi cục kết hợp với Tập đoàn Lộc Trời và chính quyền địa phương sử dụng máy bay mini (loại điều khiển tự động) để phun chế phẩm B.T lên toàn bộ diện tích cây dừa bị nhiễm để tiêu diệt con sâu “lạ”, không để lây lan. Chế phẩm sinh học B.T không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như  sức khỏe của con người./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm