Cán bộ còn lúng túng nên chưa có pháp nhân nào bị truy cứu trách nhiệm khi vi phạm về môi trường

(PLVN) - Chất lượng rừng và trách nhiệm pháp lý của pháp nhân khi vi phạm về môi trường đã được Đại biểu Nguyễn Văn Hiền (tỉnh Lâm Đồng) chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Viện trưởng VKSNDTC trong phiên chất vấn sáng nay (6/11).

Cần hỗ trợ người dân tăng cường công tác chăm lo bảo vệ rừng sớm. Ảnh minh họa: TTXVN

Cần hỗ trợ người dân tăng cường công tác chăm lo bảo vệ rừng sớm. Ảnh minh họa: TTXVN

Đại biểu Nguyễn Văn Hiền (tỉnh Lâm Đồng) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về nguyên nhận khiến chất lượng rừng của Việt Nam thấp hơn so với các nước khác. 

Trước câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Thông tin từ bản đồ Google Map là “hoàn toàn chính xác”, vì tỷ lệ che phủ rừng của Lào hiện nay là 58%, của Campuchia là 47%, trong khi của chúng ta ít hơn, xấp xỉ 42%.

Chính vì thế, “tới đây là trách nhiệm của tất cả hệ thống chính trị và toàn dân đều phải có trách nhiệm, cố gắng cao nhất với hai loại rừng là rừng tự nhiên và rừng trồng”, Bộ trưởng nói.

Về nguyên nhân, Bộ trưởng cho biết, với hai nước Lào và Campuchia, diện tích tự nhiên bình quân chia đầu người về tài nguyên đất lớn hơn so với nước ta. Lào chủ yếu là rừng, có hơn 5 triệu dân, tới 18 triệu ha đất tự nhiên.

Rừng chúng ta là rừng tự nhiên, năm 1990 chúng ta mới có 9 triệu ha, phục hồi đến nay là 10,3 triệu ha. Song dân số của ta đông nên diện tích tự nhiên bình quân chia đầu người của ta thấp, chất lượng chưa bảo đảm là có tính chất lịch sử như vậy.

Nhưng Bộ trưởng cũng thừa nhận “đương nhiên, cũng có trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước” nên cho rằng, “phải tăng cường, kể cả các nhóm giải pháp, để nếu thuộc nguyên nhân về quản lý, thì tất cả các cấp phải tập trung. Còn nguyên nhân về rừng, chúng ta mới có 30 năm để phục hồi, thì phải bằng cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân tăng cường công tác chăm lo bảo vệ rừng sớm”.

Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu chất vấn Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí về lý do tại sao chưa có pháp nhân nào bị truy cứu trách nhiệm trong các vụ việc vi phạm về môi trường.

Trả lời câu hỏi này, Viện trưởng VKSNDTC nhấn mạnh, "không phải hành vi nào vi phạm về môi trường cũng truy cứu trách nhệm hình sự. Có những hành vi chúng ta quy định xử lý hành chính mà vẫn vi phạm tiếp thì mới xử lý hình sự, hoặc đã xử lý hình sự cá nhân thì có xử lý tiếp pháp nhân hay không. Đây là vấn đề mới nên chúng ta cần xem xét tính khả thi của các điều luật.

Thực tế hiện nay cán bộ xử lý vấn đề này đang gặp lúng túng cần có hướng dẫn của các cấp quy định rõ tình tiết, chi tiết cụ thể để không có oan sai hay để lọt".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm